Chủ đề

(Chính trị) - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, liền xuất hiện thông tin giật gân cho rằng Tướng Long “rút ngắn chuyến thăm”, thậm chí là “giận dỗi bỏ về sớm”, và thế là từ giới chuyên gia, học giả, cho đến các hãng thông tấn lớn của quốc tế trở thành “nạn nhân” của thông tin này khi đua nhau đưa ra những phân tích, bình luận xoay quanh sự hờn giận này. 

Từ giới chuyên gia, học giả, cho đến các hãng thông tấn lớn của quốc tế trở thành "nạn nhân" của tin đồn do truyền thông Trung Quốc tung ra

Từ giới chuyên gia, học giả, cho đến các hãng thông tấn lớn của quốc tế trở thành “nạn nhân” của tin đồn do truyền thông Trung Quốc tung ra

Đối với người làm truyền thông, một trong những nguyên tắc hàng đầu đó là khi đăng tải thông tin bắt buộc phải kiểm chứng, thế nhưng, điều kiện tiên quyết và căn bản ấy đã bị bỏ “sọt rác” trong câu chuyện này. Hàng loạt các hãng thông tấn nước ngoài (vốn không có nhiều thiện cảm với Việt Nam) như BBC, RFA, VOA… chỉ dựa vào nguồn tin từ truyền thông nhà nước cực đoan của Trung Quốc đã đăng tải một loạt bài viết với các tiêu đề như: “Trung Quốc nói gì về ‘hủy giao lưu quốc phòng Trung – Việt'; Tướng Phạm ‘về sớm, hủy giao lưu quốc phòng Trung – Việt'; “Tướng Trung Quốc ‘bất ngờ rời Việt Nam’?”, “Bắc Kinh nói với Hà Nội: Biển đảo của Trung Quốc ‘từ ngàn xưa’”; “Tướng Phạm Trường Long: Đảo ở Hải Nam là của Trung Quốc”;… khiến dư luận dường như nháo nhác cả lên, ăn tin đồn, ngủ tin đồn…

Thậm chí, New York Times, tờ báo nổi tiếng của Hoa Kỳ còn dựa vào báo Trung Quốc để cho rằng, Tướng Phạm Tường Long “dường như đã giận dữ” vì những nỗ lực làm thân ngoại giao của Việt Nam với Mỹ và Nhật Bản.

Phóng viên Tờ Tân Hoa Xã bẻ cong ngòi bút khi truyền bá phát ngôn ngang ngược của vị tướng nước bạn nói rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Đông đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời thượng cổ”, trong khi chính Học giả gốc hoa Trương Bác Thụ cũng khẳng định “Nói Trung Quốc có chủ quyền với Biển Đông, Trường Sa từ thời cổ đại là bịa đặt, vô tri”.

Phóng viên Tờ Tân Hoa Xã bẻ cong ngòi bút khi truyền bá phát ngôn ngang ngược của vị tướng nước bạn nói rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Đông đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời thượng cổ”, trong khi chính Học giả gốc hoa Trương Bác Thụ cũng khẳng định “Nói Trung Quốc có chủ quyền với Biển Đông, Trường Sa từ thời cổ đại là bịa đặt, vô tri”.

Chỉ dựa vào truyền thông Trung Quốc mà Tiến sĩ ALexander L.Vuving đã nhận định rằng, việc tướng Long tỏ thái độ như vậy là do Việt Nam đã thể hiện quyết tâm của mình về các vấn đề chủ quyền.

Chi tiết hơn, một số nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc tức giận vì mưu đồ áp đặt chủ quyền sai trái vào vùng biển Việt Nam bị thất bại do Việt Nam gần đây tái khởi động việc khảo sát dầu khí ở một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Cụ thể, Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil (nguyên TGĐ tập đoàn Exxon Mobil, hiện là Ngoại trưởng của Hoa Kỳ) đã ký một thỏa thuận mang tên “Blue Whale” với hai tập đoàn dầu khí hàng đầu của Việt Nam để phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam trên Biển Đông. Ngay cả GS. Carl Thayer, chuyên gia chính trị nổi tiếng cũng không nằm ngoài vùng phủ sóng của tin đồn này khi đưa ra bình luận rằng, “Nếu tướng Phạm yêu cầu Việt Nam ngừng khảo sát dầu khí, Việt Nam sẽ xem đó yêu cầu đó là khiêu khích. Các lãnh đạo Việt Nam hẳn sẽ từ chối yêu cầu này và phản ứng bằng việc tái khẳng định chủ quyền”.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp nhận định thông tin báo Trung Quốc tuồn ra dưới một góc nhìn khác, ông cho rằng thái độ của tướng Long là do Việt Nam cũng tăng cường quan hệ với các đối thủ chiến lược của Trung Quốc, nhất là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Quan trọng hơn, các sáng kiến hợp tác quốc phòng chi tiết giữa Việt Nam và hai cường quốc cũng đã được nêu bật trong các tuyên bố chung của hai chuyến thăm. Các tuyên bố này cũng nhấn mạnh lập trường chung của Việt Nam với hai cường quốc về vấn đề Biển Đông. Đồng thời, Washington và Tokyo cũng đã cung cấp cho Việt Nam các tàu Cảnh sát Biển và xuồng tuần tra nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải. Những diễn tiến này chắn chắn đã làm một số người ở Bắc Kinh khó chịu. Thậm chí, TS. Lê Hồng Hiệp còn nhấn mạnh: “Mặc dù hai bên chưa đưa ra lời giải thích cho quyết định của tướng Phạm, nhưng những diễn tiến này có thể đã đóng một vai trò nào đó”.

Một số chuyên gia có vẻ dè chừng hơn nhưng cũng không thoát khỏi mê trận tin tức phía Trung Quốc tung ra khi đưa ra nghi vấn rằng, sự “trùng hợp” của con quái vật giàn khoan Hải Dương – 981 (công cụ đắc lực phục vụ cho tham vọng bá quyền của nhà cầm quyền Bắc Kinh) lừ đừ “thả trôi” vào khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ (thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc) phải chăng là vì yêu sách sai trái về chủ quyền trên Biển Đông của nước này không thể đạt được khi thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam nên Tướng Trung Quốc ‘giận dỗi bỏ về’ và giàn khoan phi pháp lại được kéo ra hòng gây sức ép cho Việt Nam”?.

Từ truyền thông cho đến các chuyên gia, học giả, mỗi cơ quan/mỗi người đều có những cảm quan, suy nghĩ riêng, bài viết này không bình luận đúng sai. Tuy nhiên, tất cả đều gặp nhau ở một điểm, đều là nạn nhân của truyền thông. Tất cả đều mải mê “xì xụp” trong “nồi lẩu” thông tin mà quên một điều quan trọng là nguồn cung cấp nguyên liệu không ai khác chính là các cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Mà truyền thông Trung Quốc như thế nào? do ai điều khiển? thì ai cũng biết rồi. Không ai còn xa lạ với thủ đoạn đưa tin trí trá, đổi trắng thay đen, nói không thành có của đội quân “viết thuê” được thuần hóa trong các cơ quan nhà nước Trung Quốc để kích động tinh thần dân tộc cực đoan trong nước, truyền bá cái chủ quyền sai trái của nhà cầm quyền nước này. Một bộ máy truyền thông được “nhồi sọ” để trở thành công cụ cho tham vọng bá quyền của giới cầm quyền thử hỏi tin tức mà họ tuồn ra liệu có đáng tin?. Việt Nam xưa nay luôn nhất quán quan điểm kiên quyết trong bảo vệ chủ quyền, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Do đó, không loại trừ khả năng, truyền thông Trung Quốc đã bóp méo nội dung cuộc gặp giữa tướng Phạm Tường Long với các lãnh đạo Việt Nam hòng lấp liếm cho các yêu sách sai trái về chủ quyền trên Biển Đông không thể đạt được khi thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam?

Bạn đọc Hoàng Nguyễn

Thư gửi các nhà báo Trung Quốc

Thư gửi các nhà báo Trung Quốc

Tôi Trần Hoài Nam, một người viết báo nghiệp dư xin gửi tới các bạn nhà báo Trung Quốc lời chào thân mến. Tôi và các bạn có thể khác nhau về chỗ ngồi trong tòa soạn, nhưng đều cùng là những người làm báo, không...
Họ đã rơi vào “bẫy” thông tin của truyền thông Trung Quốc

Họ đã rơi vào “bẫy” thông tin của truyền thông Trung Quốc

Câu chuyện 1 vị tướng Trung Quốc đến thăm Việt Nam và sau đó ra về, đang bị nhiều cơ quan truyền thông tiếng Việt ở nước ngoài đăng tải thành những sự việc có tính chất ly kỳ như...
Tại sao lại tuyên truyền không công cho “chủ quyền sai trái” của Trung Quốc?

Tại sao lại tuyên truyền không công cho “chủ quyền sai trái” của Trung Quốc?

Hiện nay, nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng, “phái đoàn của Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc...

 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net