Chủ đề

(Xã hội) - Dư luận đang xôn xao thông tin Viettel “kinh doanh hàng nhập lậu” nhưng ít ai để ý, tại sao chỉ có doanh nghiệp buôn lậu mới được chú ý?

Về trường hợp lô hàng của Viettel nghi là hàng nhập lậu, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có công văn yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/05/2018. Rõ ràng là sự việc còn chưa có kết luận, vậy thì tranh cãi nhau để làm gì đây?

Mặt khác, ai cũng tập trung vào hành vi buôn lậu, nhưng mấy ai để ý sao buôn lậu cứ mãi xảy ra như thế. Xử phạt người buôn lậu đã đủ hay chưa khi nguyên nhân và điều kiện phát sinh ra nó vẫn còn tồn tại?

Buôn lậu thì nhiều nhưng tập trung xử lý thì còn chưa đến nơi

Trách nhiệm thuộc về…

Thực tế là khắp các mọi miền quê, tỉnh thành từ bắc và nam, hàng lậu có đủ loại, từ đồ điện tử như điện thoại thông minh, linh kiện máy tính,…; đến thực phẩm như thịt, bánh kẹo, thuốc lá…

Người ta hay bảo thiếu lực lượng kiểm tra hàng lậu quá, xử lý còn nhẹ quá. Nhưng rõ ràng đó không phải là tất cả.

Bao nhiêu vụ bắt hàng nhập lậu, là hàng tấn, hàng container,… không nhỏ chút nào. Tôi muốn hỏi tại sao những lô hàng khổng lồ như thế lại có thể đi qua biên giới, đi qua cửa khẩu, đi qua lớp lớp người kiểm soát một cách dễ dàng.

Ngoài những vụ việc bắt được cán bộ hải quản thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để giúp các đối tượng buôn bán hàng lậu bị phát hiện ngay tại cửa khẩu, điểm kiểm soát an ninh, kiểm tra hành chính… Tuyệt nhiên chưa nghe vụ việc nào sau khi điều tra về lô hàng lậu bị thu giữ tại tỉnh xyz, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng này do những cán bộ abc nào đó đã cố tình để “lọt”.

Nói luôn cho gọn là không có những cán bộ hải quan, cán bộ đồn biên phòng,… cố tình để cho những lô hàng nhập lậu được đi qua kiểm tra dễ dàng thì sao có nhiều hàng lậu tồn tại trên thị trường đến thế. Nào là hàng tấn thịt thối được nhập về, nào là hàng trăm chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc,… Làm sao mà nói được các đối tượng vi phạm có khả năng ngụy trang cao siêu mà qua mắt được cán bộ hải quan, đồn biên phòng? Chẳng qua là họ “cố tình không nhìn thấy mà thôi”.

Thế nên là không được bỏ lọt trách nhiệm!

Sau mỗi vụ việc hàng buôn lậu tràn lan trong nước, thấp thoáng ở đó là bóng dáng của những cán bộ kiểm tra hành chính tại các cửa khẩu, bến cảng, sân bay,… Xử lý hành vi buôn lậu, chúng ta cũng nên có thói quen xử lý cả những “bóng hình” đằng sau này.

Đơn giản là, sau khi phát hiện vụ việc buôn lậu hàng hóa nào đó, phải tiếp tục điều tra làm rõ hàng hóa nhập về bằng con đường nào, qua cửa khẩu, qua sân bay, qua bến cảng nào? Từ đó, xác định những cán bộ nào có liên quan đến việc để lọt lô hàng lậu qua quá trình kiểm tra. Công bằng thì vẫn xét đến cả những yếu tố chủ quan, khách quan khiến cán bộ hải quan, đồn biên phòng,… không phát hiện ra hàng hóa nhập lậu, nhưng chủ yếu thì vẫn là do “đi cửa sau” mà thôi.

Khi làm rõ được sự việc như thế thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai chức trách, nhiệm vụ của mình. Mà thiết nghĩ, lực lượng cán bộ này phải thật sự “trong sạch”, “kỷ cương”, “trách nhiệm” thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức năng của mình được. Thế nên, cứ sai phạm là cách chức, thay thế luôn chứ chẳng cần phải ngần ngại điều gì nữa cả.

Chung quy lại thì vẫn từ vấn đề lợi ích mà hàng lậu đã, đang và sẽ còn tiếp tục tồn tại. Người buôn lậu thì thu thêm lợi nhờ trốn thuế, phí; người mua hàng thì có thể được mua đồ rẻ; người có chức năng kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng,… thì lại có “quà biếu”. Muốn loại bỏ tình trạng buôn lậu thì phải xử lý tất cả những vấn đề lợi ích này, đừng chỉ mãi tập trung vào một doanh nghiệp, một người nào đó buôn lậu phải bị xử lý nghiêm.

(Theo Bút Danh)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]