Chủ đề

(Thế giới) - Tranh chấp Biển Đông vốn đã rất phức tạp, nay bỗng càng phức tạp, nguy hiểm hơn với tham vọng của Đài Loan. Năm 1956 Đài Loan đã tiến hành chiếm giữ đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thời gian gần đây, Đài Loan không ngừng tìm cách yêu sách chủ quyền trái phép đối với hòn đảo vốn thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Trang Epoch Times phiên bản tiếng Trung ngày 22/07/2015 đưa tin, năm 2014 Đài Loan từng tổ chức Triển lãm lịch sử khoa học biên giới phía Nam trong đó trình bày quá trình lịch sử các bãi đá trên Biển Đông mà theo Đài Loan là “mang giá trị kinh tế chiến lược quan trọng” đối với hòn đảo này. Theo đó, nhằm “tuyên bố chủ quyền (trái phép) đối với các bãi đá ở Biển Đông”.

Đài Loan từng tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên đảo Ba Bình (trong quần đảo Trường Sa) chiếm đóng trái phép của Việt Nam

Đài Loan từng tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên đảo Ba Bình (trong quần đảo Trường Sa) chiếm đóng trái phép của Việt Nam

 

Bộ Nội chính Đài Loan dự kiến sẽ cho xuất bản một cuốn sách khoa học lịch sử, tuyển tập các hình ảnh về Biển Đông vào đầu tháng 08/2015. Cuốn sách mang tên “Tuyển tập khoa học lịch sử biên cương phía Nam Trung Hoa Dân Quốc”, có thể sẽ người dân của hòn đảo này hiểu sai về yêu sách chủ quyền mà Đài Loan đã chiếm đoạt từ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội Chính Đài Loan – Trần Thuần Kính cho biết, Thủ tướng Mã Anh Cửu hồi tháng 05/2015 đã đề raSáng kiến hòa bình Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết các tranh chấp Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình. Quan chức Đài Loan còn ngang ngược cho rằng, “Tuyển tập khoa học lịch sử biên cương phía Nam Trung Hoa Dân Quốc” sắp được xuất bản, ngoài cung cấp các căn cứ “lịch sử rõ ràng và thực tế về chủ quyền trên các bãi đá ở Biển Đông cho người dân nước này, đây cũng sẽ là tuyên bố chủ quyền bằng biện pháp hòa bình của Đài Loan”.

Ở đây phải nhấn mạnh rằng, đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, Đài Loan đã lợi dụng bối cảnh lịch sử chiến tranh ở Đông Dương để chiếm đoạt rồi chiếm đóng bất hợp pháp. Điều này sẽ không có bất cứ giá trị nào trong việc khẳng định yêu sách “chủ quyền” vô lý của Đài Loan ở Biển Đông.

Để duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như trong khu vực, Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi đó mặc dù luôn lớn tiếng “biện pháp hòa bình”, nhưng thời gian gần đây Đài Loan không ngừng có các hành động tăng cường thực lực quân sự, tập trận bắn đạn thật, đe dọa chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

 Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan bắn đạn thật tại đảo Ba Bình (Trường Sa, Việt Nam)

Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan bắn đạn thật tại đảo Ba Bình (Trường Sa, Việt Nam)

Trưởng Khoa Khoa Hành chính lãnh thổ thuộc Sở Địa chính Đài Loan Trần Hạnh Lý tự huyễn hoặc cho rằng: “Bộ Nội chính Đài Loan đã từng mời cựu Tổng Tư lệnh Hải quân Đài Loan Miêu Vĩnh Khánh tường thuật lại lịch sử, ông Miêu đã cung cấp nhiều hình ảnh màu sắc được chụp trong thời gian ông làm nhiệm vụ trên tàu Thái Hòa của Đài Loan vào năm 1966. Những bức hình này đã ố vàng chính là dấu tích lịch sử cho thấy Đài Loan đã sớm hoạt động tại các bãi đá ở Biển Đông”.

“Hoạt động trên Biển Đông” mà quan chức Đài Loan nhắc đến được tiến hành năm 1966, tức là sau khi Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp từ Việt Nam năm 1946, rút lui năm 1950 và tới năm 1956 lại đưa quân trở lại chiếm đóng trái phép đến nay. Do đó, sách khoa học lịch sử mà Đài Loan cho rằng sẽ “tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông” là hoàn toàn không có giá trị.

Phương Anh (dịch từ epochtimes.com)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]