Chủ đề

(Kinh tế) - “Chúng tôi mới gặp Chủ tịch hồi tháng 5, ông đã chia sẻ rất chân tình về mong muốn khoa học công nghệ phát triển”, giáo sư Vân nhớ lại.

Một ngày sau khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, GS Trần Thanh Vân, người sáng lập Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam chia sẻ sự tiếc thương ông.

Ông cho biết, hồi tháng 5 khi Chủ tịch nước gặp gỡ các đại biểu là giáo sư, nhà khoa học trên toàn thế giới, mọi người cảm nhận ở ông một người lãnh đạo chân tình, gần gũi, lắng nghe và sâu sắc.

Khi đó Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói lên những suy nghĩ với các nhà khoa học về cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước coi đó là quốc sách hàng đầu, động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

“Chủ tịch nước đã đánh giá cao những việc chúng tôi và các nhà khoa học đã làm, những thành quả đạt được tại Trung Tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE ) tại Quy nhơn. Tôi xúc động về sự đánh giá này”, GS Trần Thanh Vân nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp 100 nhà khoa học trẻ tài năng ngày 18/8. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp 100 nhà khoa học trẻ tài năng ngày 18/8.

Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, trong các cuộc gặp gỡ các nhà khoa học, tri thức tiêu biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của giới khoa học. Thông điệp được Chủ tịch nước kêu gọi xuyên suốt là sự đồng lòng, sáng tạo và học hỏi để Việt Nam có một khoa học công nghệ phát triển.

Gần đây nhất ngày 18/8, ông đã gặp gỡ hơn 100 nhà khoa học trẻ tiêu biểu người Việt về nước tham dự Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Ông cho rằng để đất nước phát triển, có trình độ công nghệ cao là trách nhiệm và khát vọng của người Việt Nam khắp thế giới. Ông kêu gọi sự chung sức, đồng lòng, hợp tác chặt chẽ của người Việt toàn thế giới để tạo sức bật cho đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và GS Trần Thanh Vân trong buổi gặp ngày 11/5.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và GS Trần Thanh Vân trong buổi gặp ngày 11/5.

GS Trần Thanh Vân cho biết, những đề nghị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất chân tình, các giáo sư, nhà khoa học quốc tế đều cảm nhận như vậy.

“Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần chúng tôi đã rất bất ngờ, quá đột ngột và tiếc thương”, GS Trần Thanh Vân nói.

(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]