Chủ đề

(Thế giới) - AFP mô tả hàng trăm người trong trang phục màu đen đã gạt nước mắt thắp hương và đặt vòng hoa tại tang lễ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Lễ viếng linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà Tang lễ Quốc gia sáng nay. Ảnh: AFP

Lễ viếng linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà Tang lễ Quốc gia sáng nay. Ảnh: AFP

Từng hàng người dài, gồm các lãnh đạo, quan chức, công an, người thân và các nhà sư, lần lượt tiến vào Nhà Tang lễ Quốc gia ở trung tâm thủ đô Hà Nội, nơi linh cữu của Chủ tịch Trần Đại Quang được phủ Quốc kỳ, đặt bên dưới bức di ảnh của ông, hãng thông tấn Pháp viết. Những người đến viếng chia buồn với gia quyến của Chủ tịch nước và đi qua linh cữu phủ đầy những bó hoa vàng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 61 vào sáng 21/9 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Ông là Ủy viên Bộ Chính trị và suốt hơn bốn thập kỷ đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy an ninh trước khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2016.

Tại tang lễ được tổ chức theo hình thức quốc tang hôm nay, Chủ tịch Trần Đại Quang được ca ngợi bởi lòng trung thành và yêu nước.

“Đồng chí đã cống hiến trọn đời, có nhiều đóng góp với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý của nhà nước và quốc tế… Đồng chí mất đi là tổn thất lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình được dẫn lời trong bài phát biểu mở đầu tang lễ.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nay là q

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (trái) xúc động khi xếp hàng vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại nhà tang lễ. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn cho hay các lãnh đạo cấp cao của Đảng gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn đầu các đoàn dâng hoa, thắp hương và cúi đầu trước linh cữu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều lãnh đạo nước nước ngoài có mặt tại lễ viếng, trong đó có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người quen biết Chủ tịch Trần Đại Quang từ khi cùng chiến đấu chống Khmer đỏ.

“Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nay là quyền Chủ tịch nước, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, rơi nước mắt nói lời tiễn biệt đầy xúc động”, AFP mô tả.

“Không thể tin Anh ra đi mãi mãi và thật sự rồi. Kính chúc anh ngủ một giấc bình an ở cõi vĩnh hằng”, bà viết trong sổ tang.

Vài tuần trước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xuất hiện với vẻ ngoài không được khỏe nhưng ông vẫn tiếp tục làm việc đến tận cuối đời và chủ trì một sự kiện chỉ hai ngày trước khi qua đời.

“Nếu là một người bình thường, ông ấy sẽ có cơ hội nghỉ ngơi và tận hưởng những giây phút cuối cùng”, một người dân tên Nga chia sẻ bên ngoài nhà tang lễ.

Người dân ngồi chờ bên ngoài nhà tang lễ để vào viếng Chủ tịch nước. Ảnh: AFP

Người dân ngồi chờ bên ngoài nhà tang lễ để vào viếng Chủ tịch nước. Ảnh: AFP

Hãng tin Pháp cho biết trong hai ngày diễn ra quốc tang, mọi địa điểm vui chơi giải trí sẽ đóng cửa. Ngày mai, thứ năm 27/9 sẽ diễn ra lễ truy điệu và di quan Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thi hài ông được đưa về an táng tại quê hương: xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]