Chủ đề

(Quân đội nhân dân) - Chiều 20/7, Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Lễ công bố thành lập và trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị: Lữ đoàn 955 và Trung tâm huấn luyện.
Báo Hải quân Việt Nam cho biết, thực hiện quyết định số 1454/QĐ-BQP ngày 26/4/2018 của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Vùng 4 Hải quân, thành lập hai đơn vị mới đó là:

Lữ đoàn tàu đổ bộ vận tải 955 trên cơ sở Hải đội 411 và Hải đội 413 và tổ chức lại Trung tâm huấn luyện chuyên môn kỹ thuật 456 thành Trung tâm huấn luyện Vùng 4 tương đương cấp Lữ đoàn; điều chuyển hai Tiểu đoàn 452, 453 từ Lữ đoàn 957 về Trung tâm huấn luyện.

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân dự và thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị.

Hai quan Viet Nam co them lu doan tau do bo

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam trao Quân kỳ Quyết thắng cho Lữ đoàn 955 và Trung tâm huấn luyện

Như vậy sau Lữ đoàn 125, nay Hải quân nhân dân Việt Nam lại có thêm một đơn vị tàu đổ bộ cấp lữ đoàn, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trên con đường tiến thẳng lên chính quy -hiện đại.

Việc thành lập Lữ đoàn tàu đổ bộ 955 cũng phù hợp với sự trưởng thành không ngừng của Binh chủng Hải quân đánh bộ Việt Nam, khi lực lượng này được xác định là chủ công trong thế trận phòng thủ biển đảo.

Xây dựng một binh chủng Hải quân đánh bộ mạnh ngoài trang bị cá nhân tốt, vũ khí, khí tài có hỏa lực cao như xe thiết giáp lội nước, xe tăng bơi hay trong tương lai là trực thăng vũ trang… thì mảnh ghép không thể thiếu chính là tàu đổ bộ nhằm tung sức mạnh tới các địa điểm tác chiến.

Hai quan Viet Nam co them lu doan tau do bo

Xe tăng lội nước PT-76 và chiến sĩ hải quân đánh bộ lên tàu đổ bộ tới địa điểm chiến đấu

Hiện nay trong biên chế của các lữ đoàn tàu đổ bộ của Hải quân Việt Nam, ngoài những tàu LST chiến lợi phẩm hay Polnocny – Dự án 771 thì chúng ta còn tự chế tạo khá nhiều tàu vận tải có khoang đổ bộ chuyên dụng, dùng được cho cả hai chức năng.

Trong tương lai, với kinh nghiệm đóng nhiều tàu đổ bộ tăng cho khách hàng quốc tế mà nổi bật là Hải quân Venezuela, các nhà máy đóng tàu trong nước đã có thể nghĩ tới việc sản xuất số lượng lớn phục vụ nhu cầu của chính mình.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng với định hướng xây dựng lực lượng hiện đại, Hải quân Việt Nam sẽ tiến tới mua sắm và nhận hỗ trợ công nghệ để tự đóng mới trong nước những tàu đổ bộ với lượng giãn nước hàng ngàn tấn có sàn đáp và nhà chứa trực thăng chuyên dụng để sánh ngang với hải quân các nước trong khu vực.

Báo cáo của SIPRI cho biết, trong giai đoạn 1979 – 1980, Hải quân Việt Nam đã nhận được 3 tàu đổ bộ Dự án 771 Polnocny-B đã qua sử dụng do Liên Xô viện trợ, chúng được đánh số hiệu HQ-511, HQ-512 và HQ-513.

Tàu đổ bộ Polnocny-B của Việt Nam có chiều dài 73 m; sườn ngang 9,02 m; mớn nước 2,3 m; lượng giãn nước đầy tải 834 tấn; thủy thủ đoàn 37 người (trong đó có 4 sĩ quan).

Trái tim của tàu là 2 động cơ diesel 2 trục chân vịt Kolomna 40-D do Liên Xô sản xuất, có công suất 4.400 bhp, cho tốc độ tối đa 18,4 hải lý/h (33 km/h), tầm hoạt động lớn nhất 1.000 hải lý.

Polnocny-B có thể chuyên chở 6 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 hoặc 6 xe bọc thép chở quân BTR-60 (hay BTR-80) hoặc 5 xe tăng hạng nhẹ PT-76 cùng hơn 100 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ khí trang bị.

Tàu có 2 cánh cửa dạng hình cung và một đường dốc nhằm tạo thuận lợi cho việc đổ bộ lên bãi biển, cụm từ “Há mồm – Thè lưỡi” thường được dùng để chỉ trạng thái khi tàu vào chế độ sẵn sàng đổ quân.

Hiện nay cả 3 chiếc tàu đổ bộ hạng trung Polnocny-B của Hải quân Việt Nam được cho là vẫn còn đang hoạt động.

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]