Chủ đề

(Thế giới) - Chính phủ Mỹ ngày 10/2 mở cửa trở lại sau khi các nghị sĩ thông qua bản ngân sách tạm thời và Tổng thống Trump cũng vừa ký ban hành. Bản ngân sách này sẽ cho phép Chính phủ tiếp tục hoạt động cho tới hết tháng 3. Còn một dự luật ngân sách dài hạn trong 2 năm vẫn đang được các nghị sĩ tiếp tục thảo luận để chính thức hoàn tất và thông qua trong thời gian tới.

chinh phu my lan thu 2 thoat khoi nguy co dong cua trong gang tac hinh 1

Ảnh minh họa: AP

Trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm qua đã viết  “Dự luật đã được kí. Quân đội của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta yêu quân đội của mình và cho họ tất cả. Đạo luật cũng sẽ mang lại rất nhiều việc làm”.

Đạo luật chi tiêu tạm thời cho Chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và tăng ngân sách cho hoạt động đối nội bao gồm các khoản chi tiêu mới lên tới 300 tỉ USD, trong đó cho phép bổ sung cho quân đội thêm 165 tỉ USD trong năm 2018, 2019, nâng trần nợ công và cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên và giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ.

Đạo luật được quốc hội Mỹ thông qua vài giờ sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa từ 0h ngày 9/2. Đây là lần đóng cửa thứ hai của Chính phủ Mỹ trong vòng chưa đầy một tháng. Đạo luật được Thượng viện thông qua nhờ có sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ dù bị 67 thành viên đảng Cộng hoà trong Hạ viện phản đối. Họ không đồng tình về việc tăng chi tiêu cho các khoản phi quân sự trong đạo luật.

Trong khi đó, phe Dân chủ tại lưỡng viện muốn dùng tranh luận về ngân sách liên bang để tìm giải pháp lâu dài cho hàng trăm nghìn người nhập cư phi pháp đến Mỹ khi còn nhỏ (Dreamer).

Dreamer được bảo vệ bởi Chương trình hoãn hành động đối với người nhập cư trái phép lúc còn nhỏ (gọi tắt là DACA) dưới thời Barack Obama. Tổng thống Donald Trump  chấm dứt DACA vào tháng 9 năm ngoái và ấn định hạn chót vào mùng 5 tháng 3 năm nay cho vấn đề này.

Trong Đạo luật tạm thời vừa được thông qua không đề cập gì đến DACA. Chính vì vậy cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ phải tiếp tục tìm kiếm các cam kết về DACA trong những ngày tới.

Phát biểu trước những người phản đối thông qua đạo luật tạm thời của Chính phủ, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhấn mạnh rằng ông sẽ đàm phán về DACA: “Chúng ta sẽ làm việc cùng nhau về vấn đề nhập cư để đưa ra một cam kết tốt nhất. Chúng tôi sẽ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề liên quan đến DACA để đưa ra thảo luận và bỏ phiếu. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta phải thông qua thỏa thuận ngân sách này trước khi tiến tới điều đó”.

Nỗ lực để tăng ngân sách cho Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thể kết thúc khi đến ngày 13/2 tới. Ông sẽ phải tiếp tục đệ trình đề xuất ngân sách tổng thể cho năm 2019 lên quốc hội để thảo luận. DACA chắc chắn sẽ là trở ngại không nhỏ trong các cuộc thảo luận về Dự luật ngân sách tổng thể của Mỹ.

Đây là Đạo luật ngân sách tạm thời thứ 5 cho Chính phủ Mỹ kể từ khi bắt đầu năm tài chính vào tháng 1/10/2017. Đạo luật tạm thời cho phép các nghị sĩ Mỹ có thêm thời gian để bàn về ngân sách tổng thể cả năm, tuy nhiên nó có thể đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ lên mức một nghìn tỉ USD trong năm 2019.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]