Chủ đề

(Thời sự) - Bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri đang hướng thẳng vào nước ta, rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp độ thảm hoạ. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 10 dự báo là cơn bão mạnh nhất 10 năm qua.

Ngư dân Nghệ An hối hả vào bờ chạy bão số 10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngư dân Nghệ An hối hả vào bờ chạy bão số 10 – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng nay (14-9) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức hội nghị ứng phó với bão số 10. Bão số 10 mang tên quốc lế là DOKSURI nó được hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philipin, độ bộ vào Biển Đông ngày 12-9 vừa qua.

Bão DOKSURI rủi ro sau cấp thảm họa

Tại hội nghị, TS Hoàng Đức Cường  Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương cho biết, vào 7h sáng nay  14-9, bão số 10 cách Đà Nẵng 500km, cách Hà Tĩnh, Quảng Bình 700km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15. Với khoảng cách chỉ 700km khoảng 24 tiếng nữa bão sẽ tiệm cận Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Bão giật cấp 17 di chuyển “thần tốc”, sát mức thảm hoạ - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương ảnh hưởng của cơn bão số 10 khẩn trương ứng phó, chủ động, không để thiệt hại về người, tài sản.

Từ ngày 15 đến 16-9, bão DOKSURI  có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta với sức gió mạnh dần lên cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11- 12, giật cấp 14- 15, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng.

Các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình quảng Trị khả năng có lũ cấp 2-3, còn các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa có khả năng có lũ quét, các tỉnh vùng biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh giáp Lào có khả năng hứng chịu sạt lở lũ quét từ biên giới Lào sang.

Dự báo đường đi của cơn bão số 10, cập nhật đến 9h sáng nay 14-9 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Dự báo đường đi của cơn bão số 10, cập nhật đến 9h sáng nay 14-9 – Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Ông Cường dẫn thông tin dự báo của thế giới, Trung Quốc, Hồng Kông đều cho rằng bão sẽ mạnh lên cấp 15. Riêng dự báo của Mỹ, bão số 10 có thể mạnh cấp 15- 17. Đây là cơn bão có tính chất cực kỳ nguy hiểm vì thế các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đánh giá, tính chất cơn bão số 10 rất nguy hiểm. Rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp thảm họa vì thế Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cần bám sát, chặt chẽ hướng đi của bão, thông báo kịp thời để các tỉnh ứng phó kịp thời chủ động.

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: Các đài dự báo trên thế giới cho rằng bão Doksuri có thể mạnh lên cấp 15 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: Các đài dự báo trên thế giới cho rằng bão Doksuri có thể mạnh lên cấp 15 – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo dự báo, bão số 10 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về bờ biển Hà Tĩnh – Quảng Bình và có xu hướng mạnh lên. Khi tiệm cận bờ biển Hà Tĩnh – Quảng Bình, bão cấp 11, có thể giật tới cấp 15.

“Khoảng chiều tối mai 15-9 bão sẽ đổ bộ vào các khu vực kể trên nhưng trước đó có thể chịu ảnh hưởng từ gió giật. Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị là những vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp, bão cấp 11, giật tới cấp 15″ – ông Cường cho biết.

Cơn bão này sẽ gây ra lượng mưa rất lớn. Từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có thể mưa đến 300mm. Dự báo suốt từ Quảng Ninh cho đến Quảng Bình có thể nước biển dâng tới 1m, có nơi dâng tới 2-3m.

Bão giật cấp 17 di chuyển “thần tốc”, sát mức thảm hoạ - ảnh 2

Bão số 10 di chuyển “thần tốc”, mức độ rủi ro chỉ sau cấp thảm họa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6h sáng nay, đã kêu gọi 69.547  phương tiện toàn tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Theo báo cáo của Biên phòng tỉnh Thanh Hóa hiện chưa liên lạc được với 3 tàu. Bộ đội biên phòng đang tiếp tục liên lạc.

Cấm biển, sẵn sàng di dời dân, cho học sinh nghỉ

Ông Nguyễn Xuân Đường, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã quyết định cấm biển từ 7h sáng ngày 14-9. Đến giờ Nghệ An còn 887 phương tiện hoạt động ở ven biển Nghệ An, 138 phương tiện còn hoạt động bên ngoài tỉnh, đều đã nhận được thông tin về vị trí của bão, đang trên đường vào bờ.

“Trường hợp một tàu cá bị đâm vào đá ngầm, lực lượng biên phòng đã đưa các thuyền viên vào bờ an toàn” – ông Đường thông tin. Tỉnh này cũng đang tập trung xử lý các hồ chứa phòng trường hợp mưa to, đồng thời có phương án chống ngập úng ở đô thị.

Chủ tịch Nghệ An cũng kiến nghị Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều tàu cứu hộ cứu nạn có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để sẵn sàng cứu hộ khi cần thiết.

Người dân TP Vinh, Nghệ An cắt tỉa cây cối phòng chống bão số 10 sáng 14-9 - Ảnh: DOÃN HOÀ

Người dân TP Vinh, Nghệ An cắt tỉa cây cối phòng chống bão số 10 sáng 14-9 – Ảnh: DOÃN HOÀ

Ông Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết đã hoãn tất cả các cuộc họp để dồn toàn bộ lực lượng phòng chống bão, cấm biển từ 17h chiều 13-9.

Lo lắng lớn nhất của tỉnh này là 8.000ha cây ăn quả đang được mùa, có nguy cơ thiệt hại nếu bão vào mạnh. Tỉnh cũng đã chuẩn bị kịch bản di dời hơn 28.000 dân tại 13 huyện, thị xã.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đã di dời thì không để người dân trở lại trước khi bão vào.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cũng cho biết đang kêu gọi toàn bộ hơn 8.500 tàu thuyền đánh cá vào bờ, khó khăn lớn nhất là những tàu có công suất trên 300CV chưa có chỗ neo đậu.

Quảng Bình cũng xác định phải di dời hơn 20.000 hộ dân.

Tại Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã quyết định cho học sinh tất cả các trường nghỉ học từ chiều 14-9.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nếu làm tốt chằng chống nhà cửa, bão vào sẽ giảm được thiệt hại - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nếu làm tốt chằng chống nhà cửa, bão vào sẽ giảm được thiệt hại – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thừa Thiên – Huế cho biết toàn bộ 688 tàu thuyền của tỉnh đến 10h sáng nay sẽ về nơi trú ẩn, và tổ chức cấm biển. Tỉnh đã lên kế hoạch sơ tán gần 27.000 hộ dân vùng có khả năng ảnh hưởng nặng.

Các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh cũng đã mở toàn bộ cửa van để nước lũ tràn tự do. Ba hồ chứa lớn nhất trên lưu vực sông Hương đã chuẩn bị dung tích hơn 496 triệu m3 để chứa lũ.

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, cảnh báo khi bão đổ bộ chiều tối 15-9, thuỷ triều ở khu vực cửa Hội (Nghệ An – Hà Tĩnh) có thể dâng khoảng 1,8-2m, có nguy cơ đe dọa đê biển, nhất là những điểm xung yếu.

30 giờ nữa là bão vào

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, muộn nhất là đêm nay phải yêu cầu các phương tiện, người dân phải vào bờ vì chỉ còn khoảng 30 tiếng nữa là bão vào. Đề nghị cảnh báo, hạn chế các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 đi vào khu vực bão.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm, bão di chuyển nhanh cùng thời điểm với triều cường do đó nếu không phương án ứng phó hậu quả sẽ khó lường. Các Bộ ngành, địa phương cần tập trung có các phương án hiệu quả nhất để giảm thiểu thiệt hại do bão đi qua.

Bão giật cấp 17 di chuyển “thần tốc”, sát mức thảm hoạ - ảnh 3

Bão số 10 với vùng ảnh hưởng rộng lớn lên đến 500km.

Tập trung đảm bảo an toàn các hoạt động trên biển, yêu cầu các tàu thuyền di chuyển đến nơi an toàn; đối với vùng ven biển, trên bờ, các địa phương cần tiến hành cấm biển trong ngày hôm nay, đảm bảo an toàn tàu thuyền vào nơi tránh trú; tập trung thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động tiêu úng nơi sản xuất và các đô thị; hướng dẫn hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất, lồng bè thủy sản.

Khẩn trương sơ tán người dân ra vùng nguy hiểm, kiên quyết sơ tán thậm chí cưỡng chế, không để người dân trên lồng bè, chòi cây, khu vực gần đê biển, công trình yếu…không để gây thiệt hại tính mạng người dân, kể cả người dân đã vào khu vực tàu thuyền tránh trú. Gia cố nhà  ở, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, đặc biệt công trình tháp cao. Các công trình hệ thống điện, không đảm bảo mất điện hoặc phải khắc phục nhanh khi có sự cố.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đường sắt và đường bộ đi qua khu vực có bão đi qua; đảm bảo an ninh trật tự vùng sơ tán và người dân đên sơ tán; theo dõi diễn biến cơn bão, có cảnh báo sát, kịp thời nhất.

Các địa phương chống bão

Tại Nghệ An: Tính đến 7 giờ sáng nay có 887 phương tiện đang hoạt động trên vùng biển Nghệ An, số phương tiện đang neo đậu có trên 2.900 phương tiện, tất cả các tàu thuyên đã nhận được thông tin về cơn bão và nhận được lệnh vào bờ.

Hà Tĩnh: Hà Tĩnh đã có tình huống di dời dân, điểm danh đến từng địa bàn. Trước mắt chỉ đạo chiều nay sơ tán 47.000 người dân ở vùng trọng điểm như  ở khu vực cửa sông và vùng lũ quét.

Quảng Bình: Hiện còn 298 tàu đang đánh bắt trên biển, tỉnh đã liên lạc và yêu cầu các tàu vào bờ an toàn; về thu hoạch lúa hè thu, đến ngày hôm qua đã thu hoạch xong. Tỉnh có trên 20.000 hộ cần di dời, sáng mai sẽ quyết định phương án di dời.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bão số 10 có thể giật cấp 16, sóng tâm bão cao 10m

Bão số 10 có thể giật cấp 16, sóng tâm bão cao 10m

Khi áp sát bờ biển các tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh, bão số 10 có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16. Sóng biển vùng tâm bão đi qua cao tới 10m. Lúc 4h sáng nay,  vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 15,9 độ...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị khẩn cấp ứng phó bão số 10

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị khẩn cấp ứng phó bão số 10

Sáng 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp khẩn...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]