Chủ đề

(Thế giới) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở Hạ tầng Israel, Gonen Segev đã bị bắt và truy tố với tội làm gián điệp cho Iran, theo Đài CNN dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Israel (ISA) hôm 18.6. 

Ông Gonen Segev (giữa) /// AFP

Ông Gonen Segev (giữa)

ISA cho biết ông Segev đã được sứ quán Iran tại Nigeria tuyển mộ vào năm 2012. Cựu quan chức Israel đã chuyển đến Nigeria sinh sống sau khi thụ án tù tại Israel cho tội buôn lậu thuốc lắc vào năm 2006.

Segev lãnh án tù sau khi bị phát hiện mang theo 25.000 viên thuốc lắc về nước từ Hà Lan.

Bị cáo đã quay về Israel hồi tháng trước theo yêu cầu của cảnh sát nước này và đang tạm giam chờ điều tra.

Theo ISA, ông Segev đã hai lần gặp gỡ các đặc vụ thuộc cơ quan tình báo Iran, và được giao thiết bị mã hóa tin nhắn.

Cựu bộ trưởng bị cáo buộc đã tiết lộ tin tức liên quan đến thị trường năng lượng và các vị trí an ninh của Israel, bao gồm thông tin mật về các tòa nhà, cũng như tên tuổi các quan chức trong các tổ chức an ninh và chính trị.

Ông này cũng duy trì quan hệ với các công dân Israel làm việc trong lĩnh vực an ninh và quan hệ đối ngoại, kết nối họ với giới chức tình báo Iran đội lốt doanh nhân bình thường.

Ông Segev bị truy tố tội làm gián điệp cho quốc gia thù địch và một số các tội trạng khác.

Segev từng trải qua các vị trí nghị sĩ trong quốc hội Israel từ năm 1992-1996. Ông giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở Hạ tầng dưới thời các Thủ tướng Yitzhak Rabin và Shimon Peres, từ năm 1995-1996.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]