Chủ đề

(Kinh tế) - Kiểm tra chuyên ngành là một trong những bức xúc nhất mà doanh nghiệp vấp phải trong hoạt động kinh doanh của mình. Sẽ không trở thành gánh nặng nếu như tần suất kiểm tra chuyên ngành chỉ với 1 đến 2 lần/năm. Và mỗi một lần là tất cả các cơ quan quản lý đều đến hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp những cách làm đúng, chứ không phải diễn ra trong bầu không khí bất bình đẳng, mà doanh nghiệp phải xin những cán bộ kiểm tra dấu hộ những cái sai của mình. Để rồi thuật ngữ phạt cho tồn tại thịnh hành ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, trao đổi với các doanh nghiệp làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành tại cảng Hải Phòng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, trao đổi với các doanh nghiệp làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành tại cảng Hải Phòng.

Và chắc cũng không có ai phàn nàn nếu như các cuộc kiểm tra gắt gao đó thực sự phát hiện ra những sai phạm của doanh nghiệp để chấn chỉnh kịp thời. Những doanh nghiệp làm ăn gian dối, cạnh tranh không bình đẳng, buôn lậu, gian lận thương mại. Đằng này, hầu hết các vụ vi phạm của doanh nghiệp do báo chí và người dân phát hiện chứ ít khi do các đoàn kiểm tra chuyên ngành đưa ra. Thậm chí vụ Khai SilK nổi đình đám vừa qua được phát hiện khi một khách hàng tố giác trên mạng xã hội, báo chí vào cuộc, chủ cửa hàng thừa nhận có trộn hàng Trung Quốc và Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra. Ấy thế mà cơ quan quản lý thị trường vẫn còn đưa ra lý do không thể tin được: Vì đông khách quan nên nhân viên trộn vào để bán kiếm lời.

Trước thực tế thời gian để doanh nghiệp làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong nhiều trường hợp dài gấp 300 lần thời gian làm thủ tục hải quan, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan cần chấn chỉnh việc “co kéo lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, lợi ích ngành”.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời hưởng ứng năm doanh nghiệp 2017, nhiều bộ, ngành đã lên kế hoạch cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh, giấy phép con. Thế nhưng, theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp thì như thế vẫn là chưa đủ. Để thực sự tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng thì ít nhất phải cắt giảm một nửa số hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành. Đồng thời cần quy định rõ ràng là mỗi năm một doanh nghiệp chỉ nên kiểm tra không quá hai lần. Và những lần kiểm tra đó là để tất cả các cơ quan tư vấn chỉ cho doanh nghiệp các làm đúng pháp luật, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh. Nếu cắt giảmđược một nửa số hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành thì theo tính toán của viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, chúng ta sẽ tiết kiệm được cho doanh nghiệp tới 14 triệu ngày công và 7000 tỷ đồng trực tiếp. Đó là chưa kể những chi phí gián tiếp như chi phí lưu kho, chi phí bến bãi, chi phí vận chuyển…

Nhưng điều quan trong hơn cả là cắt giảm các hoạt động kiểm tra chuyên ngành không cần thiết cũng là một cách để chống tham nhũng, gian lận thương mại, chống tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, những hoạt động đang làm nghèo đất nước, sói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cho rằng, những chỉ đạo, định hướng từ phía Chính phủ đã phản ánh đúng cái doanh nghiệp cần, đúng thứ doanh nghiệp mong muốn. Vấn đề đặt ra hiện nay là trách nhiệm thực thi của các bộ ngành trong bối cảnh Chính phủ đang quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Khi hoạt động kiểm tra chuyên ngành chỉ thuần túy là hoạt động chuyên môn, hỗ trợ doanh nghiệp, tuân thủ luật pháp cũng như thông lệ kinh doanh quốc tế không còn là ám ảnh đối với doanh nghiệp thì sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ tăng cao, chứ không chỉ dừng lại ở mức 55/178 như hiện nay.

Cộng tác viên Diệu Hương

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]