Chủ đề

(Không gian mạng) - Facebook ngày 7/6 đã thông báo tới 14 triệu người dùng,rằng họ có thể vô tình chia sẻ bài đăng cá nhân riêng tư (private) dưới dạng công khai (public) vì một lỗi trên mạng xã hội này.

Theo mạng xã hội lớn nhất thế giới này, lỗi này bị phát hiện vào tháng trước, khi chuyển cài đặt chia sẻ “được đề xuất” (suggested) trên bài đăng của một số người dùng thành cài đặt “công khai.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Facebook thường đặt đề xuất chia sẻ dựa trên cài đặt của người dùng và hoạt động trước đó. Nhưng trong trường hợp này, lỗi phần mềm khiến cài đặt mặc định được đặt thành công khai, bất kể trước đó  người dùng đã chọn chia sẻ dưới dạng một nhóm nhỏ.

Facebook cho biết lỗi cài đặt này đã hoạt động từ ngày 18/5 đến ngày 27/5 và mặc dù nó đã bị vá vào ngày 22/5 nhưng hệ thống phần mềm không thể hoàn nguyên bài đăng về cài đặt trước cho đến năm ngày sau đó (tức là ngày 27/5).

Do đó, Facebook đang gửi thông báo tới 14 triệu người dùng bị ảnh hưởng và đã đặt bài đăng của họ thành cài đặt được đề xuất trước đó.

Việc tiết lộ lỗi phần mềm trên là diễn biến mới nhất trong một chuỗi các sai sót về bảo vệ quyền riêng tư đã đeo bám Facebook kể từ vụ bê bối rò rỉ dữ liệu với đối tác Cambridge Analytica.

Trước khi công bố lỗi phần mềm trên, Facebook đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ công chúng và các nhà lập pháp Mỹ về việc mạng xã hội này có thỏa thuận ngầm chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà sản xuất thiết bị công nghệ.

“Chúng tôi đã khắc phục vấn đề này và bắt đầu từ hôm nay chúng tôi sẽ cho phép mọi người bị ảnh hưởng biết và yêu cầu họ xem lại bất kỳ bài đăng nào họ đã thực hiện trong thời gian đó,” chuyên gia bảo mật của Facebook Erin Egan cho biết. “Rõ ràng, lỗi này không ảnh hưởng đến bất kỳ thứ gì mà mọi người đã đăng trước đây – và họ vẫn có thể chọn đối tượng chia sẻ giống như họ luôn có. Chúng tôi muốn xin lỗi vì sai lầm này. ”.

(Theo Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]