Chủ đề

(Xã hội) - Ngày 22.8, Báo Lao Động đã đăng bài: “Xoá chung cư cũ nát ở Hà Nội và TPHCM: Cần phá dỡ những cơ chế “bê tông – cốt thép”. Sau bài báo trên, ông Ngô Triều Vân – Tổng GĐ Cty TNHH Xây dựng TMDV sản xuất Dân Sinh (168/11 Lạc Long Quân, P.3, Q.11, TPHCM) cho biết, Cty đang trình UBND TPHCM dự án xoá chung cư cũ nát trên địa bàn. 

Xuat hien doanh nghiep de nghi xoa chung cu cu, khong phai boi thuong - Anh 1

Một chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa.

Hiện TPHCM có tổng cộng 474 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đến nay, sau hơn 50 năm, hầu hết các chung cư cũ này đang trong xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào…

Việc xoá bỏ chung cư cũ nát, nhằm thay thế bằng những chung cư mới đã được lãnh đạo Thành uỷ và UBND TPHCM cụ thể hoá bằng nhiều chính sách, chủ trương, để kêu gọi tổ chức, DN… tham gia. Mới đây, UBND TP đã phân cấp về chính quyền các quận, huyện toàn quyền lên dự án, hoạch định, tự chủ việc thay dần chung cư cũ nát… Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay, rất ít DN tham gia vào việc xoá bỏ chung cư cũ nát.

Ngày 28.8, ông Ngô Triều Vân – Tổng GĐ Cty Dân Sinh – cho biết: “Việc xoá chung cư cũ lâu nay không thể thực hiện do nhiều nguyên nhân. Do đa phần các chủ đầu tư nặng về lợi nhuận, muốn giải toả bồi thường và người dân phải đi chỗ khác.

Sau đó, họ xây mới chung cư và bán lại với giá cao hơn… Điều này khiến người dân đang sinh sống ở chung cư không thích. Bởi, sau khi nhận tiền bồi thường, họ không thể mua lại căn hộ mới tại chỗ cũ, với giá quá cao.

Mặt khác, thật khó cho người dân, khi phải rời bỏ môi trường sống mà gia đình họ đã sống hàng chục năm, qua nhiều thế hệ. Chưa nói, nơi ở còn gắn với ngành nghề mưu sinh… Ra đi là mất, làm nghề gì để sống ?…”.

Hiện giải pháp của Cty Dân Sinh về xoá chung cư cũ đã được gửi tới các cấp lãnh đạo TPHCM. Theo đó, Cty Dân Sinh sẽ dùng quỹ đất sẵn có hơn 4.300m2 tại 168/11 Lạc Long Quân, P.3, Q.11 để xây một khu chung cư cao tầng. Khu chung cư này gồm 3 tầng hầm, 2 block nhà cao 18 và 25 tầng, dành làm chỗ tái định cư cho các hộ dân tại các chung cư cần xoá bỏ, xây mới…

Không phải giải phóng mặt bằng hay bồi thường, các hộ dân tạm di dời, tái định cư về khu chung cư 168/11 Lạc Long Quân ở tạm, trong thời gian Cty Dân Sinh phá bỏ chung cư cũ và xây dựng chung cư mới.

“Sau khi xây dựng xong chung cư mới, người dân có thể trở về nhận căn hộ mới ngay nơi chung cư cũ trước đây họ đã sống” – ông Vân nói.

Theo ông Ngô Triều Vân: “Giải pháp trên mang ý nghĩa xã hội, giúp nhà nước xoá bỏ chung cư sắp sập, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, mà không thay đổi môi trường sống, nghề nghiệp truyền thống của họ vẫn giữ nguyên… Cái DN được lợi là tuỳ từng chung cư, nhà nước cho phép tăng diện tích, tăng mật độ xây dựng, DN sẽ dùng khoản này để kinh doanh, bù đắp chi phí xây dựng”.

Ông Vân khẳng định: “Chúng tôi sẽ bằng mọi cách cho người dân hài lòng. Hệ số xây dựng hoán đổi giữa diện tích sử dụng căn hộ trong chung cư cũ, với diện tích sử dụng căn hộ trong chung cư mới, theo quy định của luật pháp là 1.5, chúng tôi sẵn sàng nâng lên 2.0. Thí dự căn hộ cũ của một hộ dân chỉ 50m2, căn hộ mới họ sẽ nhận là 60m2, mà không phải trả thêm chi phí nào”.

Ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – cho rằng: “Hiện TPHCM rất quan tâm đến việc cải tạo, xoá chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Vì vậy, lãnh đạo TP hết sức hoan nghênh những giải pháp, đề xuất hay, thiết thực, giúp chính quyền TP giải quyết 474 chung cư cũ, tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ dân thoát khỏi cảnh sống khốn khổ trong các chung cư sắp sập”.

(Theo Lao Động)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net