Chủ đề

(Xã hội) - Di dời hơn 200 lều du lịch trái phép khỏi đất quốc phòng; Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần; Bão số 10 vào Thanh Hóa-Quảng Bình, mạnh nhất trong nhiều năm; Đã có thể ‘quẹt’ điện thoại trả tiền thay thẻ ATM tại Việt Nam; Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi đầu tư cho tên lửa, hạt nhân; WB dành hàng tỉ USD cho ‘con đường tơ lụa’ mới của Trung Quốc; Nghi vấn nghị sĩ New Zealand gốc Hoa là gián điệp… là những tin tức nổi bật trong và ngoài nước ở bản tin tối ngày 13/09 của kênh truyền hình VNtube.

Di dời hơn 200 lều du lịch trái phép khỏi đất quốc phòng

Di dời hơn 200 lều du lịch trái phép khỏi đất quốc phòng.

Di dời hơn 200 lều du lịch trái phép khỏi đất quốc phòng.

Ông Hoàng Bá Nam, bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh), cho biết đã đưa ra nhiều phương án di dời hơn 200 nhà gỗ, nhà nghỉ container… khỏi khu đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn. Được biết, những công trình này được người dân đầu tư, xây dựng trong khoảng thời gian 2013-2015, là thời điểm đảo Cô Tô bắt đầu có điện lưới và trở thành điểm du lịch biển đảo hấp dẫn. Tuy nhiên, qua rà soát, cơ quan chức năng xác định số công trình trên nằm trong phạm vi diện tích 43ha đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn do tiểu đoàn bộ đội đảo Cô Tô thuộc Lữ đoàn 242 quản lý.

Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần

Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần

Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần

Tại phiên họp của Ủy banThường vụ Quốc hội chiều 12-9 Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cảnh báo tổng các khoản vay ODA đã sắp vượt 300.000 tỉ đồng, nếu kiểm soát không tốt thì nợ công sẽ vượt trần. Ông Hiển cũng tiết lộ là ông vừa đề nghị Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội chuẩn bị văn bản chính thức thông báo với Chính phủ là tổng các khoản vay ODA đã sắp vượt 300.000 tỉ đồng tức là đã đến ngưỡng Quốc hội cho phép, nếu tiếp tục vay thì nợ công sẽ vượt trần 65% GDP.Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định dự án luật cần quy định Chính phủ thống nhất quản lý nợ công, theo hướng Bộ Tài chính giúp Chính phủ quản lý nợ công và chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực này.

Bão số 10 vào Thanh Hóa-Quảng Bình, mạnh nhất trong nhiều năm

Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua

Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua

Tại cuộc họp khẩn phòng chống bão số 10 sáng nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn TƯ đánh giá, đây là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm trong nhiều năm trở lại đây. Hiện bão số 10 đang mạnh cuối cấp 8, đầu cấp 9, giật cấp 11. Đến đêm mai, bão sẽ chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tăng lên cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào Nam Định Quảng Bình, trọng tâm là Nghệ An Hà Tĩnh.Do bão mạnh, vùng có gió mạnh từ cấp 6 trở lên kéo dài từ Quảng Ninh Thừa Thiên Huế. các tỉnh từ Nam Định Quảng Trị có gió cấp 8. Khu vực Thanh Hoá -Quảng Bình có gió mạnh cấp 12. Nước biển dâng do bão cao 2-3m. Riêng vùng bờ, sóng cao trên 5m.

Đã có thể ‘quẹt’ điện thoại trả tiền thay thẻ ATM tại Việt Nam

Chỉ cần chạm điện thoại vào máy POS là khách hàng đã có thể trả tiền thay vì lấy thẻ ra để quẹt.

Chỉ cần chạm điện thoại vào máy POS là khách hàng đã có thể trả tiền thay vì lấy thẻ ra để quẹt.

Công ty Điện tử Samsung Vina và Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa công bố giải pháp thanh toán di động Samsung Pay cho đối tượng khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động. Nhờ thông tin thẻ khách hàng đã đăng ký với ứng dụng này trước đó nên khi thanh toán, khách hàng không cần xuất trình thẻ cũng như không cần e ngại việc bị đánh cắp thông tin thẻ trong quá trình thanh toán.

Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi đầu tư cho tên lửa, hạt nhân

Triều Tiên cho biết vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa

Triều Tiên cho biết vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa

Hãng thông tấn nhà nước trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này vào sáng 13-9: việc thông qua các biện pháp trừng phạt tàn độc và bất hợp pháp khác do Mỹ vạch ra là một cơ hội để Triều Tiên khẳng định rằng con đường mà nước này chọn thực hiện là hoàn toàn đúng đắn”. – Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định “Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực trong việc tăng cường sức mạnh của mình để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền đất nước”.Trước đó dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất đã được hội đồng nhất trí thông qua chiều 11-9 sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng một tuần trước đó.

WB dành hàng tỉ USD cho ‘con đường tơ lụa’ mới của Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh sáng 14-5

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh sáng 14-5

Ngân hàng Thế giới đã dành hàng tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng trong sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’ của Trung Quốc. Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới, sẽ có thêm 1 tỉ USD được huy động trong vòng một năm như một phần trong quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng cho sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. “Đầu tư, đặc biệt cơ sở hạ tầng, là vô cùng quan trọng. Sáng kiến của Trung Quốc về vành đai kinh tế mới sẽ thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Thế giới sẽ giúp các nước tham gia vào sáng kiến này tận dụng những cơ hội phù hợp với chiến lược phát triển của mình”, ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, nói tại một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Nghi vấn nghị sĩ New Zealand gốc Hoa là gián điệp

Ông Dương Kiện (trái) chụp hình cùng một sĩ quan cấp cao quân đội Trung Quốc trong một sự kiện hồi năm 2015

Ông Dương Kiện (trái) chụp hình cùng một sĩ quan cấp cao quân đội Trung Quốc trong một sự kiện hồi năm 2015

Cơ quan tình báo an ninh quốc gia New Zealand (SIS) đang điều tra một nghị sĩ gốc Hoa từng học và làm việc tại cơ sở đào tạo hàng đầu dành cho giới tình báo quân sự Trung Quốc. người bị điều tra là ông Dương Kiện, 55 tuổi, nghị sĩ của đảng Quốc gia New Zealand cầm quyền. Ông được bầu vào quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Kể từ khi được bầu làm nghị sĩ, ông Dương luôn thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh. Ông từng là đại diện của New Zealand trong các chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc, đồng thời tham gia nhiều cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

T.H

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]