Chủ đề

(Giáo dục) - Nhớ về học trò Trần Đại Quang, thầy giáo Lê Kim Toàn chia sẻ “cậu ấy sớm bộc lộ tư chất thông minh và ham học hỏi từ bé”.Như nhiều người dân ở quê nhà Kim Sơn (Ninh Bình), hai ngày nay ông Lê Kim Toàn (80 tuổi) trong tâm trạng buồn, tiếc thương khi nhận tin học trò cũ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Ông Toàn là giáo viên chủ nhiệm ba năm THPT của Chủ tịch nước tại Trường Kim Sơn B (nay là trường THPT Kim Sơn B, huyện Kim Sơn).

Thầy giáo Lê Kim Toàn. Ảnh: Lê Hoàng.

Thầy giáo Lê Kim Toàn. Ảnh: Lê Hoàng.

Thầy Toàn kể, trưa 21/9, nghe điện thoại người thân thông báo Chủ tịch nước từ trần, ông không tin vào tai mình. “Tôi quá bất ngờ và đau xót vì mất mát lớn này”, ông chia sẻ.

Niều năm gắn bó với tuổi thơ của học trò Trần Đại Quang, thầy Toàn bảo dù thời gian lùi xa nhưng trong ông vẫn đầy ắp kỷ niệm.

“Trong những ngày tháng gian khổ đó, tôi là giáo viên dạy bộ môn Chính trị và làm chủ nhiệm lớp 10B, nơi có học trò Trần Đại Quang. Ngày ấy, các thầy trò vừa lao động sản xuất, vừa chiến đấu và đèn sách”, thầy Toàn nói. Những năm đầu thập niên 1970, chiến tranh ác liệt, trường lớp có lần phải sơ tán về một miếu thờ ở thôn Duy Hòa, xã Ân Hòa, dựng nhà tranh vách đất làm lớp học tạm. Cứ mưa gió lớn là lớp học hư hỏng, thầy trò phải cùng nhau góp tre luồng dựng lại.

“Gia cảnh học trò Quang nghèo khó lại càng vất vả hơn khi cha cậu ấy mất sớm, mấy anh chị em ở cùng mẹ”, thầy Toàn nhớ lại.

Vợ chồng thầy Lê Kim Toàn ngắm bức ảnh chụp cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp người học trò cũ về thăm quê năm 2016. Ảnh: Lê Hoàng.

Vợ chồng thầy Lê Kim Toàn ngắm bức ảnh chụp cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp học trò cũ về thăm quê năm 2016. Ảnh: Lê Hoàng.

“Trò Quang có dáng hình mảnh khảnh, vầng trán cao, cậu ấy sớm bộc lộ tư chất thông minh và ham học hỏi từ bé”, người thầy giáo chia sẻ.

Không chỉ là chủ nhiệm lớp 10B, thầy Toàn còn là giáo viên của cả 6 anh em của Chủ tịch nước. Thương cảm với hoàn cảnh gia đình các em, khi người mẹ một nách nuôi 6 con thơ, thầy đã làm bài thơ động viên bà: “Tin rằng sầu sẽ bớt vơi/ Nuôi con khôn lớn nên người mai sau/ Đời bà tần tảo chuối rau/ Nuôi con khôn lớn để sau được nhờ”.

Tự hào có học trò làm Chủ tịch nước, thầy Toàn bảo năm nào vào dịp giỗ chạp ông cũng được mời đến căn nhà ở quê người học trò cũ ăn cỗ. “Mỗi lần gặp nhau, thầy trò tay bắt mặt mừng, ôn lại kỷ niệm tuổi thơ trong tiếng cười rôm rả”, người cựu giáo viên kể.

“Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người hiếu thuận, sống có tình nghĩa trước sau. Dù bận rộn công việc quốc gia đại sự nhưng năm nào cũng vậy, cứ dịp Tết đến xuân về, người học trò cũ đều gửi thiệp, gửi quà chúc mừng thầy”, ông cho hay.

Thầy Toàn nhớ lại, năm 2015 ông lên cơn đau tim cấp, người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai. Thấy thủ tục vượt tuyến có phần phức tạp, lo sợ cha tuổi cao sức yếu, con gái ông Toàn đã mạo muội bấm máy gọi cho Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang. “Người học trò cũ khi ấy đang công tác ở nước ngoài nhưng đã lập tức cho thư ký điện về bệnh viện và nhắn tôi cứ yên tâm điều trị, và còn gửi tôi tiền đóng viện phí”, ông Toàn xúc động.

Một góc Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học. Ảnh: Lê Hoàng.

Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học. Ảnh: Lê Hoàng.

Bên cạnh chia sẻ của thầy giáo Lê Kim Toàn, nhiều bạn học cũng dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang những tình cảm trân trọng.

Ông Cao Hoàng Đảng (63 tuổi), hàng xóm và là bạn thuở thiếu thời với Chủ tịch nước kể, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng người bạn Trần Đại Quang không bao giờ kêu ca hay nản chí.

“Thuở ấy, chúng tôi ai cũng phải thạo việc đồng áng, chăn trâu cắt cỏ, băm bèo thái rau nuôi lợn, nuôi gà… Anh Quang sớm mồ côi bố nên cuộc sống cực nhọc hơn. Anh ấy cứ đi học về là vứt sách ra đồng, hầu như chẳng có thời gian nghỉ ngơi”, ông Đảng nhớ lại và chia sẻ rất tự hào vì xã Quang Thiện có người con đỗ đạt, thành tài.

Sau thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần ở tuổi 62 vào sáng 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ông quê ở Ninh Bình, là giáo sư, tiến sĩ Luật học; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, đại biểu Quốc hội khoá XIII, XIV.

Ông làm Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.

(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]