Chủ đề

(Chính trị) - Theo nhận xét của Giáo sư Carl Thayer, Việt Nam là nước đóng vai trò then chốt trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít quốc gia khẳng định lập trường cứng rắn, nhưng vẫn mềm dẻo thực hiện các biện pháp ngoại giao “3 Không” để bảo vệ chủ quyền của mình trên biển Đông.

Với một vị trí địa lý hết sức nhạy cảm do điều kiện địa chính trị không thể lựa chọn, Việt Nam rất dễ trở thành vật cản trên con đường nước khác mở rộng ảnh hưởng, hay bàn đạp để các nước lớn kiềm chế lẫn nhau. Trong quá khứ, hầu hết các nước đế quốc hùng mạnh Á, Âu từng xâm lược Việt Nam đã nhiều lần “mượn đường qua đất Việt làm bàn đạp” để đưa quân đội tiến hành xâm lược các quốc gia khác.

Việt Nam “có lợi thế về không gian”, có nghĩa là “địa hình khắc nghiệt”, thứ sẽ ngăn không cho bất cứ nước nào phát động một cuộc xâm lược trên đất liền. Và chính vị trí này được các chuyên gia đánh giá là một bàn đạp vững chắc giúp các nước trong khu vực và trên thế giới tìm được sự ổn định và phát triển cho biển Đông. Đặc biệt, sự lo ngại rất lớn về tham vọng nuốt trọn biển Đông của Trung Quốc sẽ tạo nên một cảnh báo về việc chuyển đổi về cấu trúc quyền lực ở châu Á. Điều này không chỉ tạo nên sự bất ổn trong khu vực mà còn là toàn thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân chụp ảnh kỷ niệm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân chụp ảnh kỷ niệm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi

Việt Nam nổi lên là một ứng cử viên sáng giá, xứng đáng nhận được sự tin tưởng của các nước lớn trong khu vực và thế giới. Không chỉ về vị trí địa lý mà hơn cả là những đóng góp to lớn đối với sự ổn định và hòa bình ở khu vực. Thông qua các chuyến thăm ngoại giao cấp giữa lãnh đạo các nước, Việt Nam đã khéo léo lồng lợi ích quốc gia mình vào lợi ích chung của nước bạn. Và nhờ đó đã mang về cho Việt Nam đối tác chiến lược toàn diện như Ấn Độ mà theo nhận định của tờ The Diplomat, “trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp của mình, nhưng điều đó cũng không chắc chắn ngăn cản được Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ chiến lược và quốc phòng của họ trong tương lai”; Việc nâng tầm lên đối tác toàn diện với Australia, với lời khẳng định, Úc đang đẩy Việt Nam trở nên tự tin hơn để đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong khu vực…

Thành quả này sẽ thúc đẩy một cuộc đối thoại tứ giác mà Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop năm ngoái đã đánh tín hiệu khôi phục lại “kế hoạch nhạy cảm”: hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Và đó cũng là lý do không phải ngẫu nhiên lãnh đạo Việt Nam tiến hành liên tiếp các chuyến công du tới Ấn Độ, Australia… Giáo sư Thayer cho biết, Việt Nam đã lặng lẽ ủng hộ cuộc đối thoại an ninh bốn phía đang hồi sinh giữa Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ và ủng hộ một khu vực Châu Á – Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Rõ ràng sự nhanh nhạy chính trị đối với những dự định và tính toán của các nước trong khu vực là điều Việt Nam đang thể hiện và làm rất tốt.

Điều này gây chú ý mạnh đến báo chí Trung Quốc, tờ Sina của Trung Quốc đăng tải bài viết với tiêu đề hết sức nhạy cảm: “Chỉ trong nửa tháng, Việt Nam liên tục tuyên bố về vấn đề Biển Đông với 3 quốc gia”.

Tàu sân bay USS Carl Vinson xuất hiện ngoài khơi thành phố Đà Nẵng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson xuất hiện ngoài khơi thành phố Đà Nẵng.

Mới đây, lần đầu tiên hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson cập bến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), thực hiện chuyến thăm hữu nghị được giới quan sát đánh giá là lịch sử. Nhận định về các sự kiện này, Giáo sư Carl Thayer cho rằng: “Họ muốn càng nhiều quốc gia có tàu hải quân đi qua biển Đông càng tốt và duy trì sự cân bằng chiến lược, nhưng họ sẽ không ký một liên minh chống Trung Quốc”.

Đồng quan điểm với giáo sư, nhận định về chiến lược ngoại giao của Việt Nam trên biển Đông, hãng Reuter cho rằng,  sẽ không đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh tốn kém tiền bạc và công nghệ, bởi tiềm lực còn hạn chế và nỗi đau từ chiến tranh là điều mà hơn ai hết Việt Nam cảm nhận rõ ràng nhất. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ kêu gọi và làm gia tăng sự hiện diện tàu tuần tra cũng như sự ảnh hưởng của các nước lớn trên biển Đông.

Bên cạnh đó, việc tăng cường ngoại giao với các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc sẽ đem về những yếu tố giúp hiện đại hóa lực lượng bảo vệ biển Đông của Việt Nam. Ngoài những trận tập chung, giao lưu sĩ quan trẻ thì nhờ các chuyến thăm này mà Việt Nam có được những mối quan hệ thương mại quân sự. Nhờ đó, chúng ta có thể có những bước tiến lớn để phát triển một năng lực mạnh mẽ nhằm chống lại sự can thiệp hải quân của bất cứ quốc gia nào.

Ông Thayer chỉ ra Việt Nam cũng là một trong những nước duy nhất trong khu vực xây dựng quân đội của mình. Theo Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Việt Nam là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới từ năm 2011 đến năm 2015. nhưng đến nay đã giảm xuống vị trí thứ 10. Nguyên nhân là do Việt Nam đang thực hiện chính sách giảm thiểu nhập khẩu vũ khí ở nước ngoài, tự nghiên cứu và gia tăng sản xuất vũ khí nội địa.

Tất cả các vụ mua sắm vũ khí hiện tại và tương lai của Việt Nam được tính đến cũng là một thông điệp khẳng định, quân đội Việt Nam, trong cơ cấu hiện tại của nó, được thiết kế để ngăn chặn sự xâm lược phi lý của kẻ thù, cũng như vững mạnh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông.

Bạn đọc Thu An

Ấn Độ: “Vũ khí” kiềm hãm sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

Ấn Độ: “Vũ khí” kiềm hãm sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

Mặc dù, Việt Nam tham gia dự án Diễn đàn Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc vào tháng 5/2017, thế nhưng không vì thế mà chúng ta sao nhãng nhiệm vụ đấu tranh và bảo vệ chủ quyền trên...

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]