Chủ đề

(Thế giới) - Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Chiều nay (27/9), Chủ tịch Nhân đại (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư thay mặt cho Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường; Chủ tịch Chính hiệp Uông Dương và Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng gửi vòng hoa viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

chu tich quoc hoi trung quoc vieng chu tich nuoc tran dai quang hinh 1

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư viếng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Vòng hoa của Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư in đậm dòng chữ: “Vô cùng thương tiếng đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam, người bạn của Nhân dân Trung Quốc”.

Phát biểu sau lễ viếng, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc nhấn mạnh, đồng chí Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo quan trọng của Việt Nam, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển, đổi mới của Việt Nam, đồng chí Trần Đại Quang qua đời là sự mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc cũng đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ngày càng ổn định và đi vào chiều sâu. Ông Lật Chiến Thư cũng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục giành được những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

chu tich quoc hoi trung quoc vieng chu tich nuoc tran dai quang hinh 2

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi tiếp Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư sau lễ viếng.

Cũng trong chiều nay, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi sổ tang.

Trong hai ngày vừa qua đã có hơn 100 đoàn là đại diện Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc, các đoàn thể hữu nghị cùng đại diện các Đại sứ quán, phái đoàn ngoại giao và cộng động người Việt Nam tại Bắc Kinh đã đến Đại sứ quán viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bà Vandy Boutthasavong, Đại sứ Lào tại Trung Quốc viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang ra đi là sự mất mát to lớn của cả hai dân tộc Việt – Lào.Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang. Cầu cho ông được yên nghỉ”.

chu tich quoc hoi trung quoc vieng chu tich nuoc tran dai quang hinh 3

Đại biểu ghi sổ tang sau khi viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Giới nhân sỹ, học giả Trung Quốc cũng bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Giáo sư Cốc Nguyên Dương, nhân sỹ thuộc hội Hữu nghị Trung – Việt xúc động nói: “Tôi đã được tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số lần, gần đây nhất là tại một hội nghị quốc tế do đồng chí Trần Đại Quang chủ trì. Cá nhân tôi và giới học giả Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc của Chủ tịch Trần Đại Quang. Tôi rất đau lòng trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, một lần nữa tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình đồng chí”.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]