Chủ đề

(Thế giới) - Giám đốc cơ quan tình báo thuộc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) cho biết, Anh đã triển khai một chiến dịch tấn công mạng “mạnh mẽ và quy mô” nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giám đốc cơ quan tình báo thuộc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh - Jeremy Fleming

Giám đốc cơ quan tình báo thuộc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh – Jeremy Fleming

Theo cựu đặc vụ MI5 Jeremy Fleming, chiến dịch này đã giúp cản phá khả năng phối hợp các cuộc tấn công của tin tặc và ngăn chặn hoạt động tuyên truyền của chúng.

Đây là lần đầu tiên Anh làm suy thoái một cách có hệ thống các nỗ lực tấn công trực tuyến của kẻ thù trong một chiến dịch quân sự.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình dưới cương vị giám đốc GCHQ tại hội nghị Cyber UK ở Manchester, ông Fleming nhận xét: “Những chiến dịch này đã tạo ra tác động sâu rộng. Năm 2017, nhiều lần nhóm Daesh (một tên gọi khác của nhóm Nhà nước Hồi giáo) hầu như không thể thực hiện hành vi phá hoại trực tuyến, sử dụng những kênh thông thường của chúng để phát tán thông điệp tuyên truyền hay để tạo lòng tin vào những công bố của mình”.

Fleming cho biết chiến dịch này “quá nhạy cảm để công khai”, nhưng chúng đã ngăn chặn các hoạt động trực tuyến của nhóm Nhà nước Hồi giáo và thậm chí đã phá hủy trang thiết bị và hệ thống mạng của chúng.

“Chiến dịch cho thấy tấn công mạng có thể là chuẩn xác và hiệu quả đến mức nào”, Fleming nói. Tuy nhiên, ông cũng cho biết cuộc chiến với IS chưa phải đã ngã ngũ, vì nhóm này vẫn tiếp tục “theo đuổi các cách thức để tấn công Anh Quốc” và tìm kiếm những “không gian không bị kiểm soát” mới để “làm căn cứ cho các chiến dịch của mình”.

“Ranh giới mờ nhạt”

Fleming cũng chỉ trích Nga trước những hành động mà ông gọi là “hành vi mạng không thể chấp nhận được” và cho rằng đây là một “mối đe dọa đang lên” đối với Anh và các đồng minh.

Fleming đã gợi nhắc lại vụ tấn công mã độc tống tiền NotPetya nhắm vào Ukraine năm 2017, và thậm chí là lan rộng trên toàn thế giới. Anh và Mỹ sau đó đã cáo buộc quân đội Nga đứng sau vụ tấn công, trong khi phía Nga phủ nhận cáo buộc này. Ông nói: “Họ đã không chơi đúng luật và làm mờ nhạt ranh giới giữa hành vi phạm pháp và hoạt động quốc gia. Phản ứng mạnh mẽ của Anh và cộng đồng quốc tế đã cho Kremlin thấy rằng, hành động bất hợp pháp sẽ phải lãnh hậu quả. Và có vẻ như số chuyên gia Anh về Nga sẽ được gia tăng theo nhu cầu”.

Fleming cũng mô tả một vài mục tiêu khác của GCHQ, trong đó bao gồm những người sử dụng web đen để phát tán hình ảnh ấu dâm. Ông đánh giá, không gian mạng đã tạo ra một hoàn cảnh mới cho tin tặc và lực lượng quốc phòng, những thử thách là “rất to lớn” nhưng sẽ được đáp ứng bởi một GCHQ hợp pháp và vững mạnh.

Ngày 11/04, Fleming công bố một căn cứ mới thuộc GCHQ sẽ được mở ra ở Manchester nhằm “chiêu mộ” nhân tài công nghệ.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: BBC)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]