Chủ đề

(Bạn đọc) - Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan tư pháp, điều tra sớm làm rõ và có kết luận về vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu, hôm qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng đã yêu cầu TP.Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ và xử nghiêm vụ xâm hại trẻ em ở quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

Việc những vị lãnh đạo đích thân có ý kiến, không nghi ngờ gì nữa, đang thể hiện quyết tâm của Nhà nước trong việc bảo vệ trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương, trong khi hoàn toàn không có khả năng chống đỡ.

Trong thời gian vừa qua, các vụ ấu dâm luôn gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận xã hội. (ảnh minh họa). Ảnh: Internet

Trong thời gian vừa qua, các vụ ấu dâm luôn gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận xã hội. (ảnh minh họa). Ảnh: Internet

Trong thời gian vừa qua, các vụ ấu dâm luôn gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận xã hội.

Nhưng trớ trêu, lại luôn có những diễn biến khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi khuất tất đằng sau việc xử lý.

Vụ án Vũng Tàu đã kéo dài hơn một năm qua, nhưng chưa xử lý vì… thiếu chứng cớ. Vụ việc tại Hoàng Mai, đối tượng được “mời” lên công an, nhưng sau đó được tha, và… chuyển nhà, và đưa ra những lời lẽ thách thức nạn nhân. Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, vụ việc cháu bé 5 tuổi nghi bị xâm hại ở TPHCM lại ngay lập tức được kết luận là “không có sự việc”!

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Chăm sóc bảo vệ trẻ em – hôm qua đã thẳng thắn về những “dấu hiệu của sự dây dưa, không ưu tiên xử lý vụ việc của các cơ quan pháp luật” tại cả 3 vụ việc này.

Trong một tâm thư kêu gọi những hành động quyết liệt để bảo vệ trẻ em, Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam đã nhìn nhận: “Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước về Quyền trẻ em, là một nước có riêng bộ luật về trẻ em và nhiều quy định luật pháp chính sách tiến bộ về bảo vệ trẻ em. Việt Nam còn có một bộ máy khá toàn diện về chăm sóc và bảo vệ trẻ em từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách “hòa giải”.

Không thể có sự nhân nhượng với tội phạm ấu dâm, bởi rõ ràng, việc xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng không chỉ là bảo vệ con em chúng ta, mà còn là việc hoá giải những bức xúc xã hội, và còn là việc trả lại lẽ công bằng!

(Theo Lao Động)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]