Chủ đề

(Thế giới) - Toàn bộ hệ thống phòng không Syria đã bị bất ngờ bởi đường bay táo bạo của máy bay Israel qua Daraa tiến vào không kích sân bay Damascus.
Thông tin về đường bay táo bạo của chiến đấu cơ Israel chỉ được Tel Aviv công khai sau khi kết thúc đợt tập kích chớp nhoáng vào sân bay quốc tế Damascus tối 25/6 và máy bay trở về căn cứ an toàn.

Để thực hiện đợt tập kích này, chiến đấu cơ của Israel đã đi theo một lộ trình đặc biệt trước khi thực hiện cuộc tấn công mục tiêu.

Trong những lần không kích Syria trước đó, Không quân Isreal sẽ bay trên không phận Lebanon hoặc Cao nguyên Golan trước khi tiến vào lãnh thổ Syria.

Don danh cua Israel khien phong khong Syria bat dong

Không quân Israel.

Tuy nhiên, trong trận không kích tối 25/6, chiến đấu cơ Israel đã bất ngờ thay đổi đường bay và thực hiện đòn tập kích được coi là thách thức phòng không Syria khi bay qua điểm nóng tỉnh Daraa, rồi mới tiếp cận thủ đô của Syria và thực hiện tấn công.

Hiện chưa có bất cứ lời giải thích nào của phía Israel khi thực hiện đường bay bất ngờ này nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, Không quân Israel tiếp tục chứng minh mình là bậc thầy trong tập kích đường không khi họ dám bay thẳng qua trận địa phòng không Syria tuyên bố mới thiết lập ở phía nam.

Tập kích đường không là một loại hình tác chiến rất khó đối phó, vì nó là sự chủ động tấn công của kẻ địch với kế hoạch xây dựng trước, đẩy đối thủ vào thế bị động. Hoạt động này diễn ra rất bí mật, bất ngờ với quy mô sử dụng lực lượng nhỏ, nên khó phát hiện.

Với hình thái tác chiến kiểu này thì các hệ thống phòng không dù tiên tiến như S-300, Patriot, S-400… cũng không phát huy được tác dụng, mà quan trọng là sự chuẩn bị, chiến thuật tác chiến và khai thác tối đa điểm mạnh, yếu của trang bị cả ta lẫn địch.

Bên tập kích thường sử dụng phương pháp nghi binh trên đường bay, khi đến mục tiêu thì đánh nhanh, rút nhanh nên thời gian tác chiến có khi chỉ diễn ra trong vòng một đến vài phút, nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì đối tượng bị tập kích không thể trở tay kịp.

Và người Israel đã tỏ ra là bậc thầy trong loại hình tác chiến này khi lực lượng không quân nước này từng nhiều lần khiến trận địa phòng không của Syria tan nát. Trận tập kích tiêu biểu được Israel thực hiện vào tối 30/10/2013.

Ngoài căn cứ phòng không Latakia, một mục tiêu khác tại thủ đô Damacus cũng bị máy bay Israel tấn công – nơi trận địa tển lửa phòng không S-125 được triển khai. Ngoài S-125, cả 2 vị trí này cũng là nơi triển khai hệ thống tên lửa phòng không khác là 9K33.

Tuy nhiên, trận địa phòng không Syria đã không kịp có bất cứ phản ứng nào cho đến khi chiến đấu cơ Israel hoàn thành nhiệm vụ của mình và rút đi một cách an toàn.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]