Chủ đề

(Bạn đọc) - Tựa đề bài viết cũng là tựa đề của một cuốn sách rất hay và cảm xúc nói về nghề y của Bác sĩ Ngô Đức Hùng. Bây giờ, không thể chỉ đọc, chỉ nhìn mà thậm chí phải tự đặt mình vào vị trí của một y, bác sĩ thì chúng ta mới hiểu được họ đã, đang và sẽ làm những gì.

Chẳng là nhiều ngày qua, hàng loạt y, bác sĩ, thậm chí là toàn bộ bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) đã bị vô số người “tấn công” bằng những lời lẽ mạt sát, chửi rủa không thể thậm tệ hơn. Nguyên nhân xuất phát từ một bài viết trên facebook của một người phụ nữ “tố cáo” bệnh viện Chợ Rẫy “tắc trách”, không cứu chữa cho con của chị bị viêm tụy cấp, không cho gia đình chuyển cháu bé đi Mỹ để cấp cứu.

Bệnh viện khẳng định máy hỗ trợ điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực đều là những dòng thế hệ mới

Bệnh viện khẳng định máy hỗ trợ điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực đều là những dòng thế hệ mới

Vốn người Việt mình có lòng thương người, thế là ai nghe xong câu chuyện cũng phẫn nộ và dồn hết sự tức giận đổ lên đầu các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy. Bộ Y tế cũng ngay lập tức vào cuộc để xác minh rõ ràng các thông tin đăng tải trên mạng xã hội, yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo về vụ việc.

Chưa biết qua bao “sóng gió” trên mạng, sự việc sẽ đi đến đâu, nhưng sự thật đã ngã ngũ ra là các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy không hề “tắc trách”, họ đã tận tâm điều trị cho bệnh nhân. Thậm chí, người nhà của bệnh nhân kia còn là một bác sĩ trong bệnh viện này.

Thương thay nguy hiểm ngành y

Bản thân mỗi y, bác sĩ trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân cũng đều phải gặp những nguy cơ lây nhiễm, mất an toàn riêng. Với cái điều kiện làm việc quá tải bệnh nhân như ở Việt Nam thì y, bác sĩ còn rất dễ rơi vào trạng thái “stress”. Ấy thế mà đã hết đâu, mới đây thôi, người ta còn hoảng sợ vì tình trạng y, bác sĩ bị hành hung ngay chính trong bệnh viện. Người nhà bệnh nhân dùng vũ lực, vũ khí để tấn công y, bác sĩ mà chẳng cần lý do…

Cứ tưởng đến đó đã quá đủ, nhưng không. Ngày hôm nay, ở cái ngày mà chúng ta gọi là kỷ nguyên 4.0 thì y bác sĩ còn đang bị tấn công lòng tự trọng, danh dự và uy tín một cách dễ dàng hơn ăn một viên kẹo.

Trong câu chuyện kể trên về người phụ nữ tố bệnh viện “giết” con trai mình, đến giờ phút này, mạng xã hội vẫn tràn ngập bài viết tố cáo ấy, còn những thông tin đính chính, những lời xin lỗi sau này thì chẳng thấy đâu. Đừng nghĩ rằng những lời mạt sát, chửi bới trên mạng thì những y, bác sĩ họ không đọc được, đừng nghĩ rằng họ không tổn thương. Hãy thử đặt mình vào vị trí của những y, bác sĩ tại bệnh viện Chợ rẫy ngay giây phút này đi? Sau những giờ làm căng thẳng, trực ca tại bệnh viện, vừa về đến nhà lo cho gia đình được đôi chút thì người ta lao đến nhắn tin chửi bới,… Chắc hẳn họ phải có sức khỏe lắm mới có thể chịu đựng được những điều ấy. Dám chắc, nhiều người sẽ không thể chịu đựng được.

Đừng quên rằng, pháp luật của chúng ta đang bảo vệ công dân bằng cách trừng phạt những người có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác. Thế nhưng, những bác sĩ kia đang bị tổn hại danh dự, nhân phẩm ở trên mạng xã hội thì lại chưa được ai bảo vệ cả.

Làm nghề y khổ cực như thế đấy, nguy hiểm khi làm việc, nguy hiểm ở nơi làm việc và còn nguy hiểm ngay trên chính mạng xã hội. Nói ở thời đại 4.0 ngày nay, chẳng còn nơi nào an toàn cho một y, bác sĩ có thể an yên chữa bệnh, cứu người…

Bài viết đang tràn len trên mạng xã hội

Để cho bác sĩ được phép “hiền”

Chúng ta hay nghe, chúng ta hay nhìn những hình ảnh của người bác sĩ vô trách nhiệm nào đó ở trên mạng xã hội, ở một tình huống thực tế,… nhưng nhìn toàn cảnh lại bức tranh ngành y thì sao? Đã ai hay nhìn cảnh bác sĩ vất vả ở bệnh viện, đã ai nhìn cảnh những bác sĩ bị hành hung, đã ai nhìn cảnh họ tận tâm với bệnh nhân nhưng chỉ nhỡ may bệnh nhân gặp chuyện chẳng lành thì danh tiếng họ “đổ vỡ” trên mạng xã hội….? Chắc chắn là chúng ta chưa từng nhìn nhiều vào những hình ảnh này. Chúng ta chỉ lo lắng đi tìm xem họ có khuyết điểm nào để tập trung lên án mà thôi. Từ hôm nay, hãy tự đặt mình vào vị trí của một y, bác sĩ mà xem.

Toàn cảnh của những sự nguy hiểm đã nói dồn đến, bác sĩ có “hiền” được không? Ông bà ta đã nói “lương y như từ mẫu”, hẳn là y, bác sĩ họ hiền từ và nhân đức đến mức độ nào. Nhưng rồi, một người hiền lành, đức độ mà mãi bị người khác tấn công, luôn trong trạng thái nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nghề nghiệp thì hẳn là họ không thể “hiền” được nữa rồi.

Nhìn cảnh những bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy ngơ ngác trả lời báo chí rằng họ dốc tâm sức chữa trị cho bệnh nhân nhưng mẹ cháu bé lại nói bác sĩ nhân tâm để cháu “chết” thì mới thương y, bác sĩ biết nhường nào? Các bạn mạt sát, chửi bới họ ư? Phải chăng các bạn muốn họ bỏ nghề, hay các bạn muốn họ không được “hiền” nữa?

Hãy để bác sĩ được “hiền” có ý nghĩa đơn giản lắm, là chúng ta hãy dành cho họ một cái nhìn khách quan nhất, một cái nhìn đúng nhất. Chẳng cần bạn phải ngợi ca, tôn thờ, nhưng hãy đối xử với họ ít nhất như những con người bình thường, đối xử với nhau một cách có tình thương. Để bác sĩ được “hiền” là để họ toàn tâm toàn ý với công việc chữa bệnh, để họ có tâm huyết mãi mãi làm một “lương y như từ mẫu”!

(Theo Bút Danh)

Viêm tụy cấp – Rất nguy hiểm, ít có loại bệnh nào tử vong nhanh như vậy!

Viêm tụy cấp – Rất nguy hiểm, ít có loại bệnh nào tử vong nhanh như vậy!

Người thầy thuốc làm công việc cứu người và thường nhận lại cái trả oán. Câu chuyện ồn ào tôi đọc được trên FB về một ca Viêm Tụy Cấp nặng đã tử vong sau nhiều ngày...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]