Chủ đề

(Thế giới) - Canada đang tiến hành một cuộc phân tích an ninh quốc gia để giảm thiểu tối đa các mối đe dọa mạng lên đất nước này từ thiết bị do công ty viễn thông nước ngoài sản xuất, trong đó có hãng Huawei của Trung Quốc – một nghiên cứu đã trở nên nghiêm trọng kể từ khi Mỹ và Úc cấm gã khổng lồ viễn thông này gia nhập vào mạng di động không dây mới. 

Ngày 18/09, Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale, người vừa tham gia buổi thảo luận ở Úc về những mối đe dọa tiềm ẩn từ Huawei trong cuộc họp với liên minh chia sẻ tình báo Five Eyes, cho biết việc phân tích an ninh sẽ thực hiện trên mọi ban ngành chính phủ, nhưng không cung cấp thêm thông tin gì.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale.

Sau một cuộc họp Nội các, ngày 18/09, Bộ trưởng Ralph Goodale nói với trang tin The Globe and Mail: “Chúng tôi đã có cơ hội lắng nghe ý kiến từ Úc về quyết định của họ và quy trình đưa ra quyết định cũng đang diễn ra trên nhiều quốc gia. Xét từ quan điểm của Canada, những thông tin trên rất hữu ích, và chúng tôi đảm bảo việc phân tích để đưa ra quyết định cuối cùng, nhằm bảo vệ người dân Canada an toàn”.

Hiện Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận nào về chương trình phân tích an ninh quốc gia của Ottawa.

5G là giai đoạn tiếp theo của công nghệ di động, và nó yêu cầu cơ sở hạ tầng lớn mạnh để truyền tải nhanh như mong đợi. Theo luật của Trung Quốc, các công ty phải “hỗ trợ, hợp tác và tham gia vào hoạt động tình báo quốc gia” khi chính phủ yêu cầu, và các chuyên gia an ninh Mỹ và Canada cảnh báo rằng, thiết bị từ những hãng như Huawei có thể bị xâm phạm dưới danh nghĩa đảng cầm quyền Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Ottawa có xem xét sẽ tiếp bước Mỹ và Úc hay không, ông Goodale cho biết, ông không muốn nói đến các công ty cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng “sẽ không bỏ sót điều gì” trong phân tích an ninh.

“Chúng tôi đang kiểm tra vấn đề an ninh liên quan đến chuỗi cung ứng xuyên suốt chính phủ một cách cẩn thận. Đây là chủ đề mà nhiều nước – đặc biệt là các nước đồng minh – đang chú trọng và xem xét trong một thời gian khá dài”, ông nói. “Chúng tôi vẫn chưa đưa ra những quyết định đó, nhưng chắc chắn là chúng tôi rất nhạy cảm về vấn đề trên”.

Bộ trưởng Goodale không nói khi nào cuộc phân tích an ninh bắt đầu, nhưng chính quyền Tổng thống Trump, Quốc hội và cơ quan an ninh Mỹ đã gây áp lực lên Canada, Anh và New Zealand – 3 đối tác trong Five Eyes – ban lệnh cấm hệ thống mạng 5G của Huawei.

Hồng Anh (Lược dịch từ: The Globe and Mail)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]