Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 15/01, Thủ tướng Đan Mạch, Lars Løkke Rasmussen, và Thủ tướng Estonia Jüri Ratas đã gặp nhau ở Tallinn (Estonia) để thảo luận về kế hoạch hợp tác quốc phòng, tình hình an ninh trong khu vực và phát triển kỹ thuật số. Sau cuộc họp, Thủ tướng Rasmussen cho biết Đan Mạch đang cân nhắc việc gia nhập trung tâm an ninh mạng của NATO ở Tallinn. Phía Estonia, ông Ratas kêu gọi mở rộng nền tảng dữ liệu chung của Estonia và Phần Lan cho tất cả các nước nước trong vùng Baltic và Bắc Âu.

 Thủ tướng Đan Mạch, Lars Løkke Rasmussen, và Thủ tướng Estonia Jüri Ratas đã gặp nhau ở Tallinn

Thủ tướng Đan Mạch, Lars Løkke Rasmussen, và Thủ tướng Estonia Jüri Ratas đã gặp nhau ở Tallinn

Thảo luận về tình hình an ninh khu vực, hai thủ tướng đã bàn luận về các mối đe dọa lai và an ninh mạng.

Sau cuộc họp của hai thủ tướng, ông Rasmussen cũng cho biết Đan Mạch đang cân nhắc kỹ việc gia nhập Trung tâm Xuất Sắc về Hợp tác Phòng thủ mạng (CCD COE) của NATO tại Tallinn.

“Chúng tôi cũng có quan tâm đến chủ đề trọng tâm này khi nói về những nguy hiểm trên không gian mạng. Tôi hứa rằng nếu các cuộc thảo luận về ngân sách quốc phòng của chúng tôi đã được hoàn tất, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định. Tôi rất kỳ vọng vào kế hoạch này”, thủ tướng Rasmussen phát biểu trong buổi họp báo sau hội nghị.

Trung tâm Xuất Sắc về Hợp tác Phòng thủ mạng là một trung tâm năng lực quốc tế, viện nghiên cứu chính sách và cũng là tổ chức đào tạo được NATO công nhận. Được thành lập vào năm 2008, trung tâm này đã trở thành một nguồn đào tạo chuyên môn lớn trong lĩnh vực phòng thủ mạng cho NATO và các quốc gia thành viên.

CCD COE là một tổ chức quốc tế độc lập, tập trung vào nghiên cứu ứng dụng, phân tích, huấn luyện và thực hành trong lĩnh vực phòng thủ mạng. Nhật Bản là quốc gia gần đây nhất đã quyết định gia nhập, theo như Thủ tướng Shinzō Abe tuyên bố trong chuyến thăm Estonia ngày 12/01.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: ERR)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]