Chủ đề

(Bạn đọc) - Như thông tin đã đề cập một sự kiện về lễ tấn phong Giám mục Nguyễn Văn Viên, có sự tham dự của Đức Tổng giám mục Leopondo Gireili, đại diện không thường trực của Tòa thánh Vantican tại Việt Nam. Đây là sự kiện mừng vui của bà con giáo dân Xã Đoài cũng như nhiều người dân trên địa bàn. Thế nhưng, sự kiện này lại là “Ngày vui không trọn”.

Tại sao lại như vậy?, bởi “Sáng hưởng hồng ân, chiều gây hỗn loạn”. Là bạn đọc của Báo, tôi cảm ơn nhóm phóng viên đã kịp thời phản ánh sự thật về “Ngày vui không trọn” này. Đồng thời, qua bài viết “Đoàn kết không có nghĩa là đồng lõa, bênh vực cho những sai phạm”, bạn đọc càng hiểu bản chất tại sao 2 giáo dân ở giáo họ Trại Gáo, xứ Yên Khê xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc bị khởi tố và bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được chiếu theo Điều 245 của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Giáo dân quá khích tụ tập gây rối yêu cầu thả người vi phạm

Giáo dân quá khích tụ tập gây rối yêu cầu thả người vi phạm

Lý do quá rõ ràng, khi 2 bị can này cùng một số người cực đoan kích động một số giáo dân bao vây, đánh đập và phá hoại tài sản giá trị hàng trăm triệu đồng của gia đình ông Đậu Văn Sơn cùng trú xã Nghi Phương – huyện Nghi Lộc. Ngược lại sự thật này, một số trang web trong và ngoài nước đã “ăn theo, nói leo” bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật, kích động, vu khống chính quyền địa phương. Sự việc này cũng như nhiều vụ việc khác khi những người không theo tôn giáo nào tham gia gây rối đều bị pháp luật xử lý. Như thế, chúng ta hiểu rằng bất cứ ai dù lương hay giáo, là người dân Việt Nam đều phải được bình đẳng trước pháp luật, nếu làm sai phải được xử lý theo đúng pháp luật, để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Nhân dân ta vừa kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh, ngày Tết độc lập đã đưa lại sự đổi thay của quê hương, đất nước và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà cả lương và giáo dân. Trong thời kỳ bùng nổ thông tin, các thế lực thù địch luôn lợi dụng để phá hoại đất nước ta thông qua âm mưu lâu dài “diễn biến hòa bình, bạo loạn, lật đổ”. Chúng không từ “mưu ma, chước quỷ” nào để tạo ra hiềm khích giữa lương – giáo, gây xáo động các làng quê vốn bình yên. Người dân giáo cũng như lương đoàn kết “một nắng, hai sương” lam lũ xây dựng cuộc sống mới “tốt đời, đẹp đạo”. Một khi, chúng tạo ra được “tự diễn biến”, gây nghi kỵ giữa bà con giáo và lương là dân ta đã mắc mưu của của các thế lực thù địch.

Đức Chúa Giê su dạy: Đạo đức là bác ái. Nhưng sự thật “sáng hưởng hồng ân, chiều gây hỗn loạn”, những hành vi của một số giáo dân bị lôi kéo, bị kích động, ngang nhiên giữ người đang thi hành công vụ ngay tại trụ sở UBND xã Nghi Phương, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn trái với đạo đức, đạo lý “kính chúa, yêu nước”, là hành vi đang làm phương hại và ngược lại lời răn của Chúa.

Bạn đọc Phan Nguyễn
(Báo Nghệ An)

Xem bài viết liên quan:

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net