Chủ đề

(Chính trị) - Với tầm nhìn chiến lược cùng hàng loạt đóng góp quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC 2016 tại Peru và Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tại Madagascar, chuyến công tác nước ngoài xuyên 3 châu lục kéo dài hai tuần (từ ngày 15-27/11) của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khép lại với nhiều thành quả to lớn, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng vững chắc trên trường quốc tế.

DC021CD8-7B66-48A7-91B6-3AB4A290B4DD_cx0_cy3_cw0_w987_r1_s_r1

Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò tiên phong, đi đầu của APEC trong thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược trước sự chuyển biến mạnh mẽ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cả thế giới.

Đến với APEC 24 diễn ra tại Peru, khi hiệu ứng từ chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cùng với những thay đổi trong chính sách bảo hộ, chính sách thương mại toàn cầu hóa và việc liên tục chỉ trích các hiệp định tự do mậu dịch như TPP, NAFTA đã “phủ bóng đen” gần như toàn bộ nội dung nghị sự Hội nghị APEC 24 và Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ, hầu hết lãnh đạo hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Canada… đều không giấu được cảm xúc lo lắng cho số phận các hiệp định đã ký kết, tập trung tối đa thảo luận giải pháp thúc đẩy các thỏa thuận cũ và tìm định hướng cho một thỏa thuận thương mại mới.

Như Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto lo ngại: “TPP đang trải qua một giai đoạn bất ổn lớn khi không rõ Mỹ có tham gia đến cùng hay không và cơ chế TPP có thể thành công theo cách nào. Tất cả các nước đã nỗ lực rất lớn để đạt được thỏa thuận này vì chúng ta đều rõ nó có lợi như thế nào”. Đồng quan điểm, Thủ tướng New Zealand John Key cho rằng, “Các thỏa thuận thương mại tự do sẽ vẫn được thúc đẩy bất chấp tình hình ở Mỹ như thế nào”.

Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn chủ đề APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” như khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Trong một thế giới toàn cầu hóa đầy biến động, APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò khởi xướng ý tưởng, động lực của sáng tạo, tăng trưởng và liên kết kinh tế”, đã nhận được sự đồng thuận cao từ lãnh đạo các nước, thể hiện vai trò tiên phong, đi đầu của APEC trong thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam trước sự chuyển biến mạnh mẽ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cả thế giới. Dự kiến, đây sẽ là hội nghị có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng, tác động mạnh mẽ đến liên kết toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

672b935a058f09ab0327db25144b5cfb-1479742833626

Với tầm nhìn chiến lược và nhiều đóng góp quan trong tại Diễn đàn APEC 2016, Chủ tịch nước đã góp phần khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trên vai trò nước chủ nhà APEC năm 2017, đoàn Việt Nam đã tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 24 tại Peru với một “vị thế đặc biệt”. Qua các cuộc trao đổi tại các Hội nghị cũng như các cuộc tiếp xúc song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Peru, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Nga, Hoa Kỳ, Chile, Quốc vương Brunei, các Thủ tướng Nhật Bản, Australia, Canada, Singapore, Papua New Guinea, Phó Tổng thống Indonesia… có thể cảm nhận rõ sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ và cả kỳ vọng các thành viên, cũng như cộng đồng doanh nghiệp các nước dành cho Năm APEC 2017.

Điểm chung toát lên từ hàng chục cuộc gặp gỡ xuyên suốt lịch trình nghị sự dày đặc chính là vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới ngày càng tăng, nhiều lãnh đạo thế giới liên tục bày tỏ mong muốn tăng cường và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác với Việt Nam cũng như đánh giá cao bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ và những thành công mang đậm dấu ấn Việt Nam trong các sự kiện chính trị quốc tế.

Điều đó thể hiện rõ qua lời khẳng định của Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky: “Peru coi trọng vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.” Hay nhấn mạnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch nước: “Canada đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế”, và Thủ tướng Italy Matteo Renzi: “Italy hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Nếu như việc tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 24 tại Peru góp phần nâng tầm Việt Nam trên trường quốc tế thì việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang trở thành đại diện duy nhất đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được mời phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị đã thể hiện sự tín nhiệm cao, khẳng định uy tín cùng vị thế đặc biệt của đất nước trong khu vực và Cộng đồng Pháp ngữ. Thể hiện rõ nét qua khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: “Việc mời Chủ tịch nước ta là đại diện duy nhất đến từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu tại Lễ Khai mạc và trông đợi những đóng góp cụ thể của Việt Nam tại Hội nghị cho thấy Cộng đồng Pháp ngữ rất coi trọng vai trò và đóng góp của Việt Nam.”

28112016131044574-MAD-11b

Tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ diễn ra tại Mardagascar, Việt Nam đã khéo léo gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, hướng sự chú ý của quốc tế vào những vấn đề của đất nước.

Không chỉ đóng góp tích cực vào các vấn đề lớn của Cộng đồng Pháp ngữ, bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với thông điệp “thúc đẩy hợp tác, tăng cường đoàn kết vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững” đã khéo léo gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, hướng sự chú ý của quốc tế vào những vấn đề của đất nước, như đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, năng lượng, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa quan trọng của thế giới, thậm chí vấn đề Biển Đông. Qua đó, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối của Cộng đồng Pháp ngữ với Cộng đồng ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương để cùng chung sức, đồng lòng vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chuyến công du đến Madagascar cũng trở thành “chuyến thăm lịch sử, đây là lần đầu tiên chúng tôi được vinh dự đón tiếp người đứng đầu Nhà nước Việt Nam”Tổng thống Madagascar Hery Ra Jaonarimampiania nhấn mạnh trong buổi phát biểu với báo giới sau hội đàm.

064406_5-1

Xuyên suốt hàng loạt chuyến công từ đầu nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định vị thế và tiếng nói của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần tạo ra THẾ và LỰC, chuẩn bị tiền đề cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Khởi đầu nhiệm kỳ mới với hàng loạt quyết sách đổi mới mạnh mẽ cùng những chuyến công du và đón tiếp nhiều Nguyên thủ hàng đầu thế giới, thúc đẩy hợp tác song – đa phương với các quốc gia và khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng bước thực hiện lời hứa “đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, chủ động tích cực hội nhập, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế” trong lễ nhậm chức, thể hiện trách nhiệm người đứng đầu Nhà nước trước Nhân dân và đất nước.

Như khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 20/11 tại Diễn đàn APEC vừa tổ chức tại Peru: “Đăng cai năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020”, chắc chắn Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội này để khẳng định hình ảnh của một quốc gia thành công trong quá trình đổi mới và phát triển, thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác du lịch, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tạo ra THẾ và LỰC mới cho đất nước, khẳng định vị thế và tiếng nói của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Lan Anh

“Vị thế đặc biệt” của Việt Nam thông qua chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

“Vị thế đặc biệt” của Việt Nam thông qua chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tiếp nối các hoạt động đối ngoại đa phương mà Chủ tịch nước đã nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua, mới đây chuyến công du kéo dài hai tuần (từ ngày 15-27/11/2016)...
Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Một điểm nhấn lớn trong chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, đó là tham dự các Hội nghị quan trọng như Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương,...
Bản lĩnh Việt Nam và lời cảnh tỉnh dành cho những “cái đầu nóng”

Bản lĩnh Việt Nam và lời cảnh tỉnh dành cho những “cái đầu nóng”

Tình hình Biển Đông ngày càng “tăng nhiệt”. Nguy cơ cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra bất kỳ lúc nào nếu các nước có quyền lợi trên biển Đông tiếp tục “đun sôi” khu vực...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]