Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Theo TASS, việc Việt Nam đàm phám với Nga mua thêm cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba cho thấy gói thầu mua chiến hạm Sigma đã dừng lại.

Dừng mua Sigma?

Quyết định về việc có tiếp tục mua thêm một cặp tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 thứ ba sẽ được Hải quân Việt Nam đưa ra sau khi cặp tàu Gepard thứ hai được bàn giao vào khoảng năm 2017, TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.

“Vấn đề này sẽ được quyết định sau khi bàn giao cặp tàu Gepard 3.9 thứ hai được hoàn thành vào năm 2017 cùng với việc chuyển giao chiếc tàu thứ tư”, nguồn tin cho biết đồng thời nhấn mạnh hiện nay Việt Nam vẫn chưa ký hợp đồng mua các tàu chiến lớp Sigma của Hà Lan.

“Điều đó cho chúng ta một sự lạc quan”, nguồn tin nói và bày tỏ hy vọng sẽ vượt mặt được nhà thầu Damen của Hà Lan để tiếp tục cung cấp cho Hải quân Việt Nam một cặp tàu Gepard 3.9 thứ ba. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu Việt Nam mua tàu chiến Sigma của Hà Lan thì sẽ không mua thêm Gepard 3.9 của Nga và ngược lại.

Co hoi de tau Gepard tang so luong tai Viet Nam - Anh 1

Chiến hạm Gepard của Việt Nam.

Thông tin của TASS cùng với những chỉ dấu gần đây cho thấy Việt Nam gần như chắc chắn sẽ mua thêm hộ vệ hạm Gepard 3.9 của Nga. Theo truyền thông Nga, Việt Nam đang đàm phán với nhà sản xuất Nga để đóng tiếp cặp tàu hộ vệ tên lửa tàng hình thứ 3 thuộc lớp Gepard-3.9, kết hợp với những thông tin trên càng khiến triển vọng của lớp tàu này tại Việt Nam trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới đang được triển khai với cường độ cao để đến năm 2018 có thể bắt đầu đi vào sản xuất và đóng những tàu chiến, tàu tên lửa hiện đại có lượng choán nước lên tới 2.000 tấn.

Về năng lực đóng mới tàu quân sự, Ba Son hoàn toàn có thể nhận chuyển giao công nghệ để đóng hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 hoặc những gam tàu chiến hiện đại khác mà Nga đã và đang đóng cho Hải quân của mình.

Vũ khí mới

Vậy cặp tàu Gepard-3.9 thứ 3 của Việt Nam sẽ có gì khác biệt với 2 cặp trước đó? Ở cặp tàu đầu tiên, Gepard-3.9 được trang bị 8 ống phóng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, 2 bệ pháo phòng thủ tầm gần 7 nòng 30mm AK-630, một pháo hạm 76mm AK-176 và một hệ thống phòng không tầm thấp CIWS Palma (2 pháo cao tốc AO-18KD 30mm và 8 tên lửa phòng không 9M311).

Trong khi đó, ngoài các hệ thống vũ khí cơ bản như 2 chiếc đầu tiên, cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam đang được đóng tại Nga được trang bị hệ thống vũ khí tăng cường khả năng chống ngầm nhờ hệ thống dò tìm sóng âm và các ống phóng ngư lôi mới.

Sau khi 2 tàu Gepard 3.9 này được bàn giao và đưa vào phục vụ, Hải quân Việt Nam sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc còn lại có thêm khả năng chống ngầm.

Tuy nhiên, các tàu tên lửa này chỉ có khả năng phòng không điểm với phạm vi tác chiến vẻn vẹn tầm 10km, không có khả năng phòng không tầm trung và tạo ra một lỗ hổng tác chiến đáng ngại khi phải đối đầu với các máy bay chiến đấu mang tên lửa chống hạm tầm xa của đối phương.

Do đó, trong khi cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai (đặt riêng phiên bản chống ngầm) đang được lắp đặt vũ khí tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, Hải quân Việt Nam và Nga tiếp tục đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp với hệ thống tên lửa hiện đại hơn.

Mặc dù đại diện nhà máy đóng tàu Zelenodolsk không tiết lộ cụ thể về loại tên lửa sẽ được trang bị trong các tàu tiếp theo, nhưng giới chuyên gia dự đoán đó sẽ là một loại tên lửa chống hạm mới kiểu Kh-35UE, có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn tên lửa Kh-35E mà Việt Nam đang sử dụng (tầm phóng 260/130km).

Ngoài ra, tàu cũng có thể được nâng cấp sử dụng hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK (phiên bản trên tàu nổi) như các tàu Gepard của Nga và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 (biến thể hải quân của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1).

Việc tiến hành đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9, được trang bị các hệ thống vũ khí, tên lửa hiện đại hơn cũng cho thấy, trong tương lai gần, Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng qui mô hạm đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của mình.

Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ lấy nền tảng là lớp tàu chiến Gepard 3.9 của Nga, có khả năng tác chiến đa năng như chống tàu nổi, chống tàu ngầm và phòng không hạm đội, làm lực lượng nòng cốt. Sau đó sẽ tiếp tục nâng cấp sức mạnh với những thế hệ chiến hạm mới hiện đại hơn.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]