Chủ đề

(Chính trị) - “Mấy ngày qua cơ quan luôn trong không khí buồn rười rượi, vì sẽ vĩnh viễn thiếu vắng Anh và không thể tin Anh ra đi mãi mãi và ra đi thực sự rồi”. Đó là những dòng chữ nghẹn ngào xúc động được Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi lại trong sổ tang như một lời vĩnh biệt, một nén tâm hương tiễn đưa Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Khi tiễn đưa nhau về cõi vĩnh hằng, chẳng cần phải ghi nhận, liệt kê thành tích hay đóng góp của người đã khuất bởi những điều đó đã được thể hiện trong điếu văn và tiểu sử. Thế nên, sổ tang là nơi để lưu lại tình cảm và niềm tiếc thương của những người còn sống dành cho người đã khuất. Trong tang lễ của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều lãnh đạo cũng như những người mến mộ đã hạ bút viết nên nỗi niềm của mình. Những nét chữ từ tâm chứa đựng những lời lẽ chân thành mộc mạc khiến “cơn mưa” Hà Nội càng nặng hạt hơn.

tienduactn

Đoàn xe rời khỏi nhà tang lễ, đưa linh cữu Chủ tịch nước về quê nhà Ninh Bình.

Là một người em thân thiết, từng gắn bó với Cố Chủ tịch nước trong công việc hằng ngày, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Quyền Chủ tịch nước không thể kìm nén sự xúc động khi đứng trước anh linh của ông. Bà nghẹn ngào ôm vợ của Cố Chủ tịch với mong muốn chia sẻ phần nào nỗi đau, sự mất mát không gì có thể bù đắp được. Rồi những câu từ dung dị của bà viết trong sổ tang càng khiến lòng người cảm thấy xót xa. Bởi nó gợi nhắc lại không gian làm việc, phòng trưng bày truyền thống, phòng ăn, những bữa cơm thân mật của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với anh chị em đồng nghiệp của mình. Mọi thứ trong “ngôi nhà chung” ấy vẫn còn vẹn nguyên, duy chỉ vắng đi bóng hình “người giữ lửa”. Thay vào đó là chén cơm nhuốm màu tang tóc, bát canh rau quyện bốc khói nhang cùng lòng người nặng trĩu.

sotang1

Những câu từ dung dị của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Quyền Chủ tịch nước trong sổ tang viếng Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Những dòng cảm xúc, tâm trạng trong sổ tang không chỉ được viết nên bởi bà Đặng Thị Ngọc Thịnh mà nó còn là lời ruột gan của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những người từng là đồng chí, đồng đội của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang: “Trong cuộc đời công tác hơn 40 năm của mình, Đồng chí Trần Đại Quang luôn tận tụy, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương vô hạn, không gì bù đắp được đối với gia đình, đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè và người thân”.

lephong

Lời tiễn biệt Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang của Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM.

Còn Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM lại tâm sự rằng: “Trong thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí là người lãnh đạo bản lĩnh, đầy trách nhiệm, có cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí, đồng đội, gần dân và thương yêu nhân dân…. Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM nguyện noi theo tấm gương sáng, hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của đồng chí; Đoàn kết, phấn đấu xây dựng lực lượng Công an TP.HCM trong sạch, vững mạnh, cách mạng, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Trần Đại Quang kính mến!”.

Trong số những người từng gặp gỡ Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cũng xúc động viết sổ tang với lời hứa thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch nước với trường trong ngày khai giảng 5/9 vừa qua: “Tiếng nói, tấm lòng, sự tin tưởng của Bác với ngôi trường cổ kính 110 năm tuổi vẫn vang đâu đây trên sân trường, nơi vòm lá và trong và trong trái tim của tất cả thầy cô giáo và các em học sinh. Chúng con xin vĩnh biệt Bác! Chúng con xin hứa sẽ làm tốt phần việc Bác để lại cho lớp trẻ thanh niên và nền giáo dục Việt Nam”.

Không chỉ có những lời lẽ tình cảm ấm áp trong sổ tang mà ngay trong ngày diễn ra lễ tang, đã có hàng nghìn đoàn trong nước và quốc tế đến viếng Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Mặc cho cái nắng oi ả ban ngày, dòng người kéo dài từ cổng đến nhà tang lễ vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Bất chấp trời mưa lớn, nhiều đoàn đại biểu và nhân dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ vào viếng Cố Chủ tịch nước. Tình yêu, lòng mến mộ, nỗi xót thương hóa thành những nghĩa cử cao đẹp làm xúc động lòng người.

viengchutich

doimua

Cuối giờ chiều, trời đổ mưa rất to, nhưng vẫn không ngăn được đoàn người tiến vào lễ viếng Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hôm đó đã có những cơn mưa tầm tã cứ như thể trời có bao nhiêu nước thì đã trút hết xuống Hà Nội. Trông đêm mưa thi thoảng sấm rền vang cả khoảng trời. Tiếng khóc thút thít xen lẫn vào tiếng mưa khiến người người càng cảm thấy thương tâm và chẳng thể nào chợp mắt.

Ngay hôm tiễn đưa Cố Chủ tịch về đất Tổ quê cha, trời Hà Nội cũng chẳng buồn nắng nữa, cảnh vật buồn ướt đẫm dưới mưa đêm như lòng người đã vụn vỡ. Người người đổ xuống các con đường chính để ngóng chờ tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần cuối.

Có thể thấy, cuộc đời vô thường như thế đó. Hôm nay còn tươi cười, ngày mai ai biết đã âm dương cách biệt. Nhưng có lẽ linh hồn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được an ủi phần nào bởi ông ra đi trong tình thương của nhân dân, người thân và bạn bè. Tiếng khóc cảm động trời xanh, trời thương, trời khóc tỏ.

Thay lời kết, xin mượn đôi vần thơ của bạn đọc thay nén tâm hương kính tiễn Cố Chủ tịch nướcTrần Đại Quang:

Mưa đã vượt dặm dài ngàn biển xa

Kịp về rơi trong đêm đưa tiễn Bác

Sấm vang trời như nghẹn lời ly biệt

Của chư Thiên cho ngọn núi lửa tàn

Chí kiên trung vươn cánh lớn đại bàng

Mùa đã mỏi gọi thu buồn xếp lại

Lá Ninh Bình chiều nay vàng rơi mãi

Lót chân êm khe khẽ đón người về.

Nơi đất mẹ cỏ xanh mãi thầm thì

Ngàn ngôi sao vòm trời rơi xuống hát

Về cuộc đời một mặt trời hào kiệt

Đã trao đi muôn ấm nóng Lạc Hồng

Người chèo thuyền dân tộc bên biển Đông

Đã hiên ngang mang tinh thần Thánh Gióng

Cho xóm làng bình yên sen thơm mát

Cờ Việt Nam đỏ nghĩa nối toàn cầu

Mưa trắng trời thương Bác suốt đêm thâu

Sấm vẫn rền nhịp buồn như hành khúc

Và biển Đông lại mặn thêm nước mắt

Sóng ru người qua cõi Phật bình yên

Tùng Lâm 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]