Chủ đề

(Chính trị) - “Một đàn sói đi vào giữa rừng, chúng đang đi thì bị một cơn bão tuyết cực mạnh, nếu đi riêng từng con thì chắc chắn là chết hết…” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng kể câu chuyện nói về sự đoàn kết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Ngày 3/10, TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP và các doanh nghiệp, doanh nhân. Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) và cũng là dịp để các ĐBQH lắng nghe các ý kiến trước kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Buổi làm việc có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, các thành viên trong Đoàn ĐBQH TP và lãnh đạo TP.

Sau khi nghe những đóng góp, kiến nghị của doanh nhân, ông Đinh La Thăng đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm. Những ý kiến đó không chỉ vì doanh nghiệp mà còn vì những vấn đề chung của TP, của đất nước.

Ông Đinh La Thăng khẳng định: “Những gì thuộc thẩm quyền của TP, TP sẽ phối hợp để giải quyết cụ thể, những gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội thì TP sẽ tập hợp để báo cáo”.

Theo ông Đinh La Thăng, là một đầu tàu kinh tế của cả nước nên TP có có rất nhiều vấn đề, và dù Đảng, Nhà nước xác định luôn luôn đẩy mạnh phát triển kinh tế nhiều thành phần, đa sở hữu, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng cũng chưa thể giải quyết hết tất cả những khúc mắc.

“Lãnh đạo TP hết sức quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp cũng như giải quyết các khó khăn bức xúc của doanh nghiệp, tuy nhiên có những việc giải quyết được ngay nhưng cũng có những việc cần phải có thời gian. Lãnh đạo TP hết sức thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp và cũng mong doanh nghiệp chia sẻ với lãnh đạo TP” – ông Đinh La Thăng nói.

Trước những thắc mắc về cải cách hành chính, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng TP rất quan tâm nhưng “để đáp ứng được nguyện vọng của doanh nghiệp, người dân thì đang còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Do đó ông đề nghị doanh nhân kết hợp chặt chẽ với TP để thực hiện việc này. Theo ông, để nâng cao các năng lực cạnh tranh quốc gia thì phải có một thể chế quản trị quốc gia tốt và nó sẽ quyết định năng lực cạnh tranh về vĩ mô, còn doanh nghiệp sẽ quyết định sức cạnh tranh vi mô.

“Mong doanh nghiệp và lãnh đạo TP đồng hành trên cùng một con đường để đẩy mạnh phát triển kinh tế của TP, cũng là vươn tới mục tiêu khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, một trong những  trung tâm lớn của khu vực về khoa học, kinh tế, đầu tư…” – ông Đinh La Thăng kêu gọi.

Với những ý kiến cho rằng các doanh nghiệp đang thiếu đoàn kết, ông Đinh La Thăng đã dẫn câu chuyện về một đàn sói đi trong cơn bão tuyết để giải thích.

“Một đàn sói đi vào giữa rừng, chúng đang đi thì bị một cơn bão tuyết cực mạnh, nếu đi riêng từng con thì chắc chắn là chết hết. Thế là toàn bộ đàn sói xếp thành một hàng dọc, con nọ ôm con kia và khi con đầu tiên sắp không chịu được nữa thì lại chạy xuống đứng phía dưới. Cứ thế lần lượt và sau khi cơn bão tan thì đàn sói vẫn còn cả” – ông Đinh La Thăng kể.

Từ đó, ông Đinh La Thăng đi đến kết luận: “Doanh nghiệp chúng ta cũng phải kết nối được như vậy để tạo nên sức mạnh, đừng cứ bắt tay vui vẻ nhưng cuối cùng mạnh ai nấy làm”.

Nói đến mục tiêu TP phải có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, ông Đinh La Thăng cho rằng, chính quyền có trách nhiệm phải tạo ra được thể chế, cơ chế để doanh nghiệp hoạt động.

“Chúng ta phải bắt tay vào hành động, mong doanh nghiệp chia sẻ, thông cảm và cùng đặt niềm tin vào lãnh đạo TP, và lãnh đạo TP cũng đặt trọn niềm tin vào các doanh nghiệp, doanh nhân. Chắc chắn mục tiêu 500.000 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả chúng ta có thể làm được” – ông Đinh La Thăng nhận định.

Ông Đinh La Thăng cũng nêu ra số liệu cho thấy sự khả quan trong năm 2016. Theo đó trong 9 tháng đầu năm cả nước thành lập 73.000 doanh nghiệp thì riêng TP đã có 26.000 với tổng số vốn khoảng 212.000 tỷ đồng.

“Đây là tín hiệu rất đáng mừng, và khi TP tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khi doanh nghiệp cùng chính quyền đặt trọn niềm tin, cùng một chí hướng, cùng một con thuyền vươn ra biển lớn thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

(Theo Infonet)

Sếp cũ PVC rời Bộ Giao thông từ đề nghị của Thành ủy TP.HCM

Sếp cũ PVC rời Bộ Giao thông từ đề nghị của Thành ủy TP.HCM

Bộ Giao thông Vận tải nói ông Vũ Đức Thuận – một trong 4 lãnh đạo PVC bị bắt – rời ghế Chánh văn phòng Bộ này sau khi Thành ủy TP.HCM có văn đề nghị điều chuyển. Chiều 29/9, tại...
Chủ tịch nước: Doanh nhân phải là người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế

Chủ tịch nước: Doanh nhân phải là người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế

"Doanh nhân là người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế, thực hiện tốt trách nhiệm môi trường, trách nhiệm xã hội, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức..." Uỷ viên...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]