Chủ đề

(Thời sự) - Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không có chuyện để lộ, lọt thông tin nội bộ khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Chủ trì cuộc họp báo chiều nay, 21.12, tổng kết hoạt động công tác ngành Công an năm 2016, thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá, năm 2016, lực lượng Công an đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

bocong-an-chua-ro-trinh-xuan-thanh-tron-qua-duong-nao-1

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát. Ảnh: Bá Đô

Chiều nay, trả lời về kết quả điều tra, phối hợp với các nước để truy bắt ông Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế, thiếu tướng Phạm Văn Các (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết hiện chưa có kết quả cụ thể. Interpol và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm vẫn đang phối hợp chặt chẽ.

“Các đường chính ngạch đã được kiểm tra nhưng chưa rõ ông Thanh bỏ trốn qua đường nào”, tướng Các nói trong cuộc họp báo cuối năm của Bộ Công an. Tuy nhiên, ông cho hay với quyết tâm của Đảng và nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được.

“Chúng tôi tin rằng Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát được”, tướng Các nhấn mạnh.

bocong-an-chua-ro-trinh-xuan-thanh-tron-qua-duong-nao

Nghi can Trịnh Xuân Thanh trong danh sách truy nã quốc tế của Interpol. Ảnh: Bá Đô

Trước nghi vấn cho rằng cơ quan điều tra có thể đã lọt, lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ thuộc Bộ Công thương bỏ trốn, trực tiếp Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: “Bộ đã xem xét, điều tra xem có để lọt lộ thông tin hay không, tuy nhiên kết quả cho thấy không có việc đó”.

Theo Bộ trưởng Công an, “Vào thời điểm đó, các cơ quan quản lý đã có những xác minh, kết luận về việc Trịnh Xuân Thanh gây ra thua lỗ kiểu như kết tội, đối tượng này cũng nhạy cảm lường về sự việc đó”, thượng tướng Tô Lâm lý giải thêm.

Thượng tướng Tô Lâm chủ trì cuộc họp báo chiều 21.12

Thượng tướng Tô Lâm chủ trì cuộc họp báo chiều 21.12

Để hạn chế việc này và ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trốn ra nước ngoài, sắp tới Bộ sẽ có báo cáo bổ sung, hoàn chỉnh công tác, thể chế liên quan công tác quản lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố.

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã sang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chiều 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

Ông Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Ngày 19/8, ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó. 

Tháng 10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết: “Khi đang xem xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu”.

Ngày 6/12, trong một cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp với các nước để “bắt bằng được” ông Thanh.

(Theo VnExpress)

Chủ tịch nước: “Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu“

Chủ tịch nước: “Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu“

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, là nơi dung thân an toàn, chạy trốn trừng trị của pháp luật. Chiều nay (10/11), tại Hà Nội,...
Bộ Công an: ‘Truy bắt bằng được nghi can Trịnh Xuân Thanh’

Bộ Công an: ‘Truy bắt bằng được nghi can Trịnh Xuân Thanh’

Đức, Mỹ, Canada... nhận lời chung tay với cảnh sát Việt Nam truy bắt bằng được ông Trịnh Xuân Thanh, dù lẩn trốn ở đâu. Bên lề Hội thảo Quốc tế và truy nã tội phạm tổ...
Thượng tướng Lê Quý Vương: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ truy đến cùng

Thượng tướng Lê Quý Vương: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ truy đến cùng

"Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn", Thứ trưởng...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]