Chủ đề

(Xã hội) - Có thể tin ông Trương Duy Nhất bị bắt làm nhiều người giật mình nhưng với bạn đọc nghiêm túc của GL thì không! Ngay từ ngày 17/5/2013 bạn đọc của chúng tôi đã viết:

  • “http://www.facebook.com/hoighetphandong?ref=stream 16:36 Ngày 17 tháng 5 năm 2013
  • Tôi trịnh trọng cá với cả thế giới rằng cái tay Trương Duy Nhất sẽ sớm được vô trại cùng em Uyên.

Chiều nay 26.5, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an vừa tiến hành bắt giữ ông Trương Duy Nhất (49 tuổi, ngụ tại TP.Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.

Xem bài liên quan Trương Duy Nhất:

Ông Trương Duy Nhất nguyên là nhà báo nhưng được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ của trang blog Một góc nhìn khác.

Vì sao Trương Duy Nhất bị bắt?

Vì sao Trương Duy Nhất bị bắt?

Ban đầu blog của Nhất là một hiện tượng, với nhiều bài góc cạnh, sắc sảo nên blog được nhiều người đọc. Nhưng gần đây những bài góc cạnh đó hiếm hoi dần, thay vào đó khá nhiều bài dạng câu view, lá cải như những bài viết về Nguyễn Phương Uyên; thậm chí ông ta còn có bài viết cố ý xúc phạm đến cả Hồ Chí Minh- biểu tượng đoàn kết của cả dân tộc. Đọc bài này có cảm tưởng như Nhất chọn cách chém gió thay vì duy trì “góc nhìn”của mình. Chém gì thì chém nhưng phải tôn trọng sự thật, tôn trọng luật pháp.

Góc nhìn khác của Trương Duy Nhất là một góc nhìn méo mó và luôn được hình thành từ 3 nét chính:

Thứ nhất, Nhất dùng thủ pháp cắt khúc, chia nhỏ thông tin và chỉ đưa đến người đọc một phần nhỏ thông tin, phần còn lại thì cố tình che dấu nhằm mang lại cái nhìn sai lệch để từ đó áp đặt thông điệp tấn công người khác. Có thể thấy rõ thủ đoạn này trong bài viết về Phương Uyên gần đây, trong bài này Nhất chỉ đưa huyết thư “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”, rồi vu cho toà án kết tội Uyên vì yêu nước, chống Trung Quốc. Bài viết này của Nhất đã lan truyền đến hàng trăm ngàn người đọc, tạo dư luận sai về bản chất vụ việc: “Uyên đã nhận sự chỉ đạo của tổ chức phản động ở Hải ngoại đả kích chế độ và kêu gọi lật đổ chính quyền. Uyên bị bắt với đầy đủ tang chứng, vật chứng rõ ràng và đã được xử theo đúng pháp luật”.

Thứ hai, Nhất luôn đặt mình ở vị thế một kẻ có quyền phán xét người khác, kể cả đó là các lãnh đạo, những người ở những vị trí phải đưa ra những quyết định khó khăn. Chỉ cần lướt qua trang của Nhất sẽ thấy hàng loạt bài viết xúc phạm trực tiếp đến các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, từ Tổng bí thư đến Chủ tịch nước, Thủ tướng,… cho đến các lãnh đạo Đảng và Nhà nước khác. Trong các bài viết này, Nhất luôn dùng lý lẽ cùn và giọng điệu bề trên để phán xét, kết luận bôi nhọ và xuyên tạc mọi khía cạnh từ cá nhân, gia đình đến các hoạt động điều hành, lãnh đạo của các vị nói trên trong suốt một thời gian dài. Hành động xúc phạm lãnh đạo, lãnh tụ này của Nhất ngày càng leo thang và không có điểm dừng. Gần đây nhất, vào ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhất đã không ngần ngại viết bài khẳng định không tôn trọng và cho rằng không cần phải nhớ đến ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thật quá vô ơn và ngông cuồng!

Thứ ba, Các bài viết của Nhất luôn đậm nét vĩ cuồng, luôn cho mình là giỏi nhất, đúng nhất. Nhất không ngần ngại khoe các mối quan hệ với Chủ tịch nước, Trưởng ban Nội chính TW,… Nhất tô vẽ bản thân là một VIP đi đến đâu đều được các nhân vật quan trọng tiếp đón, lời nói có trọng lượng và rất uy tín để tăng sự tin tưởng vào các thông tin và phân tích từ Nhất.

Ngay khi Trương Duy Nhất bị bắt, nhiều kẻ xấu lập tức tung tin là công an bắt Nhất để ngăn chặn tác động của trang Một góc nhìn khác đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội sắp diễn ra, đòn tấn công vào Nguyễn Bá Thanh, hay thậm chí còn cho rằng đây là đòn của phe phái bảo thủ ngăn Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP hay Việt Nam tăng cường đàn áp blogger,… Sự thật là hành vi vi phạm pháp luật của Nhất là quá rõ ràng và kéo dài nhiều năm, chính vì tác quái nhiều năm không ai động đến, cộng với quan hệ thân tình của Nhất với một số lãnh đạo khiến Trương Duy Nhất chủ quan và trở nên hung hãn, mất kiểm soát.

Rất mong pháp luật xử đúng người đúng tội, phải giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Để nhìn khác được người thường phải tài giỏi hơn, không thể tự do viết bậy, nói bậy; nhưng Nhất đã tự do công kích các nhà lãnh đạo, như vậy là làm mất ổn định chính trị, gây ra nguy cơ cho an ninh quốc gia, xâm phạm đến quyền tự do sống bình yên của mọi người. Việc vô hiệu hoá và xử lý Trương Duy Nhất là việc đương nhiên phải làm ngay! Rất mong bài học của Nhất cảnh tỉnh nhiều người như vậy!

Trích Bộ luật Hình sự điều 258

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Xem tiếp: Di lý ông Trương Duy Nhất ra Hà Nội phục vụ công tác điều tra

GL.TL / Thu Hương

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net