Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Trang Sina vừa đăng chùm ảnh về tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam kèm theo phân tích từ chuyên gia nước ngoài.
Sina cho biết hiện nay hạm đội tàu ngầm của Việt Nam gồm có 6 chiếc Kilo 636.1 thuộc biên chế Lữ đoàn 189 đóng tại căn cứ hải quân Cam Ranh, đây là đơn vị tàu ngầm thứ hai của Việt Nam bởi vì cách đây 20 năm Việt Nam đã thành lập một đơn vị tương tự.

Tờ báo Trung Quốc dẫn nguồn từ tạp chí National Interest phát hành ngày 26/5 cho biết, Hải quân Việt Nam được xây dựng theo hướng thực hiện chiến thuật phi đối xứng, sẽ triển khai đòn tấn công thông qua tên lửa phóng từ tàu ngầm trên một địa bàn rộng lớn kéo dài dọc đường bờ biển của mình nhằm khiến cho đối phương “bị chảy máu”.

Theo các nhà nghiên cứu Drake Grossman và Seng Ying, Việt Nam đang mua sắm và chế tạo vũ khí phục vụ một học thuyết quân sự riêng nhằm đối phó hiệu quả với một cuộc xung đột trong tương lai có thể xảy ra ở Biển Đông.

Chuyen gia Trung Quoc soi nang luc 'phong thu chu dong' VN

Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam trên trang Sina – Trung Quốc

Mặc dù vậy, hai tác giả trên tỏ ra không chắc chắn liệu Việt Nam có đủ sức hay ý định thực hiện một trận chiến với sức mạnh không quân và hải quân tổng lực theo cách thức của phương Tây hay không, do trong lịch sử quân đội Việt Nam thường áp dụng một chiến thuật rất khác biệt.

Hai chuyên gia Grossman và Gao Ying đã viết: “Quân đội Việt Nam có xu hướng nghĩ rằng chiến lược tốt nhất là xác định các mối đe dọa và ngăn đối phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông càng sớm càng tốt” và “Cách tốt nhất để chống lại các hoạt động đổ bộ và đột kích đường không là chiến đấu với kẻ địch từ vị trí cách xa bờ biển”.

Việt Nam có thể tung đòn tấn công vào các căn cứ quân sự, hải cảng, cụm đảm bảo hậu cần của kẻ địch thông qua tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, tên lửa bờ, pháo binh tầm xa và một số lực lượng khác.

Chuyen gia Trung Quoc soi nang luc 'phong thu chu dong' VN

Các tàu ngầm Kilo 636 trong đội hình của Lữ đoàn 189

Grossman và Gao Ying cũng đã viết: “Để thực hiện chiến lược ‘chiến tranh nhân dân biển’, người Việt Nam sẽ tận dụng các lợi thế địa lý, đặc biệt là những vịnh và hải đảo cũng như vị trí hỗ trợ hậu cần.

Việt Nam đã mua 6 tàu ngầm diesel-điện Kilo 636 do Nga chế tạo và tên lửa phòng thủ ven biển K-300P Bastion-P. Đồng thời họ sẽ sử dụng hàng ngàn tàu dân sự nhỏ như những tai mắt ngoài khơi để cung cấp tin tình báo sớm”.

Đối với việc sử dụng không quân, hai tác giả trên đánh giá rằng các tiêm kích Su-30MK2 sẽ được triển khai một cách thận trọng và “Đáng chú ý là chúng tôi chưa thấy bất kỳ đề cập nào về hình thức tác chiến không đối không”.

Chuyen gia Trung Quoc soi nang luc 'phong thu chu dong' VN

Huấn luyện thoát ly khỏi tàu ngầm khi gặp sự cố

Còn đối với chiến tranh trên bộ, mặc dù chỉ chú trọng nghiên cứu học thuyết sử dụng không quân và hải quân của Việt Nam nhưng Grossman và Gao Ying cho rằng chiến thuật của họ sẽ tương tự như đối với 2 kẻ địch cũ là Pháp và Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, Việt Nam cũng đã xây dựng một chiến lược phòng thủ để chống lại các hoạt động đổ bộ đường biển và đường không.

Rõ ràng Việt Nam nghĩ rằng khả năng gặp phải các tình huống như vậy trong tương lai là cao hơn quá khứ, cho nên họ phải thử nghiệm các khả năng mới chẳng hạn như huy động lực lượng không quân và hoạt động cơ giới hóa, nhưng về cơ bản nó vẫn là “chiến tranh nhân dân” và tập trung vào phòng thủ.

Thông số kĩ thuật tàu ngầm Kilo Việt nam

Theo Wikipedia, “lớp Kilo” là tên định danh của NATO chỉ một loại tàu ngầm quân sự chạy bằng diesel-điện cỡ lớn được chế tạo tại Nga. Tên gọi chính thức của Nga đặt của lớp tàu ngầm này là Project 636 (Đề án 636).

Được thiết kế nhằm tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu nổi cũng như các phương tiên thủy của đối phương, Kilo 636 có thể hoạt động độc lập hoặc theo các yêu cầu nhiệm vụ khác nhau. Tàu ngầm lớp Kilo có thể vận hành rất êm. Dự án 636, đôi khi được Hải quân Mỹ gọi là “Lỗ Đen” vì khả năng “biến mất” của nó, được cho là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng diesel và điện êm nhất trên thế giới.

Dưới đây là thông số kỹ thuật của tàu ngầm Kilo 636, theo Wikipedia. Lưu ý là có vài điểm khác nhau của lớp Kilo, và những chi tiết kỹ thuật này có thể không đúng hết cho tất cả các phiên bản khác nhau. Những số liệu sau đây chỉ là ước tính.

Lượng choán nước:

• 2,300-2,350 tấn khi nổi

• 3,000-4,000 tấn khi lặn

Kích thước:

• Dài: 73,8 m

• Ngang: 9,9 mét

• Mớn nước: 6,3 mét

Tốc độ tối đa:

• 10-12 hải lý nổi

• 19 hải lý/h khi lặn

Tầm hoạt động

• Khi được thông hơi (ở tốc độ tiết kiệm 7 hải lý/h): 7.500 hải lý

• Khi lặn liên tục (ở tốc độ tiết kiệm): 400 hải lý

Sức đẩy: Diesel-điện 5900 mã lực (4400 kW)

Độ sâu tối đa: 300 mét (hoạt động ở độ sâu 240-250 mét)

• Độ sâu hoạt động thông thường: 250m

• Độ sâu hoạt động với kính tiềm vọng: 17,5m

• Dự trữ hành trình 45 ngày

Vũ khí

• Phòng không: 8 Tên lửa (phóng từ mặt nước) SA-N-8 Gremlin hoặc SA-N-10 Gimlet[3] (tàu ngầm xuất khẩu có thể không được trang bị bởi vũ khí phòng không)

• Sáu ống phóng ngư lôi 533 mm với 18 53-65 ASuW, TEST 71/76 ASW hoặc VA-111 Shkval “tên lửa ngầm”, hoặc rải 24 mìn DM-1. Trên Kilo 636 cải tiến các ống phóng này còn được sử dụng phóng tên lửa đối hạm 3M-54 Klub và tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E.

Cơ số vũ khí: 4 tên lửa/18 ngư lôi/24 mìn.

Thủy thủ đoàn: 52 (trong đó có 13 sĩ quan).

Giá mỗi chiếc là 200 – 300 triệu USD tùy từng cấu hình (Trung Quốc trả khoảng 1,5 – 2 tỷ USD cho 8 tàu ngầm Project 636 lớp Kilo).

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]