Chủ đề

(Thế giới) - Sau khi Liên Xô tan rã và KGB bị tách làm hai, một loạt các loại trang thiết bị tình báo hiện đại và bí mật của lực lượng này đã bị lộ ra ngoài, trở thành món hàng được nhiều nhà sưu tầm săn đón.

Một trong những thiết bị trên có thể nói đến là chiếc nhẫn camera bí mật của tình báo KGB hiện đang được rao bán với giá đắt nhất thế giới có giá lên tới 25.000 USD tương đương với khoảng hơn nửa tỷ Việt Nam Đồng. Nguồn ảnh: Sina.

Chiếc nhẫn này vốn được thiết kế làm nhiệm vụ chụp ảnh bí mật các tài liệu của đối phương trong thời Chiến tranh Lạnh. Nguồn ảnh: Sina.

Để có thể “nhổi” được một chiếc máy ảnh của thời Chiến tranh Lạnh vào bên trong chiếc nhẫn này là điều cực kỳ khó khăn vì thời kỳ này, máy ảnh kỹ thuật số hoàn toàn chưa ra đời và mọi chiếc máy ảnh đều cần có… phim để chụp. Nguồn ảnh: Sina.

Không những vậy, việc gia công một chiếc ống kính máy ảnh chỉ có kích thước nhỏ bằng đầu bút chì cũng là một điều cực kỳ khó khăn khiến chiếc nhẫn này của KGB hoàn toàn trở nên vô hình trước đối phương. Nguồn ảnh: Sina.

Không những vậy, việc gia công một chiếc ống kính máy ảnh chỉ có kích thước nhỏ bằng đầu bút chì cũng là một điều cực kỳ khó khăn khiến chiếc nhẫn này của KGB hoàn toàn trở nên vô hình trước đối phương. Nguồn ảnh: Sina.

Bên hông của chiếc nhẫn sẽ có một công tắc, người điệp viên có thể sử dụng ngón cạnh ngón đeo nhẫn để kích hoạt công tắc chụp ảnh này một cách bí mật và dễ dàng. Nguồn ảnh: Sina.

Mặt bên trong của chiếc nhẫn bao gồm toàn bộ những bộ phận của một chiếc máy ảnh, bao gồm cả màn chập có lẽ là loại màn chập nhỏ nhất từ trước tới nay từng được sử dụng cho máy ảnh cơ. Nguồn ảnh: Sina.

Vỏ bên ngoài của chiếc nhận được mạ bằng vàng thật, đảm bảo độ “sang chảnh” cho các điệp viên KGB của Liên Xô khi thực hiện nhiệm vụ mạo hiểm này. Nguồn ảnh: Sina.

Trên thế giới hiện nay chỉ còn ghi nhận duy nhất hai chiếc nhẫn loại này còn tồn tại. Do đặc thù hoạt động của điệp viên, mọi điệp viên khi rút khỏi địa bàn hoặc khi bị lộ đều phải hủy bỏ hoàn toàn các dụng cụ bí mật của mình, đó là lý do hiện nay còn rất ít những thiết bị kiểu như thế này còn tồn tại. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh ống kính của chiếc máy ảnh đeo tay nhỏ bậc nhất thế giới từng được đặc vụ KGB sử dụng làm thiết bị tình báo. Nguồn ảnh: Sina.

(Theo Kiến Thức)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]