Chủ đề

(Thế giới) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, nước này bảo lưu quyền đáp trả đối với Israel sau vụ việc chiếc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi.
Kể từ khi hiện diện quân sự tại Syria từ năm 2015 tới nay, giữa Nga và Israel đã tồn tại thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng đôi bên và tránh những căng thẳng cũng như thương vong không cần thiết.

Theo thỏa thuận, trước khi Israel tiến hành không kích họ sẽ báo trước cho Nga biết địa điểm và mục tiêu để lực lượng Nga có thể rút khỏi khu vực đó. Tuy nhiên trong sự kiện chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm thì Tel Aviv đã không tuân thủ quy định.

Phía Nga cáo buộc Israel chỉ báo trước cho họ có vỏn vẹn 1 phút, khiến chiếc Il-20 không kịp quay về hạ cánh, hơn nữa tốp F-16 còn núp sau chiếc máy bay trinh sát khiến nó vô tình trở thành mục tiêu của tên lửa phòng không S-200, dẫn tới bị bắn rơi làm cho 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Co the Nga se khong tra don Israel ngay tuc khac

Máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT của Không quân Nga

Sự kiện trên đe dọa sẽ dẫn tới hủy bỏ thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Israel khi thực hiện các nhiệm vụ trên đất Syria.

Nghiêm trọng hơn nữa, căn cứ vào phát biểu của các tướng lĩnh Nga có thể hiểu rằng Moskva sẽ trả đũa bằng cách bắn hạ trực tiếp máy bay Israel xâm nhập không phận Syria.

Mặc dù vậy khả năng này theo đánh giá sẽ khó mà xảy ra. Đầu tiên so sánh mức độ của việc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm khi F-16 “núp bóng” chưa nghiêm trọng đến mức độ như sự kiện chiếc Su-24 bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Vụ việc vừa xảy ra chỉ là Israel “láu cá” gài máy bay Nga vào thế để S-200 của Syria bắn nhầm, trong khi Su-24 còn bị F-16 của Ankara trực tiếp bắn hạ nhưng Nga chỉ cần đạt được thỏa thuận chiến lược có lợi nhất chứ không nóng máu trả đũa tức thì.

Với những điều kiện thực tế trên, dự báo lần này với Israel cũng sẽ tương tự như đã từng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Video hiếm hoi máy bay Il-20 hoạt động tại Syria

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]