Chủ đề

(Quân đội nhân dân) - Hai bên tái khẳng định mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải.
Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis dự Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Philippines ngày 25-10 và đã có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch bên lề hội nghị.

Lãnh đạo quốc phòng hai bên đã trao đổi các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục hợp tác để bảo đảm một một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hai bên tái khẳng định mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Hai bên cũng đánh giá cao những tiến bộ đạt được kể từ cuộc hội đàm song phương trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức của đại tướng Ngô Xuân Lịch tháng 8 năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt và Mỹ gặp nhau tại Philippines - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (trái) gặp gỡ người đồng cấp Việt Nam, đại tướng Ngô Xuân Lịch trong khuôn khổ ADMM+ ở Manila, Philippines ngày 25-10 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp

Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác như Việt Nam để thúc đẩy một khu vực hòa bình và ổn định, bà Dana W. White, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết.

Bà White nhấn mạnh sự kiện ông Mattis gặp gỡ lãnh đạo quốc phòng các nước thành viên ASEAN ở Manila cho thấy Mỹ công nhận tầm quan trọng của ADMM+ như một diễn đàn cấp cao cho các bên thảo luận các vấn đề an quốc phòng và an ninh chiến lược bao gồm bán đảo Triều Tiên, khủng bố và an ninh hàng hải cũng như thúc đẩy hợp tác thực tế và xây dựng niềm tin giữa các bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt và Mỹ gặp nhau tại Philippines - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (giữa) trò chuyện người đồng cấp Việt Nam, đại tướng Ngô Xuân Lịch trong khuôn khổ ADMM+ ở Manila, Philippines ngày 25-10 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp

Bà White cho biết thêm người đứng đầu Lầu Năm Góc tái khẳng định cam kết của nước Mỹ đối với các đồng minh và đối tác ở khu vực cũng như cam kết duy trì một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm một ASEAN vững mạnh có cùng tiếng nói về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để gây áp lực lên Triều Tiên nhằm theo đuổi mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chúc mừng Philippines về những thành công gần đây chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền nam Philippines.

Để cải thiện hợp tác chống khủng bố giữa các nước thành viên ASEAN, Bộ trưởng Mattis đề xuất triệu tập một cuộc gặp cấp cao giữa các bên để thảo luận các bài học rút ra từ chiến dịch chống IS cũng như một hội thảo bàn về các nguy cơ khủng bố cấp khu vực ở Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng an ninh hàng hải dĩ nhiên là một trong những lĩnh vực mà Mỹ và ASEAN có thể hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Ông Mattis kiến nghị tổ chức một cuộc tập trận trên biển mới với các đối tác ở ASEAN năm 2018 cũng như Washington mong muốn tổ chức một cuộc đối thoại an ninh hàng hải về lực lượng hải quân trong khu vực và thực thi luật lệ trên biển.

(Theo Tuổi Trẻ)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]