Chủ đề

(Thời sự) - Theo giới quan sát, chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này không chỉ thành công ở khía cạnh đem về cho Việt Nam những tín hiệu sáng trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh, mà đằng sau đó, còn mở ra rất nhiều đường băng cho kinh tế Việt Nam cất cánh.


Mặc dù chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng ba ngày, nhưng mỗi cuộc hội đàm hay gặp mặt với lãnh đạo cấp cao, trí thức nước bạn đều đưa đến cho người theo dõi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong buổi gặp mặt đầu tiên với Thủ tướng Narendra Modi, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra đề nghị: “Việt Nam mong muốn đón thêm dòng đầu từ các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ”, thoạt đầu, người theo dõi không thấy gì quá nổi bật. Nhưng sự nổi bật đã được thể hiện ngay sau đó, thông qua vấn đề hai nhà lãnh đạo cùng hướng đến, đó là: quốc phòng- an ninh hàng hải trên biển Đông, giao thương kinh tế trong vùng biển quốc tế này, mà Việt Nam có phần chủ quyền liền kề.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón.

“Đẩy nhanh tiến độ đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam từ gói tín dụng 100 triệu USD”; “Đẩy mạnh tiến độ ký kết Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng”; “Tăng cường thảo luận, sớm ký kết Hiệp định Hợp tác Vận tải Hàng hải ASEAN – Ấn Độ”, đó chính là ba trong những các vấn đề nóng, trọng tâm và cốt lõi về quốc phòng-an ninh mà Chủ tịch Trần Đại Quang đã thực hiện được trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi.

Từ những thỏa thuận này, kết quả đằng sau đó phải kể đến là: Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018, để tăng cường hợp tác hàng hải, bao gồm chống cướp biển, bảo đảm an ninh các tuyến đường biển, trao đổi thông tin hàng hải phi quân sự. Thông tin này khi được công bố, ít nhiều đã có sự thu hút, chú ý từ các nước trong và ngoài khu vực. Khi có càng nhiều các quốc gia mạnh về quân sự tham gia tuần tra, giao thương trên biển Đông, điều đó có nghĩa sự nhiễu nhương sẽ dần bị loại bỏ và những hành động gây hấn, ỷ mạnh hiếp yếu của ai đó buộc phải chấm dứt!
Khi Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam về quân sự-an ninh trên biển, thì hợp tác vận tải cũng theo đó mà được đầu tư đúng mực. Điều đó được thể hiện qua việc, sau khi tán thành tăng cường các gói tín dụng về quốc phòng cho Việt Nam, đích thân Thủ tướng Narendra Modi đã bày tỏ mong muốn đẩy manh việc xây dựng các tuyến vận tải trực tiếp giữa các cảng biển giữa hai nước, thúc giục các hãng hàng không hai nước sớm mở thêm các đường bay trực tiếp giữa các thành phố lớn hai nước – dựa trên cơ sở, Việt Nam và Ấn Độ đã có đường bay thẳng từ New Delhi – Thành phố Hồ Chí Minh. Vận tải phát triển, cũng đồng nghĩa với việc mở đường băng cho kinh tế cất cánh! Từ những yếu tố này, cũng đủ cơ sở để dự đoán, hợp tác kinh tế, quốc phòng-an ninh giữa Việt Nam – Ấn Độ được đẩy mạnh và phát triển ra sao từ chuyến công du này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Thế mới thấy, đẳng cấp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phải thể hiện qua bao nhiêu hợp đồng kinh tế được ký kết, mà thể hiện ở chỗ, kinh tế sẽ phát triển như vũ bão sau khi ông thuyết phục được Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh vào Việt Nam, với nhiều hình thức khác nhau, từ trực tiếp đến gián tiếp. Ấn Độ không chỉ giúp Việt Nam bảo vệ an ninh quốc phòng, biển đảo quê hương mà còn giúp kinh tế phát triển đi vào chiều sâu!

Nội dung trang World Nuclear News đăng tải

Nội dung trang World Nuclear News đăng tải

Một số chuyên gia nghiên cứu gốc Việt, đang làm việc tại Hoa Kỳ đã bàn luận rằng: “Tính đến hết tháng 12/2017, Ấn Độ đã có 169 dự án, với tổng vốn trên 756 triệu USD đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Kỳ vọng mới về một làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Ấn Độ vào Việt Nam được thắp lên từ chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là hoàn toàn có thật”.

Giới quan sát cũng có nhiều nhận định, chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhìn tổng thể không chỉ đơn thuần là ngoại giao, mà hơn thế nữa – đó là chuyến đi “nặng ký” mang sứ mệnh tăng cường kết nối, giúp hai nước gắn kết hơn, từ những điểm tương đồng. Nhìn cách Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ động đề nghị xúc tiến, đẩy mạnh các hợp tác quốc phòng-an ninh; chân thành nêu quan điểm trước giới chính khách, học giả Ấn Độ và lãnh đạo cấp cao đất nước này về những giá trị bền vững về văn hóa, con đường đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, vì độc lập, tự do của hai dân tộc, đặc biệt là sức lan tỏa của Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam…, đã cho bạn bè quốc tế thấy được đẳng cấp kết nối của nguyên thủ quốc gia Việt Nam với lãnh đạo cấp cao các nước phát triển. Hành động chiến lược, cùng sự khéo léo của Chủ tịch nước đã phần nào giúp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Ấn Độ và Việt Nam thêm bồi đắp, tầm hợp tác chiến lược thêm tăng cường. Trong lúc đất nước Việt Nam hội nhập quốc tế, đang đứng trước rất nhiều thách thức thì điều đó có giá trị, ý nghĩa biết bao.

Bạn đọc: Thanh Thảo

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]