Chủ đề

(Bạn đọc) - Trên Dân Trí có bài “Quân đội làm kinh tế: So sánh với bài học tham nhũng từ Trung Quốc” nêu quan điểm của GS. Hoàng Chí Bảo – nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trong buổi tọa đàm “Kết hợp kinh tế với quốc phòng – Nhiệm vụ chiến lược lâu dài” được báo Quân đội Nhân dân tổ chức hôm 6/7.

Quân đội Nhân dân Việt Nam trong ngày lễ duyệt binh

Quân đội Nhân dân Việt Nam trong ngày lễ duyệt binh

Ông Bảo phân tích, do hoàn cảnh lịch sử và những cuộc chiến tranh, vai trò tham gia sản xuất, phát triển kinh tế của quân đội ghi dấu ấn không thể phủ nhận. Việc hình thành một đội quân công nhân quốc phòng trên cả nước mang lại những đóng góp đáng kể cho cả khối dân sự. So sánh với những diễn biến tại Trung Quốc, ông Bảo cho rằng quân đội nước này đã lợi dụng vị thế độc quyền của mình để thao túng nhiều lĩnh vực kinh tế, từ đó dẫn tới tham nhũng, tiêu cực – hàng loạt tướng lĩnh quân đội cao cấp nhất như Từ Tài Hậu bị bắt giữ, xét xử. Tuy nhiên, theo ông, bài học đó của Trung Quốc không thể coi là cứ liệu để áp dụng với việc quân đội Việt Nam làm kinh tế hiện nay. Lý giải cho điều này, ông Bảo nói: quân đội có lực lượng đông đảo, kỷ luật chặt chẽ, trình độ học vấn và tri thức khoa học công nghệ rất cao, là những điều kiện để đảm bảo cho hoạt động sản xuất, tham gia làm kinh tế của quân đội trở nên hiệu quả và lành mạnh. “Hoạt động đầu tư của quân đội chính là điều kiện để tránh được tiêu cực. Tha hoá, xuống cấp của xã hội dù có thế nào cũng khó đấu được với sự miễn dịch trong quân đội vì kỷ luật chặt chẽ, vì sức mạnh văn hoá, tư tưởng nền tảng được xây dựng” – ông Bảo nhận định.

GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương

GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương

Cùng quan điểm quân đội nên làm kinh tế, Thiếu tướng Vũ Hồng Thắng – Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng trăn trở: “Các cơ sở công nghiệp quốc phòng được nhà nước đầu tư hiện đại, chuẩn bị cho các tình huống chiến đấu, nhưng trong thời bình thì không hoạt động hết công suất, thường chỉ hết 1/3. Nếu để không hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng hao mòn đi, đó chính là lãng phí, là có tội với nhân dân, đất nước. Vậy nên việc quản lý thật tốt, khai thác để tăng hiệu quả, nguồn thu, để có kinh phí lo cho quân đội và đầu tư lại cho phát triển bền vững hơn là hành động đúng đắn.”

Chưa bàn tới tính đúng hoặc sai trong quan điểm của GS. Hoàng Chí Bảo, song việc ông kết luận chỉ có quân đội Trung Quốc tham nhũng, hủ bại, còn quân đội Việt Nam thì miễn nhiễm với điều đó … liệu có quá vội vàng, chủ quan?

Theo tạp chí Business Insider thì quân đội Trung Quốc là đội quân đông nhất thế giới, với số quân tại ngũ (2014) lên tới 2.285.000 binh sĩ và ngân sách chi cho quốc phòng lên tới 216 tỷ USD, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Sĩ quan cấp tướng cao nhất của quân đội Trung Quốc hiện nay chỉ là Thượng tướng, từ năm 1994, nước này đã bỏ các cấp Nguyên soái và Đại tướng, chỉ còn Thượng tướng, Trung tướng và Thiếu tướng. Theo Tân Hoa Xã, năm 2011, Trung Quốc có 191 tướng. Đặc biệt hơn nữa, từ 20 năm nay, không một sĩ quan cao cấp quân đội nào đứng trong Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

So với Trung Quốc, Việt Nam là nước nhỏ cả về diện tích, dân số và quy mô kinh tế. GDP của ta năm 2016 chỉ đạt hơn 200 tỷ USD, trong khi riêng Thượng Hải đã là hơn 400 tỷ USD và quy mô GDP của Trung Quốc hơn ta tới 50 lần. Quân đội ta cũng có quân số ít hơn Trung Quốc (ước tính gần nửa triệu quân chính quy thường trực), song chúng ta lại có tới gần 500 tướng, gấp 2,5 lần số tướng của Trung Quốc. Vì sao lại có sự lạm phát này? Liệu có cần thiết không khi Tổng giám đốc của một cơ sở kinh tế quân đội, cũng đồng thời đeo quân hàm tướng?

Quân đội Trung Quốc dù tham nhũng, hủ bại, song họ vẫn có những tấm gương chói lọi như Thượng tướng Lưu Á Châu, Chính ủy Học viện Quốc phòng, một học giả nổi tiếng về các vấn đề quân sự – người dám nói thẳng, nói thật về những sự yếu kém và thối nát của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, rằng: “Quân đội Trung Quốc hô khẩu hiệu số 1 thế giới, không ai bằng được” hay “Trong 10 năm qua, quân đội Trung Quốc trở thành một chợ mua bán lớn. Chúng ta không phải đối mặt với chiến trường mà là thị trường. Chúng ta đối diện với một cái chợ mà thứ gì cũng niêm yết giá cả.”

Thượng tướng Lưu Á Châu, chính ủy Học viện Quốc phòng Trung Quốc, người có những bài phát biểu gây chấn động quân đội Trung Quốc.

Thượng tướng Lưu Á Châu, chính ủy Học viện Quốc phòng Trung Quốc, người có những bài phát biểu gây chấn động quân đội Trung Quốc.

Dù tham nhũng, thối nát, song quân đội Trung Quốc cũng đã có những quyết tâm cải cách hòng thanh lọc và làm trong sạch quân đội qua việc đưa những tướng lĩnh cao cấp nhất như Từ Tài Hậu ra điều tra xét xử. Liệu Việt Nam có làm được như vậy không? Ai chống lưng cho tập đoàn Him Lam chiếm dụng đất và xây dựng sân golf ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất, gây quá tải và tắc nghẽn không lưu? Một câu hỏi lớn rất khó có lời đáp.

Từ Tài Hậu, một tướng lĩnh cao cấp nhất của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc bị bắt giữ, điều tra, xét xử vì tham nhũng.

Từ Tài Hậu, một tướng lĩnh cao cấp nhất của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc bị bắt giữ, điều tra, xét xử vì tham nhũng.

Theo nguồn tin trên tờ South China Morning Post (Hongkong), Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ cuộc cải tổ lớn bộ máy chỉ huy cấp cao của quân đội nước này, theo đó gần 50 sĩ quan chỉ huy cao cấp đương nhiệm sẽ phải rời vị trí của mình, bao gồm 18 thượng tướng, trong đó có cả Lưu Á Châu (về hưu)

Để thực hiện tham vọng của mình sớm trở thành một cường quốc thống trị châu Á (trong đó có vùng biển Đông) và vươn xa hơn, cạnh tranh ngôi vị siêu cường số 1 thế giới với Hoa Kỳ, Trung Quốc đang không ngần ngại sao chép và cải tổ quân đội theo mô hình và phương thức quản lý của phương Tây, đặc biệt từ những giá trị làm nên sức mạnh của quân lực Hoa Kỳ.

Trung Quốc đang có những động thái cải tổ lớn đối với quân đội để thực hiện tham vọng của mình.

Trung Quốc đang có những động thái cải tổ lớn đối với quân đội để thực hiện tham vọng của mình.

Trung Quốc hiện đã cấm quân đội nước này làm kinh tế, tập trung cải tổ, tinh gọn biên chế, tăng cường sức mạnh và năng lực chiến đấu. Liệu chúng ta có thể dũng cảm làm được như vậy hay không? Hay nói như GS Hoàng Chí Bảo, điều đó là không cần thiết và không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam?

Như tướng Lưu Á Châu đã từng thẳng thắn nhìn nhận: “Quân đội Trung Quốc đang trở thành một vũng lầy. Vũng lầy này không phải là quân địch đi vào thì không ra được, mà chính chúng ta rơi vào đó rồi không thoát được.” Liệu chúng ta có đủ dũng khí để tự nói ra những lời như vậy hay không?

Đây là một câu hỏi “nhạy cảm” mà người dân thường rất khó để tham gia, dù chỉ mang tính đóng góp xây dựng. Câu trả lời xin được để giành cho các vị lãnh đạo cao cấp nhất trong Bộ Chính trị, Đảng, Nhà nước, Quân đội và những nhà lý luận cấp cao như ông Hoàng Chí Bảo.

CTV Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]