Chủ đề

(Thế giới) - Ngày 13 – 14/09, các buổi đối thoại về Quốc phòng lần thứ 16 giữa 2 nước Anh và Chile đã được tổ chức tại Bộ Quốc phòng Chile, thủ đô Santiago, do Thứ trưởng Quốc phòng Cristian de la Maza Riquelme, đại diện cho Chile và đại diện phía Anh là Bộ trưởng Quốc phòng Mark Lancaster chủ trì.

chila-uk

Thứ trưởng Quốc phòng Chile Cristian de la Maza Riquelme và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Mark Lancaster ký kết bản ghi nhớ hợp tác phòng thủ mạng

Đây là cuộc đàm thoại có giá trị nhất của cả 2 Bộ Quốc phòng, qua đó 2 nước có dịp trao đổi quan điểm về các chủ đề mà cả 2 quan tâm, cũng như thảo luận những cơ hội hợp tác song phương.

Trong suốt cuộc họp, tình hình các hoạt động được thông qua trong Cuộc đối thoại Quốc phòng 2017 cũng được sửa đổi; nhiều chủ đề cả 2 nước quan tâm được đưa ra thảo luận, chủ yếu liên quan đến chương trình nghị sự hợp tác song phương giữa 2 nước, và trao đổi các quan điểm về chính trị quốc phòng.

Ngoài ra, như một phần của hoạt động đối thoại, Anh tổ chức một buổi hội thảo về phòng thủ mạng, với sự tham gia của các thành viên Bộ Quốc phòng Chile và cơ sở an ninh mạng quốc gia.

Cuối cuộc họp, Thứ trưởng Quốc phòng Chile Cristian de la Maza và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Mark Lancaster đã ký kết một Thỏa thuận hợp tác phòng thủ mạng song phương.

Thứ trưởng Cristian de la Maza cảm ơn Anh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà 2 nước quan tâm, cụ thể là lĩnh vực phòng thủ mạng, “bởi điều này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn những thách thức mà Chile đang đối mặt và rút ngắn quá trình học hỏi, khi chúng tôi được học từ những nước đã từng trải trong lĩnh vực nói trên”.

Về mặt này, các hoạt động như trên giúp 2 bên tiến tới việc ký kết dự định thư, tăng cường mối quan hệ mật thiết đã có giữa 2 nước về thiết lập quan hệ hợp tác.

“Anh đang làm việc với nhiều bạn bè và đối tác khắp toàn cầu, trong đó có Chile, để chia sẻ kinh nghiệm và thông tin, giúp ngăn chặn các mối đe dọa và tấn công trên không gian mạng. Chúng tôi vui mừng khi có một đội ngũ chuyên gia Anh làm việc cùng Bộ Quốc phòng Chile, với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm về phòng thủ và an ninh mạng”, Bộ trưởng Lancaster phát biểu.

“Anh hy vọng rằng Dự định thư về hợp tác phòng thủ mạng sẽ là một bước tiếp hướng đến mục tiêu cùng nhau ngăn chặn mối đe dọa mạng có tiềm năng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”, Bộ trưởng Anh nhấn mạnh.

Kết thúc buổi viếng thăm, Bộ trưởng Lancaster và phái đoàn Anh đã đến Trung tâm Các hoạt động duy trì hòa bình Chile – CEOCPAC, có cơ hội gặp gỡ giám đốc CEOCPAC và dạo một vòng cơ sở vật chất tại đây.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: MercoPress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]