Chủ đề

(Xã hội) - “Nếu chúng ta không chủ động làm được điều này thì tiến độ vẫn tiếp tục chậm. Nếu chúng ta cứ đấu thầu tạm như vậy thì 2, 3 năm nữa giá lại lên, lúc đó báo chí lại có ý kiến “lúc đầu từ 1 tỷ lên 2 tỷ, giờ lại điều chỉnh….” – ông Đinh La Thăng nói.

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng “thúc” tiến độ tuyến metro số 2

Hệ thống metro của TP.HCM đang bị chậm tiến độ trầm trọng. Trong ảnh là tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Báo cáo tại buổi họp phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào ngày 27/2, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP cho biết hiện nay một số công trình giao thông lớn của TP đang bị chậm tiến độ, trong đó nổi lên là hệ thống đường sắt đô thị mà nguyên nhân được xác định là do cơ chế.

Lấy ví dụ về tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), ông Cường nói: “Tuyến này vướng về điều chỉnh dự án, theo Luật đầu tư công thì công trình 10.000 tỷ trở lên phải báo cáo Quốc hội mà hiện nay dự án đã tăng lên khoảng 2,3 tỷ USD, dù vốn thì cơ bản đã sắp xếp được, hồ sơ đã đầy đủ. Trên cơ sở đó một loạt công việc bị ảnh hưởng như quyết định điều chỉnh dự án, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, triển khai đấu thầu…”.

Nói thêm về dự án này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng thực tế dự án đang chuyển tiếp, nhưng do phát sinh tăng chi phí nên Bộ và TP đề nghị những phần mà đã được cam kết vốn rồi thì tiếp tục triển khai thực hiện, còn lại thủ tục thêm thì khi điều chỉnh dự án sẽ giải quyết song song nhưng Chính phủ vẫn yêu cầu phải báo cáo Quốc hội.

Ông Đông cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các gói thầu cho vừa với tổng mức vốn đã duyệt, còn phần tăng lên mà đã được nhà tài trợ đã cam kết vốn thì thực hiện song song để giải quyết các gói tiếp theo.

Tuy nhiên Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng làm việc này không thể dứt điểm được vì phần tăng thêm có ở tất cả các hạng mục, công việc, chứ không phải tăng theo cách xong phần trước thì đến phần sau.

“Nếu chúng ta không chủ động làm được điều này thì tiến độ vẫn tiếp tục chậm. Nếu chúng ta cứ đấu thầu tạm như vậy thì 2, 3 năm nữa giá lại lên, lúc đó báo chí lại có ý kiến “lúc đầu từ 1 tỷ lên 2 tỷ, giờ lại điều chỉnh….” – ông Thăng nói.

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng “thúc” tiến độ tuyến metro số 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, nhà thầu sẽ chỉ làm cầm chừng nếu không biết khi làm được bao nhiêu tiền. Do đó Thành phố cần kiên trì báo cáo Chính phủ.

“Tháng 3 này không thể kịp chương trình Quốc hội, muốn chờ thì lại phải tới Quốc hội khóa sau vào tháng 7, mà ngay cả lúc đó trong chương trình cũng chưa thể có nội dung này” – ông Thăng cho hay.

Theo ông Đinh La Thăng, Bộ GTVT và TP.HCM nên đề xuất báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hay Chính phủ ủy quyền cho UBND TP tự phê duyệt, tự điều chỉnh và báo cáo.

“Để cải cách chúng ta phải đề xuất như vậy! Giảm ùn tắc giao thông về lâu dài là chúng ta phải xử lý được vận chuyển hành khách số lượng lớn, bây giờ chúng ta làm cầu vượt là cần thiết nhưng việc đó không giải quyết triệt để vấn đề ùn tắc” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Thăng còn đề nghị khẩn trương xây dựng hệ thống cầu vượt trên địa bàn, vì tuy không giải quyết tận gốc như điều này nằm trong tổng thể các giải pháp giảm ùn tắc với thời gian thi công rất nhanh.

Bên cạnh đó ông Thăng đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với công an và các cơ quan có liên quan xử lý tình trạng xe dù bến cóc, hệ thống biển báo, sơn, kẻ vạch chưa đúng chuẩn…

“Anh có 4 cái bến xe xa tít như vậy nên buộc người ta phải dùng hình thức trá hình làm xe hợp đồng để tiện đâu cũng đỗ. Thà mình chủ động, chỗ nào có điều kiện để dừng đỗ xe được thì mở rộng ra cho vào đấy, như vậy chúng ta mới quản lý được” – ông Thăng đề cập đến giải pháp chấm dứt tình trạng xe dù.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]