Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Tên lửa hành trình chống hạm KCT 15 khi được áp dụng một vài thay đổi về công nghệ dẫn đường có thể trở thành phiên bản tấn công mặt đất.

Trang quân sự Defenceblog từng dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga (KTRV) cho biết, Moskva đã chuyển giao các thiết kế phiên bản tên lửa KCT 15 khác nhau theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Dự tính Việt Nam sẽ tự sản xuất với số lượng lớn tên lửa chống hạm KCT-15, bao gồm cả 3 biến thể: phóng từ tàu mặt nước, phóng từ trên không và phóng từ đất liền.

Ngoài ra Việt Nam cũng có quyền xuất khẩu KCT 15 sang bất kỳ nước nào, giống như trường hợp Ấn Độ xuất khẩu tên lửa BrahMos. Sự bổ sung số lượng lớn vũ khí tối tân trên sẽ giúp năng lực phòng thủ của chúng ta tăng vượt bậc so với hiện nay.

Viet Nam se che tao phien ban doi dat cua KCT15?

Mẫu chế thử của tên lửa hành trình chống hạm KCT 15 do Việt Nam sản xuất. Ảnh: VOV

Tuy nhiên bên cạnh đó, tiềm năng phát triển của KCT 15 được cho là vẫn chưa khai thác hết. Cần lưu ý rằng hiện nay hầu hết tên lửa chống hạm đều đã có thêm cả biến thể tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Việc chỉnh sửa nhằm hoán đổi công năng theo nhận định cũng không quá khó khăn, chỉ cần thay thế đầu dò radar chủ động bằng đầu dò so khớp ảnh địa hình, kết hợp với hệ thống tham chiếu, hiệu chỉnh đường bay thông qua định vị toàn cầu GPS hoặc GLONASS… thì sẽ có một vũ khí như ý muốn.

Có thể dễ dàng kể ra đây một vài trường hợp tiêu biểu như loại 3M-14 Kalibr được sản xuất dựa trên tên lửa chống hạm siêu âm 3M-54, CM-602 – bản đối đất của YJ-62, hay thậm chí gần đây cả tên lửa P-800 Oniks/Yakhont và PJ-10 BrahMos cũng đã có biến thể tấn công mặt đất.

Viet Nam se che tao phien ban doi dat cua KCT15?

Molniya 1241.8 của Việt Nam sẽ có khả năng tung đòn tấn công cực kỳ lợi hại nếu được tích hợp KCT 15 bản đối đất

Nếu chế tạo thành công tên lửa KCT 15 đối đất, các chiến hạm hiện nay của Hải quân nhân dân Việt Nam như Gepard 3.9, Molniya 1241.8 hay cả BPS-500 sẽ không phải nâng cấp để mang tên lửa Kalibr cũng có thể tung đòn tấn công tầm xa cực kỳ lợi hại.

Với trọng lượng nhỏ, nhẹ, giá thành ước tính chỉ bằng 1/3 so với Kalibr và dự kiến còn được ứng dụng công nghệ dẫn đường cùng thuật toán điều khiển tiên tiến giúp tầm bắn tăng vọt lên 300 km (so với 130 km của Kh-35 Uran-E), một tàu cỡ nhỏ như Molniya 1241.8 cũng có thể mang theo ít nhất 8 quả KCT 15 bản đối đất để bất ngờ tiếp cận căn cứ đối phương rồi tung đòn sấm sét.

Rõ ràng việc chế tạo thêm phiên bản đối đất của tên lửa KCT 15 sẽ mang lại lợi ích rất lớn, công nghệ cũng không còn là điều quá cao siêu như một vài thập niên trước nữa. Vì vậy không loại trừ khả năng sau khi đã làm chủ quá trình sản xuất KCT 15 đối hạm, Việt Nam sẽ cho ra đời nốt biến thể cuối cùng.

Việt Nam đã làm chủ công nghệ tên lửa Kh-35UE?
Dựa trên báo cáo của SIPRI, giới chuyên gia quân sự nhận định rằng, có thể Việt nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất KCT-15 và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn tới, đó là lý do chính khiến đơn hàng Kh-35 được cắt giảm.

Trong tương lai không xa, tên lửa KCT 15 sẽ trở thành vũ khí chống hạm nòng cốt của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Những quả tên lửa chống hạm “Made in Viet Nam” sẽ sớm hoàn thiện để trang bị cho tàu hộ vệ Gepard 3.9 và tàu tên lửa Molniya 1241.8, hệ thống phòng thủ bờ biển Bal-E, thậm chí cả tiêm kích Su-30MK2.

Nếu nhận định trên chính xác, đây thực sự là viễn cảnh rất đáng để trông đợi, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của cả nền công nghiệp quốc phòng nội địa lẫn năng lực tác chiến của Hải quân Nhân dân Việt Nam, bởi KCT-15 Việt Nam là phiên bản tối tân nhất của dòng Kh-35.kh-35_kct-15_viet_nam

Theo công bố của nhà thiết kế Zvezda, Kh-35E có tầm bắn 130 km, tốc độ cận âm Mach 0,8. Nhưng phiên bản được chuyển giao công nghệ cho Việt Nam là Kh-35UE (Super Uran) có tầm phóng lên tới 260km, đồng thời có các hệ thống thiết bị tiên tiến hơn.

So với nguyên bản, hình dáng cũng như kích thước bên ngoài của Kh-35UE không có sự thay đổi lớn, do đó, nếu trang bị tên lửa Kh-35 Uran-E, thiết kế của các tàu nổi Việt Nam cũng sẽ không phải thay đổi gì, nhưng uy lực tấn công thì đã tăng lên rất nhiều.

Với các tên lửa hành trình Kh-35UE/KCT-15, khả năng tấn công đối hạm của hải quân Việt Nam sẽ trở nên mạnh nhất Đông Nam Á, đủ sức đương đầu với các cường quốc sở hữu các chiến hạm hạng nặng.

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net