Chủ đề

(Kinh tế) - Thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu và chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam và 11 nước khác đàm phán xong cách đây một năm đang đứng trước nhiều thách thức về khả năng được thực thi, sau khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ – Donald Trump bày tỏ quan điểm không ủng hộ.

Bên cạnh xu hướng tham gia vào Hiệp định thương mại tự do khu vực và toàn cầu, các quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng ngày một nhiều các biện pháp bảo hộ thương mại cho các doanh nghiệp nội địa. Xu hướng này đang gây ra thiệt hại cho nền kinh tế thế giới, khi kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ giảm xuống lần đầu tiên trong 6 năm trở lại đây, dưới mức 7.000 tỷ USD.

Mới đây, trong Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã nhận định chủ nghĩa bảo hộ là một trong nhiều thách thức lớn với kinh tế khu vực. Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Thịnh (CEO Deloitte Việt Nam) cho rằng, sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2016.

Thực ra, đây không phải là vấn đề mới, trước đó trong Hội nghị APEC 2016, vấn đề này cũng được đưa ra thảo luận. Ngay trong diễn văn khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Pedro Pablo Kuczynski đã nhấn mạnh: “Tại Mỹ và Anh, chủ nghĩa bảo hộ đang chiếm ưu thế… Điều quan trọng là thương mại thế giới phải tiếp tục phát triển và chúng ta phải chiến thắng chủ nghĩa bảo hộ. Ai muốn cổ súy cho chủ nghĩa bảo hộ cần phải đọc lại lịch sử kinh tế thập niên 1930”.

Trước quan điểm toàn cầu hóa ngày càng gia tăng ở Mỹ và ở châu Âu cùng các xu hướng bảo hộ đang trỗi dậy, Việt Nam và 20 nước thành viên đã nhấn mạnh, tiếp tục hội nhập kinh tế bằng cách duy trì thị trường mở và phá bỏ hàng rào bảo hộ thương mại. APEC cam kết không phá giá nội tệ nhằm mục đích cạnh tranh và về lâu dài tiến tới thành lập một khu vực tự do mậu dịch châu Á-Thái Bình Dương.

Với vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC ở Peru với một vị thế đặc biệt. Thông qua bài phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã chứng minh được tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, mở cửa là động lực tăng trưởng của kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Các nước thành viên APEC cần ủng hộ cơ chế thương mại đa phương, cần coi trọng hơn nữa việc thúc đẩy thương mại và thuận tiện hóa, tự do hóa đầu tư, khôi phục lại nguồn lực thương mại và đầu tư. Cần ứng phó hiệu quả hiện tượng chồng chéo trong các hiệp định thương mại khu vực, đề xướng tinh thần rộng mở và bao dung, tránh o bế, bài trừ các hiệp định đó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, mở cửa là động lực tăng trưởng của kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trong hội nghị APEC 2016 .

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, mở cửa là động lực tăng trưởng của kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trong hội nghị APEC 2016 .

Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm các nước cần chung sức, đồng lòng tạo động lực mới, làm sống động thương mại và đầu tư. Đây chính là động lực cho phát triển bền vững, bao trùm và tăng trưởng công bằng vì người dân. Chúng ta cần ưu tiên hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng và tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương. Trọng tâm của những năm tới là cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, bao trùm và công bằng” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Các thành viên hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Việt Nam về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hướng ưu tiên cũng như kế hoạch tổ chức các hoạt động trong cả năm. Đặc biệt, APEC đánh giá rất cao thông điệp xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”.

Như Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky khẳng định: “Peru coi trọng vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.” Hay nhấn mạnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch nước: “Canada đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế”.

Điều này phản ánh kỳ vọng chung của các thành viên cùng nỗ lực để Năm 2017 sẽ tạo động lực mới giúp APEC lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và thương mại, mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới, và làm sâu rộng hơn liên kết khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển mới của các thành viên.

Chủ nghĩa bảo hộ sẽ đem lại lợi ích nhất thời cho các nhà sản xuất trong nước, đảm bảo được công ăn việc làm cho một số nhóm người lao động nào đó. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ khiến các nhà sản xuất không nâng cao được sản phẩm, giết chết các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng luôn luôn bị thiệt hại.

Thu An

APEC 2017 hội tụ sáng kiến, tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế

APEC 2017 hội tụ sáng kiến, tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế

Lần thứ 2 sau 11 năm nước ta tổ chức sự kiện quan trọng mang tầm ảnh hưởng trên toàn cầu - Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Vậy Việt Nam cần...

Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Chủ tịch nước tạo tiền đề vững chắc cho thành công của APEC 2017

Một điểm nhấn lớn trong chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, đó là tham dự các Hội nghị quan trọng như Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương,...

 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]