Chủ đề

(Chính trị) - Một trong những luật được quan tâm nhất tại Phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) là dự thảo Luật an ninh mạng, vì nó liên quan đến an ninh quốc gia và đời tư của người dân.

Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm tiếp thu ý kiến của các đại biểu về dự thảo Luật An ninh mạng tại Phiên họp thứ 20 của UBTVQH. Ảnh CAND

Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm tiếp thu ý kiến của các đại biểu về dự thảo Luật An ninh mạng tại Phiên họp thứ 20 của UBTVQH. Ảnh CAND

Tin từ văn phòng Quốc hội cho hay, trình bày trước Phiên họp của UBTVQH hôm 10/1/2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, bản chất của việc quản lý an ninh mạng không phải là quản lý máy chủ của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, internet ở Việt Nam.

Dữ liệu người sử dụng Việt Nam và các dữ liệu quan trọng khác được thu thập, tạo ra từ hoạt động khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia của Việt Nam mới là những nhân tố cần phải lưu trữ ở nước ta. Đó là tài sản, tài nguyên của đất nước nên phải đặt ở trong nước, còn tài sản, tài nguyên của thế giới, hay của quốc gia khác sẽ thuộc phạm vi quản lý của quốc gia khác.

Theo dự thảo, Điều 34 quy định về trách nhiệm của các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam của dự thảo Luật An ninh mạng cũ là điều kiện nhận được nhiều ý kiến khác nhau nhất. Qua tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra đã đưa ra phương án tương đối hợp lý tại Điều 27 và nhận được sự tán thành cao của các Ủy viên UBTVQH.

Tán thành với quan điểm này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khẳng định, trong không gian mạng, việc quản lý “phần cứng” không quan trọng, mà phải quản lý cho được phần dữ liệu thông tin nằm trong máy chủ đặt ở Việt Nam. Nói cách khác, cần quản lý về “phần mềm” gồm dữ liệu người sử dụng Việt Nam và các dữ liệu quan trọng khác được thu thập, tạo ra từ hoạt động khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia của nước ta.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn yêu cầu, cần tiếp tục rà soát dự thảo Luật, để bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Hiến pháp, đồng bộ với các luật liên quan, tránh làm hạn chế quyền tiếp cận thông tin của người dân, cũng như vi phạm các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

(THeo Lao Động Thủ Đô)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]