Chủ đề

(Chính trị) - Qua đời ở tuổi 62 khi đang đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại niềm đau xót, tiếc thương đối với nhân dân cả nước nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Giữa bộn bề công việc của người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn dành sự quan tâm gần gũi, để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, quân và dân các tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Cách đây không lâu, trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 / 20-8-2018), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang. Chẳng ai có thể ngờ rằng, đó cũng là chuyến thăm, làm việc cuối cùng của Chủ tịch nước tới ĐBSCL. Tôi còn nhớ như in hôm đó, trong không khí ấm áp, nghĩa tình, tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước thành tựu đạt được của An Giang, đồng thời đề nghị tỉnh cần nâng cao chất lượng quy hoạch kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội (KT-XH) và đô thị; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và cả nước để phát triển KT-XH; triển khai Đề án liên kết phát triển bền vững vùng Tứ giác Long Xuyên… Cũng trong chuyến làm việc, Chủ tịch nước đã thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải ở phường Bình Khánh, TP Long Xuyên và một số gia đình người có công trên địa bàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ân cần thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải ở phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang (tháng 8-2018).

Biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Trưa 21-9, mẹ đang ăn cơm thì nghe đứa cháu thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Mẹ không tin đó là sự thật. Mới cách đây một tháng, mẹ còn được gặp và trò chuyện với Chủ tịch nước. Vậy mà giờ lại nghe tin Chủ tịch nước qua đời, quả là quá đột ngột”.

Bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, em Nguyễn Ngọc Xuyến, sinh viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ, xúc động nói: “Em biết thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đã mấy hôm nay. Em thấy rất bất ngờ và đau xót. Trước khi mất, Chủ tịch nước vẫn liên tục làm việc, xuất hiện ở các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng. Đó là tấm gương sáng để thế hệ trẻ chúng em học tập, noi theo”.

Trưởng thành từ LLVT, đồng chí Trần Đại Quang đã kinh qua nhiều thử thách và luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ của mình. Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, bộc bạch: “Mỗi lần đến thăm và làm việc với Công an TP Cần Thơ, đồng chí Trần Đại Quang luôn để lại ấn tượng sâu sắc. Đồng chí căn dặn lực lượng công an thành phố phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp trong xã hội để làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí căn dặn, trong đấu tranh chống lại các loại tội phạm, người chiến sĩ công an phải luôn kiên định, dũng cảm, khôn khéo. Cán bộ, chiến sĩ công an thành phố luôn ghi nhớ và thực hiện tốt những lời căn dặn ân cần của đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang-một nhà lãnh đạo của thời kỳ Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, luôn gần gũi với cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân; nhiệt thành, hết mình vì công việc”.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]