Chủ đề

(Thế giới) - Trong bối cảnh leo thang chiến tranh thượng mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã rút lại lời hứa trước đó của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Nhật báo New York, trong cuộc gặp với lãnh đạo Nhà Trắng tại Tháp Trump hồi tháng 1/2017, Jack Ma từng cam kết “sẽ tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ bằng cách mang đến cơ hội cho 1 triệu doanh nghiệp nhỏ bán hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc và các thị trường châu Á khác thông qua nền tảng (thương mại điện tử) của Alibaba”. Lời hứa dựa vào “tiền đề quan hệ đối tác thân thiện Mỹ Trung và các quan hệ thương mại song phương phù hợp”.

Jack Ma rút lời hứa với ông Trump

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã ngày 19/9, tỷ phú Trung Quốc khẳng định, việc bùng nổ chiến tranh thương mại hiện thời giữa Bắc Kinh và Washington, đặc biệt trong bối cảnh hai bên vừa công bố sẽ áp các gói thuế quan “khủng” mới đánh vào hàng hóa của phía bên kia, đang cản trở ông thực hiện lời hứa ban đầu với Tổng thống Mỹ Trump.

“Tiền đề cho cam kết đó hiện không còn nữa nên chúng tôi không thể hoàn thành nó. Hiện không có cách nào để thực hiện cam kết, nhưng chúng tôi sẽ không ngừng các nỗ lực và sẽ tích cực làm mọi cách để thúc đẩy việc phát triển lành mạnh thương mại Mỹ Trung”, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay nhấn mạnh.

Ông Jack Ma nói thêm: “Thương mại trên thế giới thực sự cần được hoàn thiện, nhưng thương mại không phải là vũ khí, không thể bị sử dụng cho chiến tranh. Thương mại cần phải là động lực cho hòa bình”.

Sau cuộc gặp ở Tháp Trump, Tổng thống Trump từng ca ngợi người đồng sáng lập Alibaba là “một trong những doanh nhất xuất sắc nhất thế giới” và rằng hai bên sẽ “làm những điều tuyệt vời” cùng nhau.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, ông Trump đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cũng cáo buộc Bắc Kinh đối xử bất công với các doanh nghiệp Mỹ. Kể từ đó, chính quyền ông Trump đã áp thuế nhập khẩu cao tới 25% đối với các mặt hàng Trung Quốc.

Trong diễn biến gây căng thẳng mới nhất, Washington dự kiến sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ ngày 24/9 tới. Bắc Kinh đã công bố biện pháp trả đũa bằng cách áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá tổng cộng khoảng 60 tỉ USD.

(Theo Vietnamnet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]