Chủ đề

(Thế giới) - Lửa ngùn ngụt cháy tại khu Argenteuil ngoại ô Paris khi xung đột bùng phát giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường phố tối ngày 12/2.

Cảnh hỗn loạn tại Argenteuil.

Cảnh hỗn loạn tại Argenteuil.

Trong những ngày qua, giới trẻ Pháp đã vô cùng bất bình trước thông tin một thanh niên da màu 22 tuổi có tên Theo bị cảnh sát “vô tình” xâm phạm tình dục tại Aulnay-sous-Bois, Paris hôm 2/2. Điều này đã khiến 50 thanh niên tập trung tại đại lộ Maurice Utrillo ở trung tâm Argenteuil để biểu tình tối ngày 12/2.

Theo báo chí địa phương, các thanh niên đã “rủ rê” nhau qua Facebook tụ tập tại địa điểm trên để tái hiện lại cuộc bạo động tháng 11/2005 từng khiến hai thiếu niên nhập cư thiệt mạng.

Các nhân chứng cho biết những thanh niên trẻ tại Argenteuil đều trang bị thanh sắt và thi nhau phóng hỏa. Khói mù bao vây cả khu vực này.

Video ghi lại cảnh xe bị đốt trong cuộc biểu tình ở Argenteuil:

Khoảng 90 cảnh sát đã được huy động đến địa điểm từ 5 giờ chiều cùng ngày. Một phóng viên đài truyền hình địa phương đã bị tấn công khi tham gia tác nghiệp đưa tin về vụ việc.

Ít nhất hai xe ô tô và nhiều thùng rác đã bị đốt cháy. Theo Le Parisien, một tài xế xe buýt đã phải nhập viện do bị thương ở đầu. Đến khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương), đám đông bắt đầu giải tán trong khi cảnh sát cũng phong tỏa một số đoạn đường.

Những cuộc biểu tình tương tự khác cũng diễn ra tại nhiều thành phố, thị trấn của Pháp trong cuối tuần qua. Ngày 11/2, đã xảy ra biểu tình tại Bobigny khiến một xe tải nhỏ bị đốt, nhiều cửa kính vỡ và các cửa hàng bị cướp bóc.

Trong một diễn biến liên quan, Emmanuel Toula một cậu bé da màu 16 tuổi đã được vinh danh là người hùng khi kịp thời cứu một em bé ra khỏi chiếc xe ô tô bùng cháy trong cuộc biểu tình ngày 11/2 tại Bobigny.

Hiện tại vụ việc của nạn nhân Theo đang trong quá trình điều tra. Ngày 7/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đích thân đến bệnh viện để thăm hỏi Theo.

(Theo Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]