Chủ đề

(Thế giới) - Giáo sư Vladimir Kolotov, nhà Việt Nam học, Trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông – Đại học Tổng hợp Quốc gia Sanh Petecbua nhận định sau chuyến công du tới Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng, chuyến thăm này đã được tổ chức ở một mức độ rất cao và có chương trình làm việc với nội dung rất phong phú.

Chuyên gia Nga nhận xét, “Chủ tịch nước Việt Nam đã gặp gỡ với tất cả các nhân vật hàng đầu của chính quyền Nga. Và đây không phải là những cuộc gặp mang tính nghi thức mà là các cuộc hội đàm với nội dung cụ thể. Điều đó một lần nữa cho thấy mức độ tin cậy rất cao giữa hai nhà lãnh đạo, mức độ cao của mối quan hệ chính trị giữa Nga và Việt Nam, phủ nhận những thông tin sai sự thật mà những đối thủ của chúng ta đã cố gắng tràn lan trên môi trường thông tin Việt Nam. Kết quả chính của các cuộc đàm phán là cả hai bên đều thừa nhận rằng, mức độ hợp tác kinh tế – thương mại, khoa học và văn hóa giữa hai nước không tương ứng với mức độ phát triển quan hệ chính trị, và cần phải khắc phục sự chênh lệch này”.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tình hình không thể chấp nhận được khi kim ngạch thương mại của Nga với một đối tác chiến lược toàn diện là thấp hơn nhiều so với các nước mà Việt Nam có tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề chính trị. Cả hai quốc gia đều có khả năng khắc phục tình trạng này, để có như vậy cần phải áp dụng một loạt biện pháp quan trọng. Một trong những biện pháp là phổ biến thông tin khách quan về hai nước chúng ta. Về mặt này tôi gửi gắm kỳ vọng vào thỏa thuận hợp tác giữa Hãng Thông tấn Sputnik và Thông tấn xã Việt Nam đã được ký kết trong thời gian chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Chúng ta cần phải kiểm soát không gian thông tin và lan truyền nhanh tin thật. Các nguồn thông tin đáng tin cậy tác động không chỉ đến các quan chức chính phủ và người dân mà còn giúp các nhà kinh doanh phát triển thương mại và mối quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta. Hiện nay các doanh nghiệp Nga chưa có hiểu biết đầy đủ về điều kiện hiện nay và tiềm năng của Việt Nam. Trong ban chuẩn bị các dự án của Việt Nam tại Nga chưa có sự tham gia của các chuyên gia, vì vậy có nhiều dự án thua lỗ. Ở Nga chưa thiết lập sự đối tác giữa giới kinh doanh, các cơ quan chính phủ và cộng đồng chuyên gia, điều đó dẫn đến những hậu quả bi thảm. Chỉ sau khi tập hợp lại ba thành phần này để cùng nhau nỗ lực, chúng tôi mới có thể thành công.

Chủ tịch Trần Đại Quang đã ghi cảm tưởng trong sổ lưu niệm của Khu lưu niệm V.I.Lenin tại Tòa thị chính Smolny. Tại Khu tưởng niệm — Nghĩa trang Piskaryoskoe, Chủ tịch nước Việt Nam bày tỏ lòng kính trọng tinh thần anh dũng của thành phố trong những năm Thế chiến II, tại Bảo tàng Hermitage nổi tiếng khắp thế giới Chủ tịch Việt Nam đã làm quen với những công trình kiệt tác bất hủ của nền văn hóa thế giới. Năm 1923, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Leningrad (tên gọi khi đó của St. Petersburg), chính từ thành phố này đã bắt đầu con đường giải phóng Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp. Trong năm 1931, chính tại thành phố này đã thành lập nhóm đầu tiên nghiên cứu tiếng Việt. Không phải ngẫu nhiên mà ở đây đã khai trương Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, là viện Hồ Chí Minh duy nhất được thành lập bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Hai bức tranh của họa sĩ Tuman Jambaev nổi tiếng cả ở Nga và Việt Nam sẽ nhắc nhở cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang về chuyến thăm này, đó là bức chân dung của Chủ tịch đầu tiên nước Việt Nam độc lập và phong cảnh St. Petersburg, ông Vladimir Kolotov cho biết.

Nga cần đến Việt Nam. Chúng tôi cần phải chuyển hướng sang phương Đông, nên phát triển các mối quan hệ cùng có lợi với các đối tác phương Đông. Mới đây trên báo chí Nga đã xuất hiện một bài dưới đầu đề “Việt Nam hoàn toàn không có giá trị đối với Nga”. Điều này không đúng. Việt Nam cũng cần đến Nga để đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của mình. Gia tăng kim ngạch thương mại song phương là một nhiệm vụ cấp bách và khả thi. Chỉ cần có ý chí và phải làm việc nhiều để có như vậy, chuyên gia Nga cho biết.

Thu An ( Theo Sputnick )

Giáo sư Vladimir Kolotov là một trong những chuyên gia có những nhận xét tích cực với mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga. Ông có những nghiên cứu sâu về lịch sử Việt Nam, đặc biệt ông luôn tỏ ra làm tiếc trước thông tin mà báo Nga đưa sai lệch làm xa cách mối quan hệ Nga Việt Nam. Trong sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, ông đã tích cực lên tiếng phản đối điều này và khẳng định, hãng thông tấn Nga Ria Novosti rất nổi tiếng và có uy tín tại Nga đưa những thông tin sai lệch về Việt Nam. Ông cho rằng đây chỉ là ý kiến riêng của tác giả Kosyrev, chứ không phải là quan điểm chính thức của nước Nga. Ông Kosyrev cũng là một nhà Đông Phương học, một chuyên gia về lịch sử Trung Quốc nhưng chắc chắn ông đã sử dụng tài liệu của Trung Quốc không đáng tin cậy, chính vì thế có một số thông tin sai về lịch sử Việt Nam.

 

Nga và Việt Nam đang trở lại với nhau – đó là mệnh lệnh tự nhiên của thời đại

Nga và Việt Nam đang trở lại với nhau – đó là mệnh lệnh tự nhiên của thời đại

Cuộc gặp Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mở đầu một cách đầy biểu tượng - không phải là cái bắt tay xã giao truyền thống mà là với vòng ôm siết...
Việt Nam đã hóa giải “Lời nguyền Địa lý” như thế nào?

Việt Nam đã hóa giải “Lời nguyền Địa lý” như thế nào?

Một số nhà nghiên cứu đã ví von rằng, nếu nhìn Trung Quốc và các quốc gia láng giềng giống như một con gà trống, thì TQ sẽ là thân, bán đảo Triều Tiên là mỏ và VN là chân của con gà. Hình ảnh so...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]