Chủ đề

(Không gian mạng) - Thứ Hai, ngày 15/01, nhằm nâng cấp mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, Ấn Độ và Israel đã ký kết 9 hiệp ước trong các lĩnh vực chủ chốt như an ninh mạng, dầu khí và khí gas. Ký kết được diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các doanh nghiệp Israel tận dụng chế độ FDI tự do trong lĩnh vực quốc phòng và đẩy mạnh ứng dụng các sáng kiến “Make in India”.

Master

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng nhiệm là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những cuộc đàm phán mở rộng, bàn về việc thắt chặt hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực chiến lược như quốc phòng và khủng bố.

Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Netanyahu nhằm kỷ niệm 25 năm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời thể hiện mong muốn tạo ra một nền móng hợp tác cho 25 năm tiếp theo. Thủ tướng hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn chung về mối quan hệ trên và tin tưởng rằng trong 25 năm tới, hai nước cần nâng tầm chất lượng quan hệ hợp tác trong nhiều ngành lên một cấp độ mới phù hợp với “Quan hệ hợp tác Chiến lược” của hai bên.

Ấn Độ và Israel sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, công nghệ và an ninh. Về phía mình, Thủ tướng Netanyahu đánh giá Thủ tướng Modi là một nhà lãnh đạo “cách mạng”.

Thủ tướng hai nước chú trọng vào việc phát triển nhiều mô hình kinh doanh hơn nữa, các mối quan hệ đối tác liên doanh, sản xuất, bao gồm chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Hai thủ tướng kêu gọi bộ trưởng Quốc phòng hai nước tổ chức các buổi hội thảo trong năm 2018 và nên có sự tham gia tích cực của cả khu vực công và tư để tạo ra một nền tảng vững chắc và lâu dài trong hợp tác quốc phòng.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: India Times)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]