Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Vừa từ Hà Nội bay vào thành phố Hồ Chí Minh, anh bạn đồng nghiệp đã gọi điện thoại rối rít mời Năm tui tranh thủ giờ nghỉ trưa ra quán cà phê hàn huyên tâm sự. Quý người bạn “đường xa vạn dặm”, Năm tui chẳng dám chối từ. Sau những lời chia sẻ về công việc và gia đình, Năm tui hỏi một câu rất… cũ:

– Hà Nội mùa này có gì… lạ không anh?

– Lạ thì tôi không biết, nhưng có một cái mới. Cái mới này được nhiều người ủng hộ lắm nhé.

– Cái mới gì thế?

– Đó là lực lượng 141 của Công an Hà Nội. Đây là lực lượng đặc biệt (Bao gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát 113 phản ứng nhanh, cảnh sát hình sự … )được thành lập để ngăn chặn những trường hợp có hành vi vi phạm luật giao thông và có dấu hiệu phạm tội hình sự, như tàng trữ vũ khí khi tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ. Hơn bốn tháng hoạt động, lực lượng này đã phát hiện nhiều trường hợp xe ôtô, xe máy tàng trữ vũ khí “nóng”, hung khí, ma túy trong phương tiện giao thông. Việc kịp thời phát hiện các hành vi này đã góp phần ngăn chặn các vụ phạm pháp hình sự có thể xảy ra. Cũng qua hoạt động này mới thấy không ít thanh niên thuộc gia đình khá giả, dĩ nhiên có ôtô phải thuộc loại khá giả rồi, lại nhiễm lối sống buông thả và đáng sợ hơn, tự trang bị vũ khí trái phép để sẵn sàng cho hành vi bạo lực.

Lực lượng 141 đang làm nhiệm vụ

– Dám “chơi” như thế, ắt hẳn có đối tượng không thuộc “dạng” thường dân?

– Vâng, có những đối tượng khi bị phát hiện tàng trữ súng trong ôtô còn lớn giọng thách thức và “hù” người thi hành công vụ rằng mình là con cháu hoặc quen biết với các “quan chức lớn”.

– Nghe vậy, các chiến sĩ 141 có “nhợn” không?

– Chắc là lãnh đạo Công an Hà Nội đã chỉ đạo làm nghiêm, làm mạnh nên chả có cán bộ, chiến sĩ nào “nhợn” các đối tượng vi phạm cả. Nếu “nhợn” thì không thể kiểm tra, xử lý khoảng 5.000 trường hợp vi phạm, thu giữ gần 400 tang vật là súng quân dụng, súng tự chế, dao, kiếm, ma túy và nhiều loại hung khí khác. Nhờ vậy mà tình hình phạm pháp hình sự tại các quận nội thành Hà Nội giảm rõ rệt và nạn tụ tập đua xe, lạng lách hầu như không còn.

– Hay thật! Chắc là bà con Hà Nội phấn khởi lắm? Giọng anh bạn đồng nghiệp hào hứng:

– Vâng, nhất là mới đây Công an Hà Nội đã quyết định duy trì hoạt động của lực lượng 141 này ít nhất đến qua Tết Nhâm Thìn 2012. Ngoài các lực lượng công an của địa phương, thêm lực lượng 141 thì chắc chắn Tết ở Hà Nội càng thêm vui vẻ, an toàn!

T.H

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]