Chủ đề

(Thế giới) -  Hôm 31/5/2017, tại Mojave, California, nguyên mẫu đầu tiên của chiếc máy bay khổng lồ Model 351 đã xuất hiện.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 1.

Nguyên mẫu đầu tiên của “Model 351″ – Chiếc siêu máy bay hai thân khổng lồ với biệt danh “Roc” đang được xây dựng cho chương trình “Stratolaunch Systems”, với mục đích cung cấp nền tảng để từ đó có thể tiến hành các hoạt động phóng tên lửa vũ trụ từ trên không.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 2.

Hiện tại Model 351 vẫn chưa có tên định danh chính thức. Hồi tháng 8/2015, Chủ tịch Tập đoàn Scaled Composites – ông Kevin Mickey cho biết, họ đã tiến hành lắp ráp khoảng 200.000 cân Anh cấu trúc composite cho chiếc máy bay. Nếu đặt vào sân bóng bầu dục, cánh của nó sẽ mở rộng ra ngoài cột gôn 15 feet mỗi bên.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 3.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Model 351: Chiều dài 73 m; tổng trọng lượng 589.670 kg; tải trọng mang ngoài 230.000 kg; sải cánh 117 m (lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, vượt qua cả chiếc An-225 Mriya của Ukraine).

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 4.

Con quái vật trên không này được trang bị 6 động cơ phản lực cỡ lớn Pratt & Whitney PW4056 (loại dùng cho Boeing 747-400) có lực đẩy 56.750 lbf (252,4 kN) mỗi chiếc, cho tầm hoạt động 3.704 km. Mỗi bên thân máy bay được nâng đỡ bởi 12 bánh đáp chính và 2 bánh ở càng phía trước, nó yêu cầu quãng đường chạy đà 3.600 m để cất cánh.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 5.

Tình trạng hiện tại của chiếc máy bay cho thấy nó đã được hoàn thiện tới trên 90% và dự kiến sẽ thực hiện lần cất cánh đầu tiên trong thời gian sắp tới. Trong lúc này, Model 351 đang được nạp nhiên liệu và tiến hành những bài đánh giá trên mặt đất.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 6.

Tháng 10/2016, Orbital ATK đã ký thỏa thuận cung cấp các tên lửa vũ trụ Pegasus XL cho chương trình Stratolaunch để gắn kết vào khoảng giữa hai thân của chiếc máy bay khổng lồ trên.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 7.

Việc phóng tên lửa Pegasus XL từ nền tảng máy bay Model 351 ở trên không được cho là mang lại hiệu quả cao, do kích thước cũng như tải trọng hữu ích của nó nhỏ hơn khá nhiều so với các loại tên lửa vũ trụ cỡ lớn khác.

Một vài hình ảnh khác về siêu máy bay hai thân Model 351 của Mỹ:

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 8.

Nhìn từ phía sau, khoảng không gian trống giữa hai thân là nơi lắp đặt tên lửa vũ trụ Pegasus XL.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 9.

Chiếc máy bay khổng lồ này xứng đáng được coi là một kỳ quan của ngành công nghiệp hàng không thế giới.

Lộ diện siêu máy bay hai thân khổng lồ đầy bí ẩn của Mỹ - Ảnh 10.

So sánh kích thước của Scaled Composites Model 351 với một số loại phi cơ cỡ lớn khác.

(Theo Soha News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]