Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 18/09, Lầu Năm Góc công bố chiến lược an ninh mạng đầu tiên của mình dưới thời Tổng thống Trump, cho biết Mỹ đang đối mặt với “một nguy cơ khẩn cấp và không thể chấp nhận được” từ “các hoạt hoạt mạng độc hại”.

65ebd7fb49624565250c569c6186c6e8

Một bản tóm tắt chiến lược mà tờ Fox News có được nói rằng, Mỹ đã “tham gia vào một cuộc cạnh tranh mang tính chiến lược dài hạn với Trung Quốc và Nga”, ngoài ra, chiến lược cũng nêu tên Iran và Triều Tiên là các quốc gia sử dụng chiến trường mạng “để làm hại công dân Mỹ và đe dọa đến lợi ích của Mỹ”.

“Nga đã dùng các chiến dịch truyền thông qua Internet để tác động người dân và thách thức tiến trình dân chủ của chúng ta”, báo cáo nói thêm, Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp thông tin nhạy cảm từ “cơ sở tư” và chính phủ Mỹ.

Đáp lại, bản tóm tắt cho biết Lầu Năm Góc sẽ “sẵn sàng phòng thủ” bằng cách nhắm mục tiêu “làm gián đoạn hoặc ngăn chặn hoạt động tấn công mạng ngay tại nguồn của nó, kể cả các hoạt động dưới mức xung đột vũ trang”. Bản tóm tắt chiến lược cũng nêu rõ, quân đội có ý định “xây dựng một lực lượng nguy hiểm hơn nữa… để vừa chiến đấu mạng vừa xử lý tin tặc”, nhưng không đi vào chi tiết hoạt động cụ thể nào.

Theo chiến lược, trong thời chiến, lực lượng không gian mạng Mỹ “sẽ phải sẵn sàng tác chiến với các lực lượng mặt trận không quân, đất liền, biển và không gian” để cùng chống các thế lực thù địch của Mỹ.

Bản chiến lược an ninh mạng vừa công bố là tài liệu đầu tiên của Bộ Quốc phòng kể từ năm 2015. Nó ra đời 2 tháng sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coast cảnh báo mối lo ngại về khả năng xảy ra một thảm họa “không gian mạng 9/11”.

“Hãy ví dụ rằng Wall Street bị đánh sập trong 1 tuần. Điều đó sẽ ảnh hưởng ra sao đến thị trường thế giới và những khoản đầu tư của mọi người?”, Coast đặt câu hỏi trong Diễn đàn An ninh Aspen. “Còn như mạng lưới điện ở khu vực New England sẽ bị tấn công vào tháng 1 thì sao, việc phục hồi lại trong 3 ngày là rất khó. Liệu có bao nhiêu người sẽ chết vì nó?”

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Fox News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]