Chủ đề

(Chính trị) - Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, thế giới tưởng rằng mối quan hệ quốc tế ngày càng ấm lên! Thực tế không phải như vậy. Những mâu thuẫn chính trị gay gắt và xung đột, chiến tranh sắc tộc, tôn giáo đang gây ra không chỉ là những nỗi lo mà còn là những thảm họa cho nhân loại. Sắc tộc, tôn giáo cũng ngày càng trở thành nhân tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ quốc tế. Những cuộc xung đột trong một số quốc gia, khu vực tăng lên; một số lực lượng cực đoan tiến hành chính sách khủng bố, đe dọa nền hòa bình và ổn định ở khu vực và quốc tế.

Đơn cử nước Pháp là một ví dụ trong những cuộc chiến không có hồi kết này. Trong 2 năm qua, nước Pháp đã trải qua hàng loạt các vụ khủng bố kinh hoàng. Từ vụ tấn công toà soạn tạp chí biếm hoạ Charlie Hebdo và siêu thị Do Thái ở trung tâm Paris do đăng tải những bức vẽ biếm họa thủ lĩnh nhóm Hồi giáo IS vào tháng 1.2015 đến vụ khủng bố Paris vào tháng 11.2015 được tổ chức IS nhận trách nhiệm làm tổng cộng gần 130 người thiệt mạng.

Mới đây nhất, vụ tấn công ở thành phố Nice ngay vào đêm quốc khánh khiến hơn 80 người thiệt mạng đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân Pháp. Điều đáng nói tất cả các vụ tấn công này đều do những thành viên của tổ chức IS thực hiện với phương châm “chiến đấu vì IS”. Dù đã có nhiều cố gắng, nhưng dường như chính phủ Pháp đã bất lực trong việc ngăn chặn thanh niên Hồi giáo đi theo con đường cực đoan và bạo lực.

Giáo hoàng Francis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là dịp để Việt Nam và Tòa thánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên.

Giáo hoàng Francis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là dịp để Việt Nam và Tòa thánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên.

Trước tình hình biến động phức tạp của thế giới như thế, nhưng Việt Nam vẫn tự hào là một quốc gia hòa bình không có xung đột, hiềm khích sắc tộc, tôn giáo. Mặc dù, Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo và đa dân tộc. Công dân Việt Nam hầu hết có tín ngưỡng. Tín đồ tôn giáo chiếm khoảng 1/4 dân số cả nước, thuộc các giai tầng, dân tộc khác nhau, cư trú ở khắp nơi trên lãnh thổ. Cả nước có 39 tổ chức của 14 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động, với gần 25 triệu tín đồ, 53 nghìn chức sắc, 134 nghìn chức việc, 28 nghìn cơ sở thờ tự. Việt Nam được xếp thứ ba trên thế giới về mức độ đa dạng tín ngưỡng, tôn giáo.

Có thể nói, chưa bao giờ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo lại sôi nổi, mạnh mẽ và được quan tâm như hiện nay. Và chưa thời kỳ nào mà Đảng, Nhà nước ta lại xây dựng được hệ thống quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo đầy đủ và hoàn thiện như ngày nay. Việt Nam luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng; chưa bao giờ có chủ trương cản trở hoạt động tôn giáo bình thường của nhân dân, lại càng không có sự kỳ thị, chèn ép, phân biệt đối xử, cấm đoán quyền tự do tôn giáo của công dân.

Thế nhưng, hiện nay vẫn có những người, nhóm người đội lốt tôn giáo hoặc mang nặng tư tưởng thù địch đã kích động giáo dân đòi cái gọi là “tự do tôn giáo”, hòng gây bất ổn chính trị – xã hội. Họ cố tình không thấy những thành tựu của đất nước, nhìn nhận phiến diện, thiếu thiện chí, xúi giục nhân dân gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc, lợi dụng lòng tin của nhân dân để làm băng hoại đạo đức xã hội, vì mục đích cá nhân đen tối…

Trước tình hình đó, trên cương vị là người chịu trách nhiệm đối nội và đối ngoại của đất nước. Ngay từ khi nhậm chức, Chủ tịch nước đã tiến hành hàng loạt các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, dự lễ các hoạt động tôn giáo của nước ta. Mới đây nhất, tại cuộc gặp gỡ với các chức sắc, chức việc đại diện cho 17 tổ chức tôn giáo Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn, các tôn giáo tiếp tục phát huy đường hướng đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết chặt chẽ giữa các tôn giáo khác nhau, đoàn kết đồng bào có đạo và đồng bào không có đạo, cùng nhân dân cả nước chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, vững bước.

 Phái đoàn  29 chức sắc, chức việc đại diện cho 17 tổ chức tôn giáo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phái đoàn 29 chức sắc, chức việc đại diện cho 17 tổ chức tôn giáo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cạnh tranh giữa các tôn giáo dễ dẫn đến thù hận và đối địch trong quan hệ quốc tế. Các đối tượng xấu thường lợi dụng ngọn cờ dân chủ để kêu gọi sự ủng hộ của các thế lực ngoài nước. Một số phần tử xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để quan hệ với các cá nhân, tổ chức tôn giáo, cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài thông tin sai lệch, không đúng với thực tế tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Chúng gắn vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” với cái gọi là “tự do tôn giáo” để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúi giục, kích động các phần tử xấu trong các tôn giáo gây rối.

Để giải quyết những vấn đề trong nội tại đất nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc gặp gỡ với các chức sắc, đại diện cho tôn giáo trên thế giới để trao đổi, thống nhất trong vấn đề tôn giáo giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chính vì vậy, ngay chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Chủ tịch nước đã giành thời gian đến thăm các đại tăng thống đứng đầu giáo phái Phật giáo Tiểu thừa và Đại thừa của Campuchia, với mong muốn vun đắp tình hữu nghị truyền thống của hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại Tăng Thống Tep Vong

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại Tăng Thống Tep Vong

Và mới đây, trong chuyến thăm tới Italy, Chủ tịch nước đã ghé thăm Vatican – một quốc gia nhỏ bé nhất về diện tích, nhưng lại thiết lập mối quan hệ với rất nhiều nước và Giáo hoàng được xem là người có sức ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Gần 100 quốc gia đã có đại sứ ở Vatican và Vatican cũng phái các đoàn ngoại giao đến hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Sau Hoa Kỳ, Tòa Thánh thực sự là nước thứ hai với các quan hệ ngoại giao quan trọng nhất với hầu hết các quốc gia và các tổ chức khác. Với tình hình mở cửa như hiện nay và đặc biệt với 7% dân số Việt Nam là người công giáo thì chuyến thăm này được đánh giá là vô cùng cần thiết cho cả hai bên.

Giáo Hoàng đã thay đổi lịch trình làm việc buổi chiều, để dành thời gian đón tiếp và có 15 phút hội luận riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chỉ sau ngần ấy thời gian ngắn ngủi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lấy được niềm tin của Giáo hoàng về tình hình hoạt động tự do tôn giáo của Việt Nam hiện nay.

Chính vì vậy, khi trao đổi với báo chí, Giáo hoàng đã nhấn mạnh, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”. Giáo hoàng đánh giá cao việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo”.

Có thể thấy, một thông điệp quan trọng mà Chủ tịch nước đã đề cập rất rõ trong chuyến thăm này là Đảng, Nhà nước Việt Nam rất coi trọng tự do tín ngưỡng của mọi người dân, trong đó có đồng bào công giáo. Giáo hoàng cũng hưởng ứng đề xuất của Chủ tịch nước cần phải có thông điệp đến cộng đồng công giáo ở Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Giáo dân tốt phải là công dân tốt”, đồng hành với dân tộc xây dựng đất nước ta phát triển thịnh vượng cũng như hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Tôn giáo có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa – xã hội của mỗi dân tộc, thậm chí còn trở thành đặc trưng nổi bật nhất và là một bộ phận quan trọng của một dân tộc. Sự khác biệt và đối lập về tôn giáo làm cho ranh giới giữa các dân tộc rõ ràng hơn và làm tăng mâu thuẫn giữa các dân tộc. Chính vì thế, nếu không có những chính sách khôn khéo thì khó lòng có thể giải quyết ổn thỏa “trong ấm, ngoài êm” như hiện nay.

Thu An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net