Chủ đề

(Bạn đọc) - Những ngày gần đây dư luận đặc biệt quan tâm cũng như vô cùng bức xúc tới vụ việc một bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt , quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị xâm hại nhiều lần những người gây ra sự việc chưa bị xử lý. Hay trước đó là vụ việc một nhân viên bảo vệ ở một trường tiểu học ở Lào Cai xâm hại tình dục hơn 20 em học sinh suốt một thời gian dài và vụ việc chỉ được phát giác khi cơ quan truyền thông lên tiếng can thiệp khiến không ít người quan tâm.

xam-hai-tinh-duc

Thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc

Những số liệu đáng giật mình Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang đến mức báo động, khi một thống kê gần đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho thấy cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Đối tượng chúng ta tưởng ít bị xâm hại như bé trai thì cứ 6 bé thì sẽ có một bé bị xâm hại. Độ tuổi trung bình của các em khi bị xâm hại là 9. 93% khả năng kẻ xâm hại là chính là những người quen; khả năng kẻ xâm hại ở trong gia đình, người thân,họ hàng là 47%. Theo nghiên cứu của tổ chức Action Aid với 2000 người ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy 87% trẻ em gái đã từng bị xâm hại tình dục. 89% namgiới và những người chứng kiến bỏ qua khi nhìn thấy. Trong số 120 vụ xâm hại tình dục mà Bộ Tư pháp khảo sát gần đây thì có tới 2/3 là trẻ em. Quỹ Unicef tại Việt Nam khuyến cáo Việt Nam có khoảng 4300 trẻ em hành nghề mại dâm. Đa phần trẻ em bị xâm hại đều có hoàn cảnh khó khăn, không nhận đầy đủ sự quan tâm của gia đình, nơi được coi là lá chắn đầu tiên cũng như cuối cùng của các em.

Hành động xâm hại trẻ em luôn là hành động bị xã hội căm phẫn và lên án cực lực không chỉ bởi đó là những hành vi dã man, thú tính làm băng hoại giá trị đạo đức, các chuẩn mực truyền thống của người Việt mà còn ảnh hưởng sức khoẻ, để lại những thương tổn về tinh thần rất lớn không gì có thể bù đắp được cho các nạn nhân.

Xâm hại tình dục để lại nỗi đau một đời con trẻ. Nhữngtrẻ bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, tới giai đoạn trưởng thành đa số bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng, có thể bị lệch lạc về nhân cách, giới tính. Ngoài ra, những trẻ bị xâm hại rất khó họà nhập cộng đồng, cần phải có thời gian và đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ tích cực của người thân. Hậu quả càng nặng nề và kéo dài hơn đối với những nạn nhân bị mang thai và sinh con ngoài ý muốn bởi các em còn quá nhỏ tuổi, chưa có ý thức làm mẹ.

Đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em đồng giới cũng cần phải trừng trị, giáo dục nghiêm khắc. Mặc dù hiện nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn đối với những người đồng giới, song việc họ lại lợi dụng sự non nớt, thiếu sự quản lý từ phía gia đình… của trẻ em nam để thoả mãn bản thân là một hành vi nguy hiểm, không chỉ xâm hại đến sức khoẻ, thân thế của các em mà còn để lại hậu quả nặng nề cho sự phát triển tâm sinh lý sau này.

Để giảm thiểu những hành vi xâm hại trẻ em, trước mắt, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các cơ quan thông tin… cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và biết được cách phòng tránh với loại tội phạm này; nắm được những biểu hiện của những nạn nhân bị xâm hại để kịp thời can thiệp; quan tâm, chia sẻ để các em sớm hoà nhập cộng đồng… Ngoài ra, cần xử lý nghiêm những đối tượng phạm tội nhằm răn đe tội phạm và phòng ngừa chung. Qua đó, góp phần làm giảm loại tội phạm này và giảm bớt những lo lắng của cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, cần thành lập nhiều trung tâm tư vấn tâm lý để giúp đỡ cho những trẻ em là nạn nhân của tội phạm xâm hại tình dục. Đồng thời, hướng dẫn cho người thân của các em những biện pháp, cách thức để gần gũi, chia sẻ giúp các em sớm ổn định tinh thần và hoà nhập cộng đồng.

hau-qua-khung-khiep-khi-tre-bi-xam-hai-tinh-duc-cha-me-can-bietCTV  Trúc Nhật

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]